Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không?

Mẹ bầu trong lần bầu bí đầu tiên thường thắc thắc rằng xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn. Có lẽ đối với những mẹ đã sinh em bé thì điều này không còn lạ lẫm gì, nhưng với mẹ sinh con so vẫn còn là điều mới lạ.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không? Nếu xét nghiệm sau ăn liệu có ảnh hưởng gì tới tính chính xác của kết quả? Những thắc mắc này sẽ được HoiBaBau.Com giải đáp trong bài viết sau.

xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không - ảnh 1

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Trong thai kỳ, mẹ sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, qua đó dự đoán nguy cơ cho thai kỳ. Dựa vào kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ có những tư vấn và can thiệp kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất hoặc tránh những rủi ro có thể xảy ra đối với mẹ và bé.

Những xét nghiệm máu cho phụ nữ mang thai sau đây là cần thiết, mẹ nên nắm rõ, từ đó cũng phần nào biết được xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không.

Kiểm tra nhóm máu: Tại sao cần phải kiểm tra nhóm máu khi mang thai? Vì trong thai kỳ và lúc sinh nở, mẹ có thể gặp rủi ro như xuất huyết quá nhiều gây mất máu nguy hiểm. Vậy nên kiểm tra để xác định nhóm máu (A/B/AB/O) sẽ giúp bác sĩ biết mẹ thuộc nhóm máu nào và khi cần thiết có thể truyền máu cho mẹ.

Huyết đồ: Đây là xét nghiệm để kiểm tra mẹ có thiếu máu hay không, nếu có bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu uống bổ sung sắt.

Xét nghiệm Double test: Xét nghiệm Double test được chỉ định thực hiện ở tất cả các mẹ bầu trong quý đầu mang thai (trong tuần thứ 11 13 của thai kỳ). Xét nghiệm Double test được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của mẹ để đánh giá nồng độ free Beta hCG và PAPP-A, qua đó, dự đoán được em bé có mắc hội chứng down hay không.

Xét nghiệm Triple test: Đây là loại xét nghiệm bộ ba nhằm tầm soát để tìm hiểu nguy cơ rối loạn bẩm sinh thai nhi, thực hiện khi mẹ mang thai tuần thứ 15 20.

xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không - ảnh 2

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: Xét nghiệm này được thực hiện ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ. Một số thai phụ có nguy cơ cao mắc tiểu đường hoặc đã từng bị tiểu đường thai kỳ có thể được chỉ định xét nghiệm sớm hơn.

Yếu tố Rh: Xét nghiệm nhóm máu Rh hay còn gọi là yếu tố Rhesus là kiểm tra protein trong máu. Qua xét nghiệm này, bác sĩ có thể biết được Rh của mẹ và thai nhi có tương thích với nhau hay không. Nếu không thì em bé có thể bị đe dọa nghiêm trọng do thiếu máu vì cơ thể mẹ sản xuất kháng thể phá vỡ hồng cầu thai nhi. Từ đó, bác sĩ đưa ra được những biện pháp chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé như tiêm globulin miễn dịch Rh.

Ngoài ra, xét nghiệm máu cho mẹ bầu còn để phát hiện bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi. Nếu mẹ nhiễm virus Rubella, viêm gan B; mẹ bị giang mai, HIV... thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị nhằm hạn chế tối đa việc bé bị bệnh truyền nhiễm từ mẹ.

Xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không?

Mẹ bầu xét nghiệm máu có cần nhịn ăn hay không nhiều người vẫn chưa biết. Trong thai kỳ, trước khi đi xét nghiệm máu, mẹ cần chú ý:

Thời điểm xét nghiệm máu

Mang thai nên xét nghiệm máu khi nào? Thời gian tốt nhất là vào buổi sáng và tùy vào từng xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định cho mẹ thời điểm cụ thể. Mẹ chỉ cần tuân theo lịch hẹn trước đó và tuyệt đối không bỏ qua các mốc hẹn, vì có những xét nghiệm chỉ đúng khi được thực hiện trong những giai đoạn nhất định của thai kỳ.

Tùy vào từng xét nghiệm mà mẹ cần nhịn ăn hoặc không

Thông thường, đi làm xét nghiệm máu khi mang thai, mẹ cần phải nhịn ăn. Cụ thể, trong vòng 12 giờ trước khi đi làm xét nghiệm máu, mẹ không được ăn bất cứ thứ gì, không uống nước ngọt có ga, nước hoa quả, sữa, hoặc các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê, rượu bia, chè. Nếu mẹ ăn trước khi đi xét nghiệm hoặc sử dụng chất kích thích sẽ ảnh hưởng tới các chỉ số sinh hóa máu từ đó kết quả xét nghiệm không chính xác.

Xét nghiệm máu cho bà bầu có cần nhịn ăn? Đặc biệt, mẹ lưu ý rằng với xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, liên quan đến việc dung nạp glucose (GTT), thế nên trước khi đi xét nghiệm mẹ cần nhịn ăn và uống qua đêm. Khi đó, kết quả xét nghiệm mới chính xác.

xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không - ảnh 3

Thế nhưng, không phải xét nghiệm nào mẹ cũng cần phải nhịn ăn.

Khi thực hiện xét nghiệm Double test, mẹ bầu không cần phải nhịn ăn, bởi vì 2 chất sinh hóa là -hCG (FBC) và PAPP-A (PAA) những chỉ số sinh hóa tự nhiên của máu và không phụ thuộc vào việc mẹ có ăn uống hay không. Do vậy, trước khi đi làm xét nghiệm này, mẹ có thể ăn sáng như bình thường.

Bên cạnh đó, xét nghiệm nhóm máu và yếu tố Rh mẹ cũng không cần kiêng ăn, vì đây là những yếu tố liên quan đến di truyền và không bị ảnh hưởng bởi ăn uống.

Tương tự như vậy, trong, xét nghiệm Triple test các yếu tố sinh hóa tự nhiên trong mẫu máu dùng để xét nghiệm không phụ thuộc vào đồ ăn, thức uống mà cơ thể mẹ dung nạp. Vậy nên mẹ có thể ăn sáng và sau đó đi tới bệnh viện để làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với rượu bia và chất kích thích thì với những xét nghiệm nào mẹ cũng cần nên kiêng, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới kết quả của cuộc xét nghiệm mà còn không tốt cho em bé.

Bài viết đã trả lời cho mẹ câu hỏi xét nghiệm máu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không. Mẹ cần tùy vào từng loại xét nghiệm mà nhịn ăn hay không. Tốt hơn hết, để tránh nhầm lẫn và phải đến bệnh viện nhiều lần, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ trong lần khám thai trước mỗi cuộc xét nghiệm và ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ ghi nhớ của mình.

Bài viết liên quan