Trang điểm an toàn, mẹ bầu cần phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên

Nhu cầu làm đẹp rất lớn của mẹ bầu hiện đại đang tạo nên thị trường mỹ phẩm chuyên dụng dành riêng cho thai kỳ. Tại Việt Nam, nhiều mỹ phẩm hữu cơ được quảng cáo có nguồn gốc tự nhiên và an toàn cho thai phụ. Sự thực liệu có đúng như vậy?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Lựa chọn mỹ phẩm cho bà bầu phải vô cùng cẩn trọng, vì tồn dư hoá chất nào cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé yêu trong bụng. Mỹ phẩm hữu cơ là lựa chọn duy nhất an toàn.

Các mẹ có thể thấy nhiều cửa hàng trên Facebook và các trang mua sắm online giới thiệu dòng mỹ phẩm organic cho bà bầu nguồn gốc thiên nhiên, trích xuất từ các loại thực vật. Tuy nhiên, không phải mỹ phẩm thiên nhiên nào cũng an toàn cho mẹ bầu. Cùng nguồn gốc thiên nhiên, người ta chia thành 2 loại: mỹ phẩm tự nhiên (natural) và mỹ phẩm hữu cơ (organic).

Mỹ phẩm tự nhiên vẫn có nguy cơ tồn dư hóa chất

Mỹ phẩm tự nhiên chứa thành phần chiết xuất từ thiên nhiên nhưng vẫn tổng hợp nhiều thành phần hóa chất khác như chất bảo quản, chất tạo mùi hương... Ngoài ra, mỹ phẩm này có thể còn dư chất thuốc trừ sâu, phân bón hóa học do không tuân theo quy chuẩn trồng trọt đúng chẩn. Mẹ bầu bị phơi nhiễm thuốc trừ sâu khi mang thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

trang điểm an toàn, mẹ bầu cần phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - ảnh 1

trang điểm an toàn, mẹ bầu cần phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - ảnh 2

trang điểm an toàn, mẹ bầu cần phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - ảnh 3

Mỹ phẩm organic là gì?

Organic có nghĩa là hữu cơ, các loài động vật, thực vật được nuôi trồng trong điều kiện hài hòa với môi trường, hướng đến cân bằng sinh thái toàn diện. Toàn bộ quá trình nuôi trồng sản xuất sạch, không sử dụng các loại hóa chất tổng hợp, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chiếu xạ, chất kích thích sinh trưởng, sinh vật biến đổi gen trong trồng trọt.

Trong quá trình chăn nuôi không sử dụng các loại kháng sinh tổng hợp và hormone, thức ăn cho vật nuôi phải là 100% thức ăn hữu cơ. Quy trình thu hoạch được thực hiện thủ công. Một số cơ quan cấp giấy chứng nhận organic uy tín và nổi tiếng thế giới như: ICEA tại Ý, Soil Association Organic tại Anh và USDA tại Mỹ.

Trong lĩnh vực thực phẩm, organic đã trở thành một sự đảm bảo uy tín cho chất lượng và an toàn của sản phẩm. Đó cũng là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất mỹ phẩm danh tiếng chọn sử dụng nguồn nguyên liệu Organic. Các sản phẩm này có thành phần hoàn toàn organic và không sử dụng bất kỳ hóa chất tổng hợp nào trong quá trình sản xuất nên rất an toàn cho sức khỏe người dùng, trong đó ưu điểm đặc biệt phải kể đến như sau:

  • Mỗi thành phần nguyên liệu trong sản phẩm, để đạt được chứng nhận organic phải được trồng trong trang trại chứng nhận hữu cơ, và trải qua một quá trình xác nhận hết sức nghiêm ngặt.
  • Các nhóm hóa chất thường thấy trong mỹ phẩm thông thường, gây hại cho sức khỏe là tuyệt đối không được sử dụng như: Paraben (chất bảo quản có khả năng gây ung thư vú, ảnh hưởng khả năng sinh sản và lão hóa sớm), Formaldehy (chất có khả năng gây kích ứng da và ung thư), hương liệu hóa học (có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến thai nhi),...

Nhược điểm của mỹ phẩm organic thực chất chỉ bao gồm giá thành cao hơn các sản phẩm khác và không có mùi thơm quyến rũ. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì sẽ không có các hoá chất độc hại bị tích luỹ trong cơ thể và gây ra các bệnh tật. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và giai đoạn ở cỡ sau sinh thì việc chăm sóc sức khỏe vô cùng quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi & em bé.

Phân biệt mỹ phẩm tự nhiên và mỹ phẩm hữu cơ

Chỉ có mỹ phẩm hữu cơ mới là lựa chọn an toàn nhất cho việc trang điểm làm đẹp của mẹ bầu trong thai kỳ. Bảng tóm tắt dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ vì sao có sự khác biệt về mức độ an toàn giữa hai dòng mỹ phẩm này.

trang điểm an toàn, mẹ bầu cần phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - ảnh 4

Mỹ phẩm hữu cơ lựa chọn làm đẹp duy nhất cho thai kỳ khỏe mạnh

Mỹ phẩm hữu cơ được coi là chuẩn mỹ phẩm cao nhất hiện nay. Muốn đạt được chuẩn này, các sản phẩm phải trải qua quá trình nghiệm định vô cùng nghiêm ngặt được giám sát bởi các tổ chức hữu cơ nổi tiếng thế giới của Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật Bản và được dán nhãn tiêu chuẩn USDA, COPA (Mỹ ) ACO (Úc), ECOCERT (Châu Âu)...

trang điểm an toàn, mẹ bầu cần phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - ảnh 5

Mỹ phẩm hữu cơ lành tính và an toàn cho làn da nhạy cảm và phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể sử dụng mà không cần lo lắng các vấn đề về da như da nhạy cảm, da dễ bị kích ứng.

Trích xuất hoàn toàn từ thành phần tự nhiên tinh khiết nhất không chứa nước, nồng độ hoạt chất mỹ phẩm đậm đặc và mạnh mẽ hơn. Tinh chất mỹ phẩm sạch và lành mạnh sẽ xâm nhập vào từng tế bào, nuôi dưỡng và thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào, chăm sóc từ bên trong để da luôn trẻ trung, mạnh khỏe từ bên ngoài.

Các sản phẩm hữu cơ chứa nhiều công dụng chống oxy hóa, làm sáng mịn da, có khả năng ngăn ngừa mụn, sạm nám, tàn nhang thai kỳ, khắc phục hoàn toàn các nhược điểm trên từng loại da trong giai đoạn mang thai cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng mỹ phẩm hữu cơ cho bà bầu chăm sóc da trước, trong thai kỳ là cách giúp mẹ giảm nguy cơ tích tụ các hóa chất độc hại trong cơ thể, tránh được những hiểm hoạ tiềm ẩn từ hoá mỹ phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con yêu.

trang điểm an toàn, mẹ bầu cần phân biệt mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - ảnh 6

 Ngày nay, người tiêu dùng bắt đầu có sự nhận thức cao hơn về mỹ phẩm hữu cơ. Việc tìm đến các thương hiệu cung cấp dòng mỹ phẩm hữu cơ là nhu cầu tất yếu, nhất là với phụ nữ mang thai. Nhật Lãm

Bài viết liên quan