Sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?

Sau khi pha sữa cho trẻ, các mẹ không nên để sữa quá lâu rồi mới cho trẻ uống bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ. Vậy sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?

Thứ Hai, 04/07/2022

Sau khi pha sữa cho trẻ, các mẹ không nên để sữa quá lâu rồi mới cho trẻ uống bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ. Vậy sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?

Để được giải đáp vấn đề Sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nội dung này ở bài viết dưới đây.

Sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?

Đối với trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn thì mỗi khi đói, trẻ sẽ bú trực tiếp nguồn sữa nóng từ mẹ. Tuy nhiên, đối với những trẻ uống sữa bình thì sau khi pha sữa, trẻ nên uống sữa ngay và chỉ nên dùng bình ủ khi trẻ cần đi ra bên ngoài.

Khi thực hiện việc pha sữa công thức, bạn nên pha 1/2 nước sôi để nguội và 1/2 nước sôi. Sau khi pha sữa xong, bạn nên cho trẻ uống ngay khi sữa đang còn ấm. Sữa sau khi pha xong có thể để tối đa đến 2 giờ.

Nếu như cần bảo quản, bạn nên để sữa ở trong ngăn mát của tủ lạnh và giữ được 24 giờ đồng hồ. Đối với lượng sữa dư thừa, các mẹ có thể uống hết hoặc đổ bỏ đi, không nên cho trẻ uống nữa bởi sữa lúc này đã không còn sạch nữa.

sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu - ảnh 1

Sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu?

Do đó, các mẹ cần theo dõi sự phát triển của con ở từng giai đoạn để có thể biết được nhu cầu sử dụng sữa ở trẻ và tránh pha dư sữa. Các mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ dùng lại sữa sau 2 giờ để tránh trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Crono. Loại vi khuẩn này sẽ khiến cho trẻ bị viêm màng não hoặc nhiễm trùng não. Ngoài ra, để vị sữa luôn được ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng, các mẹ nên pha sữa theo đúng nhiệt độ ở trên vỏ hộp hướng dẫn.

Cách bảo quản sữa cho trẻ sau khi pha

Muốn cho sữa đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng một cách tốt nhất, mẹ nên bảo quản sữa cũng như sử dụng sản phẩm theo sự hướng dẫn ở trên bao bì. Một số cách có thể khiến các mẹ bảo quản được sữa đã pha đó là:

 • Để tránh sữa bị nhiễm khuẩn, mẹ hãy bảo quản sữa ở trong tủ lạnh ngay sau khi vừa mới pha xong bởi các loại vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn khi sữa được bảo quản ở trong tủ lạnh, tối đa là sữa có thể bảo quản được 24 giờ.
 • Sau khi trẻ đã dùng sữa thì không nên cho trẻ dùng lại sữa còn thừa nữa.
 • Tốt nhất là không nên cho trẻ sử dụng sữa để ở trong nhiệt độ phòng trong thời gian 1 giờ hoặc lâu hơn.
 • Nếu sữa đã để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì bạn không nên cho trẻ dùng nữa.
 • Nếu như bé và mẹ phải đi ra ngoài trong khoảng vài tiếng, mẹ nên bỏ bình sữa vào trong bình nước nóng hoặc mang theo bình ủ sữa và cho trẻ uống sữa lúc cần thiết.
 • Mẹ không nên làm nóng sữa nếu như sữa để trong tủ lạnh. Thay vào đó, mẹ chỉ cần bỏ sữa ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc để sữa vào trong bình nước nóng, tuyệt đối không nên dùng lò vi sóng để hâm sữa.

sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu - ảnh 2

Các mẹ nên biết cách bảo quản sữa cẩn thận

Một số lưu ý khi pha sữa cho trẻ

Ngoài ra, để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa công thức, các mẹ cần lưu ý đến các vấn đề quan trọng sau:

 • Trước khi pha sữa, mẹ nên rửa tay thật sạch sẽ và dùng muỗng sạch để múc sữa.
 • Sau khi dùng sữa, các mẹ nên đậy kín nắp lại và không để sữa đã mở ở trong tủ lạnh để tránh trường hợp sữa ở bên trong bị ẩm.
 • Không nên tự ý thay đổi công thức pha sữa cho trẻ sơ sinh bằng cách pha đậm hơn hoặc pha loãng đi. 
 • Không nên cho các thành phần khác vào trong sữa khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Cần tuân thủ tỷ lệ pha sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để hiệu quả đạt được tốt nhất.
 • Nên dùng sữa hết trong vòng 1 tháng.
 • Cần chú ý về cách bảo quản sữa sau khi mở nắp, để sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có nguồn nhiệt như bếp ga. Nên bảo quản hộp sữa ở dưới 25 độ C.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sữa được ghi ở trên vỏ hộp.

sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu - ảnh 3

Các mẹ nên pha sữa theo đúng liều lượng

Có thể nói rằng, để tránh gây tác dụng ngược và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, các mẹ cần phải lưu ý đến cách sử dụng và bảo quản sữa công thức. Bên cạnh đó, để trẻ được phát triển tốt và khỏe mạnh, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối về chất lượng. Nếu như cơ thể trẻ không được hấp thụ đẩy đủ các chất dinh dưỡng thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển về tinh thần, thể chất và sự vận động ở trẻ.

Như vậy, thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ được vấn đề Sữa pha cho trẻ sơ sinh để được bao lâu? rồi chứ. Bạn hãy cho trẻ dùng sữa thật đúng cách để đảm bảo cơ thể trẻ được hấp thụ dinh dưỡng tối ưu nhất nhé. 

Lê Hồng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan