Táo bón sau sinh: nỗi khổ khó nói

Với một cơ thể chưa kịp phục hồi và những khó khăn khi mới làm quen với việc chăm con nhỏ, táo bón sau sinh dường như không còn là chuyện nhỏ. Làm sao để giải phóng bản thân khỏi vị khách không mời này?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Trong suốt thai kỳ, lượng hormone progesterone tăng cao trong cơ thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón sau sinh. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của bạn cũng làm việc chậm lại trong quá trình chuyển dạ. Đồng thời, tác động của các loại thuốc giảm đau cũng trì hoãn việc đi ngoài. Táo bón cũng dễ xảy ra ở những mẹ phải sinh với dụng cụ hỗ trợ như forceps hay bị rách tầng sinh môn nhiều. Việc uống bổ sung viên sắt cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tình trạng trở nên tệ hơn.

Thông thường, phải mất 2-3 ngày sau khi sinh mẹ mới có thể đi ngoài. Tuy tầng sinh môn có ê ẩm một chút nhưng việc đi ngoài sẽ giúp bạn đào thải lượng chất cặn bã đang tồn tại suốt mấy ngày trong cơ thể. Tình trạng táo bón có thể gây áp lực lên vùng xương chậu, nên tốt nhất, mẹ nên thoải mái để quá trình đào thải này diễn ra một cách tự nhiên.

táo bón sau sinh: nỗi khổ khó nói - ảnh 1

Những bước phòng ngừa cơ bản

Bổ sung nước là tuyệt chiêu hữu hiệu để chăm sóc mẹ sau sinh, nhất là với các mẹ đang bị táo bón. Cố gắng uống nước càng sớm càng tốt. Việc bổ sung chất lỏng cho cơ thể sẽ giúp phân mềm hơn. Đặc biệt, những mẹ cho con bú sẽ thường xuyên cảm thấy khác hơn hẳn. Đừng nên ngồi yên một chỗ. Cố gắng đứng dậy, đi một vòng chậm rãi xung quanh phòng hay ra ngoài hành lang.

Khi ngồi xuống, mẹ nên dựng bàn chân lên, chạm đầu ngón chân xuống nền nhà. Động tác này giúp cho đầu gối của bạn trở nên cao hơn hông một chút, tạo thành một tư thế hoàn hảo để đẩy chất thải ra khỏi cơ thể. Tiếp đó, hạ chân xuống vài lần để kích thích ruột làm việc.

Vùng đáy chậu và sàn chậu sẽ di chuyển xuống và mẹ sẽ có thể cảm thấy đau, bởi chúnng đang dần hồi phục. Nếu lo lắng, mẹ có thể dùng một miếng băng vệ sinh hay khăn sạch , đỡ vùng đáy chậu và các vết khâu để chắc chắn các phần chỉ không bị nứt ra. Thực tế, việc đứt chỉ hầu như không hề xảy ra. Mẹ đừng quá căng thẳng nhé!

Nếu đã nỗ lực nhưng chưa thành công...

Bắt đầu với một vài động tác bụng: Hít vào để cảm thấy bụng phẳng và vòng eo mở rộng ra. Sau đó, phình bụng ra. Nếu đặt bàn tay lên bụng lúc này, mẹ nên để cho lực từ các cơ bụng tác động rõ rệt vào lòng bàn tay. Lặp lại khoảng 10 lần. Để vùng đáy chậu thư giãn khi làm động tác phình bụng lần cuối cùng. Nếu vẫn chưa đi ngoài được, mẹ nên lặp lại động tác này. Hãy kiên nhẫn. Nếu vẫn chưa có gì xảy ra, mẹ có thể tạm rời khỏi nhà vệ sinh và thử lại sau đó.

Uống một ly lớn nước trái cây hay nước tinh khiết sẽ giúp kích thích cảm giác. Sau khoảng 15 đến 20 phút, mẹ có thể thử lại. Lưu ý, sau khi ăn hoặc uống, bạn nên đi bộ thay vì ngồi xuống ngay.

Nếu tình hình vẫn không được cải thiện, hãy thử liên lạc với bác sĩ của bạn để tìm được một loại thuốc nhuận tràng thích hợp. Bất cứ thứ gì bạn ăn hay uống cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa, do đó, đừng chủ quan tự ý chọn bất kỳ một loại thuốc không kê đơn nào. Cho bác sĩ biết bất cứ vấn đề nào ở hậu môn mà bạn đang gặp phải, vì điều này khiến cho tình trạng táo bón tồi tệ hơn.

Bài viết liên quan