Trường hợp có thai sau sinh mổ 15 tháng có sao không?

Có thai sau sinh mổ 15 tháng ảnh hưởng gì không là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ thắc mắc. Bởi họ lo lắng nguy cơ vết mổ chưa lành ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Nếu bạn đang lên kế hoạch hoặc đã lỡ có thai trong thời gian này thì hãy cùng tham khảo cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Thứ Ba, 05/07/2022

Có thai sau sinh mổ 15 tháng ảnh hưởng gì không là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ thắc mắc. Bởi họ lo lắng nguy cơ vết mổ chưa lành ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Nếu bạn đang lên kế hoạch hoặc đã lỡ có thai trong thời gian này thì hãy cùng tham khảo cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Thời gian trung bình để vết mổ sinh con lành sẹo là trong khoảng 18 tháng. Đặc biệt quá trình lành vết thương này còn vô cùng phức tạp với 4 giai đoạn chồng lấp nhau phải trải qua. Muốn có thai sau sinh mổ 15 tháng các bà mẹ còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nữa.

Có thai ngay sau sinh mổ nguy hiểm thế nào?

Sản phụ đã mổ lấy thai và khi mang bầu lại sẽ có vết mổ cũ. Người có vết mổ cũ thuộc nhóm dễ gặp nguy cơ khi sinh bởi khả năng nứt, vỡ tử cung cao hơn so với các mẹ không có. Trên một đối tượng có vết mổ cũ, khả năng nứt, vỡ tử cung cũng gia tăng theo từng trường hợp cụ thể như sau.

Đầu tiên là đường dọc thân để rạch tử cung lấy thai sẽ có nhiều nguy cơ nứt, vỡ tử cung trong thai kỳ hơn, so với đường rạch ngang đoạn dưới tử cung. Trong hai loại đường rạch vào buồng tử cung thì đường ngang chiếm đa số (90%). Trong khi đường dọc thân thì sẽ được sử dụng trong những ca sinh khó như nhau tiền đạo, ngôi ngang...

Thứ hai chính là thời gian từ lúc mổ đến khi có thai là quá sớm.

Thứ ba là số lần mổ lấy thai trên hai lần sẽ có nguy cơ nứt, vỡ tử cung cao hơn hẳn những người mới chỉ một lần.

Thứ tư là do nhiễm trùng vết mổ.

Thế nên các mẹ có thai sau sinh mổ 15 tháng, với vết mổ cũ đang bình phục cần lưu ý giữ giấy xuất viện lần mổ lấy thai. Đồng thời khi khám thai lần tiếp theo và khi chuyển dạ cũng phải mang nó theo. Ngoài ra, nhớ tuân thủ đúng theo lịch khám thai định kỳ để nếu có nguy cơ nứt vỡ tử cung thì sẽ sớm phát hiện được ngay.  

trường hợp có thai sau sinh mổ 15 tháng có sao không - ảnh 1

Vết mổ cũ từ lần sinh trước có khả năng làm mẹ bị nứt, vỡ tử cung cao hơn 

Có thai sau sinh mổ 15 tháng có ảnh hưởng gì không?

Đầu tiên chúng ta phải xét đến 4 giai đoạn lành sẹo mổ cụ thể như sau:

  • Xung huyết và viêm (sau mổ từ 24 - 48 giờ): Lúc này các mảnh vụn, vật lạ, vi khuẩn sẽ được dọn dẹp, đồng thời cơ thể tiết ra các chất giúp liền vết thương.
  • Biểu mô hoá (sau mổ từ 48 - 72 giờ): Giúp tăng sinh tế bào.
  • Tăng sinh (từ 3 - 21 ngày): Phát triển mô hạt làm đầy vết thương.
  • Tái tạo (từ ngày 21 - 1.5 năm sau đó): Tái đoạn tạo collagen.

Trong trường hợp có thai sau sinh mổ 15 tháng, nếu tính đến thời gian chuyển dạ cộng thêm 9 tháng nữa là đã được 24 tháng. Có nghĩa là trên cơ bản vết mổ của các mẹ đã lành. Tuy nhiên, nói đến chất lượng lành sẹo thì mỗi người một khác và cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chẳng hạn như kích thước và độ sâu của vết thương từ lần sinh con trước. Hoặc cũng có thể là độ sạch vết thương và dinh dưỡng của mẹ sau sinh mổ. Bởi những sản phụ đã lớn tuổi và mắc các bệnh lý nội khoa hoặc suy dinh dưỡng thì vết thương sẽ chậm lành hơn. Cuối cùng là yếu tố có nhiễm trùng sau mổ không.

trường hợp có thai sau sinh mổ 15 tháng có sao không - ảnh 2

Mẹ được có thai sau sinh mổ 15 tháng nhưng vẫn có nhiều nguy cơ

Mẹ có thai sau sinh mổ 15 tháng có thể gặp nguy hiểm trên vết mổ cũ, đây là việc mà tuổi thai nào cũng có nguy cơ gặp phải. Đó chính là trường hợp nhau bám thất thường (nhau cài răng lược, nhau tiền đạo) hoặc nứt vỡ vết mổ cũ. Việc nứt vỡ tử cung có thể do vết mổ cũ mỏng đi so với trước kia, và tổ chức quanh vết mổ không co dãn được vì là tổ chức liên kết xơ hóa.

Nó có thể xảy đến trước hoặc trong quá trình chuyển dạ. Từ đó dẫn đến nguy cơ bé sinh non khó nuôi hoặc thai bị đẩy vào trong bụng mẹ qua vết nứt vỡ và chết lưu. Đặc biệt còn ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ vì shock mất máu.

Nếu có thai sau sinh mổ 15 tháng đã đến gần ngày dự sinh mà thấy có các dấu hiệu bất lợi như song thai, con to, khung chậu hẹp... thì nên chủ động mổ lấy thai khi được 38 - 39 tuần. Quá trình chuyển dạ kéo dài và cổ tử cung không tiến triển thì cũng cần mổ lấy thai sớm. Đó là những lưu ý mà các mẹ có thai sau sinh mổ 15 tháng cần lưu ý.

Sau đó, chúng ta phải lưu ý cách chăm sóc mẹ sau sinh mổ, bởi khả năng hồi phục lúc này sẽ chậm hơn sinh thường. Bên cạnh chuyện vệ sinh vết mổ và chế độ dinh dưỡng thì bạn cũng phải để ý chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi. Thay vì nằm ì trên giường thì chúng ta có thể cử động tay chân nhẹ nhàng hoặc ngồi dậy, sau đó bước xuống giường và tập đi bộ trở lại.

Tập thể dục cũng giúp mẹ đẩy nhanh quá trình hồi phục hơn. Tuy nhiên trong trường hợp sinh mổ thì phải đợi được 4 - 6 tuần sau đó hẵng luyện tập trở lại.

trường hợp có thai sau sinh mổ 15 tháng có sao không - ảnh 3

Bổ sung dinh dưỡng sẽ giúp các mẹ sinh mổ chóng bình phục hơn

Vậy là những mẹ có thai sau sinh mổ 15 tháng vẫn được nhưng không hẳn là an toàn 100%. Bởi nguy cơ nứt vỡ vẫn có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Do đó, chúng ta phải nghiêm túc phối hợp với các bác sĩ sản khoa và đi khám thai định kỳ để can thiệp kịp lúc.

Thụy Anh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan