Tại sao bà đẻ phải đi chợ mở hàng sau sinh?

Đi chợ mở hàng sau sinh là phong tục có từ lâu đời để hóa giải phong long, tức luồng khí xấu phát ra từ những sản phụ mới sinh.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Từ lâu đời, người xưa cho rằng có một luồng khí xấu phát ra từ những sản phụ mới sinh. Nếu ai đi thăm họ ắt sẽ gặp xui xẻo, nhất là nếu họ chưa đi chợ mở hàng sau sinh. Vì vậy, sản phụ chớ lấy làm buồn lòng khi người thân, bạn bè không đến nhà thăm mình những ngày đầu sau sinh nhé.

Phong long, yếu tố liên quan đến tục đi chợ mở hàng sau sinh

1. Phong long là gì?

Tục lệ đi chợ sau sinh liên quan đến cái gọi là phong long. Vậy phong long là gì?

Phong long, còn có các tên gọi khác như phông long, bong long hay cung long có nghĩa là gió rồng. Người xưa quan niệm gió phát ra từ loài rồng luôn đi kèm với mưa bão, sấm sét. Vì vậy, đây là một loại gió nguy hiểm. 

Trong phong thủy, phong long theo đó cũng có ý nghĩa xấu, tức ám chỉ một luồng tà khí, uế khí phát ra từ một số nguồn vật chất nào đó. Nếu ai bị trúng phải luồng khí này sẽ gặp vận xui rủi.

Tương tự, luồng khí xấu phát ra từ những sản phụ mới sinh cũng được xem là phong long. Luồng khí xấu này xuất hiện ở xung quanh khu vực có sản phụ và cả trong căn nhà họ đang ở.

Thường thì sản phụ sẽ đi chợ mở hàng sau sinh để hóa giải phong long.

tại sao bà đẻ phải đi chợ mở hàng sau sinh - ảnh 1

2. Ai có thể bị ảnh hưởng bởi phong long?

Tuy phong long không gây hại cho sản phụ nhưng những người xung quanh gặp họ đều có thể bị trúng phong long. 

Người bị ảnh hưởng bởi luồng khí này có thể gặp ốm đau, bệnh tật, tai họa, làm ăn thất bại, phá sản, học hành sa sút, không thể đỗ đạt...

Đó là lý do nhiều người dù có mối quan hệ thân thiết đến mấy cũng chỉ gọi điện thăm hỏi chứ không dám trực tiếp đến thăm bà đẻ, nhất là khi còn trong tháng.

Nhưng nếu sản phụ đã đi chợ mở hàng sau sinh thì việc đến thăm có thể diễn ra bình thường.

3. Đi thăm sản phụ ở bệnh viện có trúng phong long không?

Theo chuyên gia phong thủy, trong bệnh viện do không gian rộng nên những luồng tà khí này rất loãng. Mặt khác, nhiều luồng phong long khác nhau tự triệt tiêu nhau nên bạn hoàn toàn yên tâm đi thăm sản phụ tại bệnh viện.

Phong tục đi chợ mở hàng sau sinh để đổ phong long

Sau khi sinh con được một tháng, người ta tổ chức lễ cúng đầy tháng, tính đúng thì con gái sau 28 ngày, con trai sau 29 ngày (gái sụt hai, trai sụt một). Tùy theo sinh con trai hay con gái mà bạn chọn ngày 28 hay 29 để đi chợ mở hàng sau sinh nhằm đổ phong long. 

Sản phụ có thể mua bán bất kỳ món đồ nào họ muốn. Tiền sản phụ đưa người bán là những đồng tiền mang theo cả phong long. Điều đó mang ý nghĩa phong long đã được bán đi và thông qua việc trả tiền, họ đã mua lại sự may mắn.

Sau khi đi chợ mở hàng sau sinh, người thân bạn bè có thể thoải mái đến thăm họ mà không còn sợ sẽ gặp xui xẻo nữa.

Lưu ý khi đi chợ mở hàng sau sinh

Khi đi chợ mở hàng sau sinh, nếu sản phụ gặp phải một sản phụ khác cũng đi đổ phong long thì cả hai phải trao đổi mua bán một vật gì đó với nhau. Điều này có nghĩa là họ đang đổi phong long cho nhau. 

Nếu không làm như vậy, cả hai sẽ gặp vận rủi, gây tai họa cho chính mình và người thân do chạm phải phong long của người còn lại.

Những cách hóa giải phong long khác cho sản phụ

tại sao bà đẻ phải đi chợ mở hàng sau sinh - ảnh 2

Xông phòng sản phụ bằng bồ kết, trầm hương cũng là cách thanh tẩy uế khí, tạo điều kiện tài khí, dương khí về.

Theo quan niệm dân gian, muối chính là khắc tinh của ma quỷ, của tà khí. Việc rắc muối vào khắp các ngóc ngách trong căn nhà khi có người sinh nở là cách trừ phong long rất hiệu quả. 

Đốt phong long cũng là cách hóa giải luồng khí xấu phát ra từ sản phụ. Vậy đốt phong long như thế nào? Sản phụ chỉ cần đốt giấy vứt xuống đất và bước qua lại đống lửa 9 lần. Khi bước qua lại thì đọc chú: Tống khứ hung khí, uế khí, tà khí, yêu khí, cởi đi phong long, tiêu sản, ma mới, ma cũ, người quá khứ, khô cốt cấp cấp tẩu tán. 

Nếu không thể đi chợ mở hàng sau sinh thì bà đẻ có thể áp dụng một trong những cách trên để hóa giải phong long.

Cách hóa giải cho người trúng phong long

Khi đi thăm bà đẻ về, bạn đừng vội vào nhà mà đứng ngoài cửa, đốt một mẩu giấy rồi vứt xuống đất. Nam thì bước qua 7 lần, nữ thì bước qua 9 lần rồi đọc như trên.

Ăn hột vịt lộn cũng là cách xả xui, giúp mang lại may mắn. Nếu bạn liên tục gặp phải chuyện rắc rối thì hãy ăn hột vịt lộn theo số lượng lẻ như 1, 3, 5.

Nếu bạn tin vào phong thủy, sau sinh nở, bạn có thể áp dụng một trong những cách trên để đi chợ mở hàng sau sinh nhằm hóa giải phong long.

Bài viết liên quan