Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì thời gian ngủ ở trẻ sẽ có sự khác nhau. Việc ngủ quá ít hay quá nhiều cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ?

Thứ Hai, 04/07/2022

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì thời gian ngủ ở trẻ sẽ có sự khác nhau. Việc ngủ quá ít hay quá nhiều cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ?

Để trả lời cho câu hỏi Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?, bạn hãy theo dõi nội dung dưới bài viết sau.

Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ

Có thể nói rằng, giấc ngủ thường ảnh hưởng rất lớn đến hành vi ở trẻ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với những trẻ có giờ giấc đi ngủ thất thường hay gặp phải các vấn đề liên quan đến hành vi như khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc, hiếu động thái quá. Các triệu chứng này gần giống với sự mệt mỏi của cơ thể sau một chuyến bay dài. 

trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày - ảnh 1

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Tình trạng lộn xộn của giấc ngủ nếu xảy ra trong một thời gian dài sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ do sự gián đoạn nhịp điệu sinh học và dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Điều này sẽ khiến cho sự phát triển của não bộ cũng như khả năng điều chỉnh hành vi ở trẻ dần dần bị phá hoại.

Giấc ngủ không điều độ sẽ làm suy yếu thế chất và tinh thần ở trẻ. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động hàng ngày và sự phát triển của trẻ. Vậy nên khi giấc ngủ xảy ra thất thường, nhất là trong giai đoạn then chốt cho sự phát triển ở trẻ sẽ gây ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của trẻ. 

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? Tùy thuộc vào độ tuổi mà thời gian ngủ ở trẻ sẽ có sự khác nhau.

Đối với trẻ từ 1 đến 4 tuần: Trẻ sơ sinh cần phải ngủ khoảng 15 đến 18 giờ mỗi ngày, mỗi giấc ngủ nên kéo dài từ 2 đến 4 giờ. Tuy nhiên, đối với trẻ bị sinh non thì thời gian ngủ có thể kéo dài lâu hơn còn đối với những trẻ bị đau bụng thì thời gian ngủ có thể ít hơn. Ở giai đoạn này, cũng bởi trẻ chưa hình thành đồng hồ sinh học riêng nên giấc ngủ của trẻ thường không theo chu kì ngày đêm. Đây chính là giai đoạn mà trẻ muốn được ngủ nhiều nhất.

Đối với trẻ từ 1 đến 4 tháng: Trẻ nên ngủ từ 14 đến 15 tiếng/ ngày. Khi trẻ trên 6 tuần tuổi trở lên, trẻ hay ngủ ít đi một chút. Mặc dù vậy, thời gian ngủ lại dài hơn và kéo dài từ 4 đến 6 tiếng và có xu hướng ngủ nhiều hơn vào mỗi buổi tối.

trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày - ảnh 2

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện 

Đối với trẻ từ 4 tháng đến 1 tuổi: Ở giai đoạn này, lý tưởng nhất chính là trẻ được ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, với trẻ dưới 11 tháng tuổi thì chỉ ngủ được khoảng 12 tiếng mỗi ngày. 

Đối với trẻ dưới 6 tháng: Nên ngủ khoảng 3 lần vào ban ngày và nên giảm xuống 2 lần khi trẻ được 6 tháng tuổi. Vào buổi sáng, trẻ thường bắt đầu ngủ từ 9 giờ và kéo dài đến 10 giờ. Buổi trưa, trẻ thường ngủ từ giữa trưa đến 2 giờ chiều và thời gian ngủ thường kéo dài trong khoảng 1 đến 2 tiếng. Buổi chiều, trẻ có thể ngủ từ 3 đến 5 giờ. Khi trẻ đã được 6 tháng tuổi thì trẻ có khả năng ngủ được qua đêm.

Với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Trẻ cần phải ngủ từ 12 đến 14 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ được 1 tuổi, giấc ngủ buổi sáng sẽ dần bị mất đi và trẻ chỉ có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Khi trẻ chuyển sang giai đoạn biết đi thì lý tưởng nhất nên có 14 tiếng để ngủ. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ chỉ ngủ được khoảng 10 tiếng. 

Đối với trẻ từ 21 đến 36 tháng tuổi, trẻ vẫn cần phải ngủ trưa và thời gian ngủ nên kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng. Vào buổi tối, trẻ thường ngủ từ 7 giờ đến 9 giờ tối và thức dậy từ 6 đến 8 giờ sáng.

Đối với trẻ từ 3 đến 6 tuổi: Trẻ cần ngủ từ 10 đến 12 tiếng/ ngày. Ở giai đoạn này, trẻ nên bắt đầu ngủ tối từ 7 đến 9 giờ và thức dậy vào lúc 6 đến 8 giờ sáng. Khi trẻ trên 3 tuổi, đa số các bé vẫn ngủ trưa. Tuy nhiên, khi trẻ đã được 5 tuổi thì trẻ hầu như không cần phải ngủ trưa nữa. Bắt đầu từ 3 tuổi, đa số các bé đã hình thành được thói quen ngủ của mình.

trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày - ảnh 3

Thời gian ngủ của trẻ từ 3 đến 6 tuổi nên dao động từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày

Với trẻ từ 6 đến 12 tuổi: Khi bước sang giai đoạn này, trẻ đã có những hoạt động ở gia đình, xã hội và ở trường. Chính vì vậy, thời gian ngủ vào buổi tối của trẻ sẽ sớm hơn. Trẻ thường ngủ vào lúc 9 giờ tối và thức dậy từ 7 đến 10 giờ sáng. Trẻ nên ngủ đủ từ 9 đến 12 tiếng mỗi ngày. Trong trường hợp nếu như trẻ chỉ ngủ trung bình được 9 tiếng thì cũng vừa đủ.

Đối với trẻ trên 12 tuổi: Trẻ nên ngủ từ 7 đến 11 tiếng mỗi ngày. Bước sang giai đoạn này, hoạt động ở trẻ sẽ được diễn ra nhiều hơn nên giấc ngủ là điều rất quan trọng. Mặc dù vậy, với áp lực học hành, có nhiều trẻ đã không ngủ đủ giấc. Do đó, các bậc phụ huynh nên chú ý đến giấc ngủ của trẻ. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ. Các mẹ hãy căn cứ vào nguồn thông tin này để chăm sóc giấc ngủ cho trẻ được tốt hơn nhé.

Lê Hồng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan