Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú: nên dùng loại nào?

Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú nên dùng thuộc nhóm canxi Nano, cacbonat, citrate, gluconate và glucoheptonate. Tìm hiểu ngay nhé!

Chủ Nhật, 03/07/2022

Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú  rất cần thiết cho mẹ sau sinh. Trong giai đoạn cho con bú, bổ sung canxi là điều cần thiết, nhất là phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Lúc này, lượng canxi nạp vào cơ thể phải cung cấp cho cả mẹ và bé nhưng nhu cầu ăn uống hàng ngày thường không cung cấp đủ.

Chính vì thế, cách dùng thuốc bổ sung canxi cho mẹ cho con bú được nhiều mẹ bỉm quan tâm.

Canxi là gì?

Trước khi tìm hiểu thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú, bạn cần biết đây là dưỡng chất gì? Canxi là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. Trong cơ thể canxi chiếm 1,5 2% trọng lượng cơ thể người, 99%  lượng canxi tồn tại trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Canxi kết hợp với phospho là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, làm cho xương và răng chắc khỏe.

Canxi tồn tại trong cơ thể dưới hai dạng:

 • Canxi trong xương: cấu tạo thành phần hoá học của xương bao gồm: 25% nước, 20% protein, 5% lipit, một lượng nhỏ glycosaminoglycan và gần 50% là chất khoáng, trong đó hầu hết chất khoáng là muối canxi.
 • Canxi ngoài xương: lượng canxi trong dịch ngoài tế bào và tổ chức mềm ở người bình thường không quá 10 g. Canxi ngoài xương cần thiết cho các hoạt động thần kinh cơ và quá trình đông máu.

Nhu cầu canxi ở từng lứa tuổi

Nhu cầu canxi của cơ thể được xác định dựa vào mối tương quan với phospho. Đối với mọi lứa tuổi, tỷ số Ca/P mong muốn là tối thiểu là > 0,8, tuy nhiên tỷ số này tốt nhất là 1-1,5, đặc biệt đối với trẻ em. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về canxi (mg/ngày) theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý như sau:

BẢNG NHU CẦU CANXI THEO KHUYẾN NGHỊ

(Theo sách nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam năm 2007)

Nhóm tuổi/tình trạng sinh lý Nhu cầu canxi (mg/ ngày)
Trẻ em (Tháng tuổi) < 6 tháng tuổi 300
6 11 tháng tuổi 400
Trẻ nhỏ (Năm tuổi) 1 3 tuổi 500
4 6 tuổi 600
6 9 tuổi 700
Nam vị thành niên (Tuổi) 10 -18 tuổi 1000
Nữ vị thành niên (Tuổi) 10 18 tuổi 1000
Nam giới trưởng thành (Tuổi ) 19 49 tuổi 700
từ 50 tuổi trở lên 1000
Nữ giới trưởng thành (tuổi) 19 49 tuổi 700
từ 50 tuổi trở lên 1000

Nhu cầu canxi của phụ nữ trong giai đoạn cho con bú

Hầu hết, các mẹ bầu đều bổ sung đầy đủ canxi trong quá trình mang thai. Nhưng sau khi sinh, quá trình ấy cần tiếp tục duy trì vì nhu cầu sử dụng thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú thậm chí còn cao hơn lúc mang bầu.

Trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần trung bình từ 1300mg mỗi ngày để cung cấp cho mẹ và bé. Quan trọng, lượng canxi cung cấp cho trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Nếu mẹ không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé sau này.

Trẻ có thể bị thiếu canxi, dẫn đến chứng hạ canxi trong máu. Trường hợp nhẹ thì dễ bị giật mình khi ngủ, ngủ không yên, hay quấy khóc,... Nặng hơn thì trẻ có thể bị co giật, rụng tóc vành khăn, còi cọc, chậm lớn, chân tay vòng kiềng,... Những biểu hiện thiếu canxi xuất hiện ngày càng rõ hơn sau vài tuần hoặc vài tháng sau sinh.

Mặt khác, mẹ sẽ đối mặt với nguy cơ loãng xương nếu bổ sung không đủ lượng canxi cần thiết.

thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú: nên dùng loại nào - ảnh 1

Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú tốt nên dùng

Đối với mẹ đang cho con bú, mọi thay đổi về dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cung cấp cho con. Hơn nữa, bổ sung canxi thôi chưa đủ mà cần phải lựa chọn nguồn canxi an toàn, chất lượng và không gây tác dụng phụ.

Vậy, mẹ nên dùng thuốc canxi cho phụ nữ cho con bú nào?

1. Canxi Nano 

Canxi nano là nhóm thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú được nhiều mẹ bỉm lựa chọn. Canxi nano thường được chỉ định trong trường hợp mẹ bị thiếu canxi và cần phải bổ sung nhiều canxi.

Canxi nano là một dạng canxi được sản xuất theo công nghệ nano hiện đại, tạo ra các phân tử siêu nhỏ (nhỏ hơn 60nm). Nhờ kích thước này, canxi sẽ nhanh chóng hấp thu vào máu để sớm phát huy tác dụng và ít lắng đọng hơn.

Canxi nano đặc biệt phù hợp cho những trường hợp phụ nữ sau sinh và đang trong thời kỳ cho con bú. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc bổ sung sau:

 • Viên uống Calci Nano D3 giúp bổ sung canxi cho mẹ và bé.
 • Viên uống Canxi Nano Procare giúp bổ sung canxi cho mẹ đang cho con bú.

2. Canxi cacbonat

Canxi cacbonat có chứa đến 40% canxi nguyên tố nên rất dễ hấp thu vào cơ thể và nhanh chóng chuyển hóa vào trong sữa mẹ. Loại thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú này thường được chỉ định cho những trường hợp mắc bệnh hạ canxi máu hay rối loạn tiêu hóa do tiết acid bất thường trong dạ dày.

Mẹ có thể cân nhắc sử dụng Canxi cacbonat. Loại thuốc này không chỉ bổ sung canxi mà còn hỗ trợ chữa trị một số bệnh lý tiềm ẩn như bệnh loãng xương, suy tuyến cận giáp hay bệnh Tetany (chuột rút cơ, co thắt hoặc run) ở phụ nữ sau sinh.

Ngoài ra, canxi cacbonat còn có khả năng điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày như đau bụng, ợ nóng,... Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm có chứa canxi cacbonat sau:

 • Viên uống Ostelin Calcium & Vitamin D3 vừa bổ sung canxi và vitamin D3 cần thiết cho mẹ sau sinh.
 • Canxi Osteocare có hai dạng: dạng viên và dạng nước tiện dụng.
 • Viên uống bổ sung Canxi Nature Made Calcium 500mg+D3.

thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú: nên dùng loại nào - ảnh 2

3. Canxi citrate

Canxi citrate là thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú  thường được dùng để ngăn chặn hoặc điều chỉnh nồng độ canxi trong máu ở những mẹ thiếu canxi do không cung cấp đủ canxi qua chế độ ăn uống hàng ngày. Canxi citrate có chứa đến 21% canxi nguyên tố nên rất phù hợp với phụ nữ đang cho con bú.

Ngoài ra, canxi citrate còn hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương, mất xương,... ở phụ nữ sau sinh hoặc chứng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ. Mẹ bổ sung canxi citrate giúp xương chắc khỏe, phòng tránh bệnh xương khớp và giúp trẻ cao lớn, tăng cường canxi cho cơ thể thêm khỏe mạnh.

 • Viên uống bổ sung Canxi Biocare Calcium Citrate (90 viên).
 • Viên uống bổ sung Canxi Citracal Maximum Calcium Citrate +D3 (280 viên).

4. Canxi gluconate

Thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú canxi cluconate được dùng để phòng ngừa và điều trị các triệu chứng do hàm lượng canxi trong máu thấp gây ra. Canxi gluconate có chứa khoảng 9% canxi nguyên tố nên giúp mẹ điều trị các bệnh loãng xương, còi xương, suy tuyến cận giáp hiệu quả.

Đồng thời, canxi gluconate còn đảm bảo lượng canxi cần thiết cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Một số sản phẩm mẹ có thể tham khảo: 

 • Viên uống bổ sung Elevit Sau Sinh Breastfeeding (60 viên) xuất xứ từ Úc.
 • Viên uống bổ sung canxi hữu cơ Green Calcium.

thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú: nên dùng loại nào - ảnh 3

5. Canxi glucoheptonate

Cuối cùng chính là thuốc bổ sung canxi canxi glucoheptonate. Đây là loại thuốc thường dùng cho người không cung cấp đủ canxi qua chế độ ăn uống hàng ngày hoặc có nhu cầu bổ sung canxi trong giai đoạn cho con bú.

Bổ sung canxi glucoheptonate giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ điều trị và phòng tránh các triệu chứng loãng xương. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm có chứa canxi glucoheptonate như:

 • Calcium Corbiere (10ml x 30 ống/ hộp).
 • Calcium Corbiere dạng ống 5ml.
 • Canxi dạng ống Calcium-Nic Extra (5ml x 30 ống/ hộp).

Với các nhóm thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ cho con bú HoiBaBau.Com gợi ý, bạn có thể chọn một trong năm loại để cung cấp nguồn canxi chất lượng và an toàn cho hai mẹ con.

Hơn nữa, nên tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh được những tác dụng phụ không đáng có.

Bài viết liên quan