Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi & lời khuyên của bác sĩ cho mẹ bầu

Khi thai 32 tuần sẽ có nhiều bước phát triển quan trọng của thai nhi mẹ nên lưu ý. Giai đoạn này, mẹ bầu sẽ tăng cân khá nhanh vì thế cần phải có một chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý. Điều này sẽ hỗ trợ tốt cho sự phát triển cân năng của thai nhi.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn mẹ đã biết chưa? Khi bước vào tuần thứ 32; tức là mẹ đang ở tháng thứ 8 của thai kỳ. Điều này có nghĩa là ngày chào đón con yêu ra đời cũng đang gần kề. Vì thế, việc duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống của mẹ rất quan trọng.

Bài viết này, HoiBaBau.Com sẽ chia sẻ về sự phát triển cũng như cân nặng thai nhi 32 tuần theo chuẩn quốc tế; đồng thời mẹ sẽ biết thêm thai 32 tuần phát triển như thế nào; và những dặn dò quan trọng từ bác sĩ.

Sự phát triển của thai 32 tuần mẹ bầu cần lưu ý

1. Thai 32 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn? Thai 32 tuần phát triển như thế nào?

Theo bảng chuẩn cân nặng thai nhi cho từng tuần tuổi được công bố trong một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2017; ở tuần thứ 32:

 • Đường kính lưỡng đỉnh thai nhi: khoảng 81mm
 • Chu vi vòng bụng: khoảng 279mm
 • Chiều dài xương đùi khoảng 61mm
 • Ước lượng cân nặng thai nhi 32 tuần: khoảng 1901g

Đặc điểm khác: Bé không còn nhăn nheo và khung xương cũng cứng cáp hơn, chiều dài xương mũi thai nhi 32 tuần theo một công bố của Hiệp hội siêu âm Sản phụ khoa thế giới khoảng 10,5mm.

Như vậy mẹ đã biết thai 32 tuần nặng bao nhiêu rồi. Mẹ đọc tiếp để biết thêm những thông tin quan trọng khác liên quan đến thai 32 tuần phát triển như thế nào nhé.

2. Vị trí của thai nhi: Ngôi đầu hay ngôi mông?

Bên cạnh thông tin thai 32 tuần nặng bao nhiêu mẹ cũng cần biết thêm về vị trí của thai trong giai đoạn này nữa. Khi thai nhi 32 tuần tuổi, mẹ có thể cảm thấy con hay đạp và vặn mình. Bởi vì lúc này không gian trong túi thai hơi chật nên bé khó cựa quậy; hay phải cuộn tròn người lại.

Trong khoảng từ 32 đến 38 tuần, thai nhi sẽ phát triển ngày càng lớn, tỉ lệ phần thân so với đầu tăng lên, thai nhi sẽ có xu hướng quang đầu xuống dưới, mông quay lên trên về phía đáy tử cung nơi có không giang rộng rãi hơn. Tuy nhiên một số trường hợp thì đôi khi lượng ước ối nhiều hoặc một lí do nào đó, ngôi thai vẫn có thể thay đổi hoặc chưa bình chỉnh về ngôi đầu, có khi là bình chỉnh về ngôi mông hay ngôi ngang.. Quá trình này sẽ được bác sĩ theo dõi trong mỗi lần khám thai mẹ nhé!

3. Thân nhiệt của bé ở kỳ thai 32 tuần

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu và có thân nhiệt thế nào? Con yêu trong giai đoạn nãy sẽ bắt đầu hình thành chất béo nâu. Loại chất béo này cần thiết để giữ ấm sau khi rời bụng mẹ vào giữa tam cá nguyệt thứ hai. Ở tuần thứ 32, cơ thể của bé cũng đã tăng cường sản xuất protein và một loại enzyme để tạo ra thân nhiệt thích hợp.

4. Phản xạ giật mình

Hầu hết thai nhi có biểu hiện giật mình hoặc phản xạ Moro sau 32 tuần. Một tiếng động lớn hoặc một cử động có thể khiến bé giật mình; đột ngột hất tay và chân ra khỏi cơ thể; sau đó sẽ co lại. Vì thế, trẻ sinh ra đã có phản xạ giật mình nhưng phản xạ này sẽ biến mất vài tháng sau khi sinh.

sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi & lời khuyên của bác sĩ cho mẹ bầu - ảnh 1

5. Tỷ lệ sống sót nếu sinh vào tuần 32

Ở tuần thứ 32, thai nhi đạt đến một cột mốc quan trọng và chuyển từ tình trạng rất non tháng sang thể trạng sinh non trung bình. Phổi của trẻ đang tiếp tục phát triển và vẫn cần thêm vài tuần nữa để trưởng thành. Một em bé được sinh ra ở tuần thứ 32 thường sẽ phải cần vài tuần chăm sóc đặc biệt NICU nhưng tỷ lệ sống sót ở giai đoạn này là 95-99% với điều kiện được can thiệp chăm sóc Sản khoa cũng như ở đơn vị chăm sóc Nhi khoa tích cực kịp thời, đúng và hiệu qủa. Tuy nhiên vì bé còn chưa trưởng thành nhiều cơ quan nên sẽ có rất nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển lâu dài của trẻ. Kết quả phụ thuộc rất nhiều vào tiềm lực y tế từng địa phương, quốc gia.

6. Mang thai 32 tuần là mấy tháng?

Mang thai 32 tuần là mấy tháng cũng là câu hỏi nhiều mẹ bầu quan tâm. Khi thai 32 tuần tuổi nghĩa là con đang ở khoảng tháng thứ 8 của thai kỳ. Chỉ còn khoảng 1-2 tháng nữa là mẹ có thể gặp mặt con yêu rồi.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai nhi 32 tuần

1. Tư thế thay đổi

Ngoài thai 32 tuần nặng bao nhiêu, thì sự thay đổi về cơ thể mẹ cũng là thông tin quan trọng. Tuần thai thứ 32 bé đang ngày càng chiếm nhiều chỗ hơn trong bụng mẹ.

Nếu trước đó mẹ đi khệnh khạng thì nay có thể sẽ đi lạch bạch, lắc lư. Để có thể ngồi thoải mái; thậm chí là nằm ngủ ngon là cả một thách thức lớn.

2. Tê ống cổ tay

Mẹ có thể cảm thấy đau và tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Như nhiều mô khác trong cơ thể, những mô ở cổ tay mẹ có khả năng giữ nước; làm tăng áp lực lên ống xương cổ tay. Những dây thần kinh chạy qua đường ống này có thể bị bó chặt; gây nên cảm giác tê cứng; ngứa ran; đau nhói hay đau âm ỉ.

Để giảm tình trạng này, mẹ hãy thử đeo thanh nẹp để ổn định cổ tay. Nếu công việc của mẹ đòi hỏi phải vận động tay thường xuyên hãy nhớ thường xuyên duỗi tay khi nghỉ giải lao.

3. Quan hệ tình dục khi thai 32 tuần tuổi

Ngoài thắc mắc về thai 32 tuần nặng bao nhiêu, đa số cặp vợ chồng đều lăn tăn về việc quan hệ tình dục trong giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng này.

Nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy mình gợi cảm ở giai đoạn này và chồng họ cũng đồng ý như vậy. Việc quan hệ trong khi mang thai vẫn có thể diễn ra tốt. Và điều này sẽ chấm dứt cho đến khi vỡ ối hay quá trình chuyển dạ bắt đầu mẹ nhé!

4. Mang thai 32 tuần nặng bụng dưới Các cơn co thắt Braxton Hicks

Bên cạnh thai 32 tuần nặng bao nhiêu thì các cơn co thắt cũng cần mẹ chú ý. Tuần này, cơ thể mẹ chuẩn bị cho cuộc sinh nở bằng cáchlàm dẻo các cơ. Nếu mẹ bầu cảm thấy tử cung của mình thắt lại hoặc cứng lên theo chu kỳ; đó là những cơn co thắt Braxton Hicks.

Những cơn co thắt này xuất hiện vào khoảng giữa thai kỳ; tần suất và cường độ tăng khi thai nhi sắp đến ngày sinh. Cảm giác thắt chặt bắt đầu từ trên cùng của tử cung, sau đó lan xuống dưới, kéo dài từ 15-30 giây. Mặc dù đôi khi chúng có thể kéo dài đến 2 phút.

5. Mang thai 32 tuần nặng bụng dưới Dấu hiệu chuyển dạ sớm và sinh non

Không chỉ bận tâm việc thai 32 tuần nặng bao nhiêu. Mẹ bầu cũng lo lắng về việc thai 32 tuần gò cứng bụng. Để hiểu hơn về hai 32 tuần gò cứng bụng; mẹ sẽ cần phân biệt cơn co thắt Braxton Hicks với co thắt chuyển dạ. Sự khác biệt cụ thể là:

 • Nếu cơn co thắt gây khó chịu nhưng hiếm khi gây đau bụng nhiều, thường sẽ dừng lại khi mẹ bầu thay đổi vị trí đứng dậy; khi đang nằm hoặc đi bộ hoặc khi đang ngồi thì là Braxton Hicks.
 • Nếu trường hợp là những cơn co thắt chuyển dạ thực sự; chúng sẽ mạnh dần và đều đặn hơn. Và cảm giác của mẹ mang thai 32 tuần nặng bụng dưới không giảm nhẹ theo thời gian.

Khi thấy dấu hiệu chuyển dạ sinh non (trước 37 tuần), mẹ hãy đến bệnh viện ngay nhé.

Lời khuyên của bác sĩ để thai nhi 32 tuần phát triển tốt

1. Thai 32 tuần nên ăn gì?

Thai 32 tuần nên ăn gì? Nếu mẹ đã biết thai 32 tuần nặng bao nhiêu thì cũng cần tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Dưới đây là hướng dẫn của Cơ quan Dịch vụ Y tế tại Anh Quốc (National Health Service NHS).

 • Bổ sung thực phẩm giàu sắt: Ở tuần thai thứ 32, mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như chân vịt; bông cải xanh; thịt đỏ; các loại đậu; rau muống; gan lợn.... Vì chất sắt rất quan trọng trong giai đoạn này giúp tăng lượng máu lên khoảng 50%. Mẹ bầu cũng đừng quên việc bổ sung viên sắt, acid folic và canxi nhé.
 • Bổ sung vitamin tổng hợp: Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm vitamin tổng hợp nếu chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ nên tham khảo lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng nhé.
 • Bổ sung canxi: Giai đoạn này móng, răng, tóc và xương của thai nhi đã hình thành nhưng vẫn còn mỏng manh. Do đó mẹ cũng cần bổ sung đủ canxi mỗi ngày với các thực phẩm như sữa; sữa chua; phô mai; rau lá xanh và ngũ cốc.
 • Cân bằng trong ăn uống: Quan trọng nhất, mẹ nên có một chế độ ăn uống cân bằng các nhóm chất đạm; protein; tinh bột; chất xơ để đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
 • Thực phẩm cần hạn chế: Mẹ cần hạn chế đồ ăn nhanh; đồ ngọt; đồ ăn cay nóng; đồ uống có chất kích thích để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Uống đủ nước: Uống đủ nước mỗi ngày cũng là điều mẹ nên nhớ để các hoạt động trao đổi chất diễn ra thuận lợi. Đồng thời, tập thể dục với cường độ phù hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và sự phát triển của bé.

Như vậy, ngoài việc biết thai 32 tuần nặng bao nhiêu; mẹ cũng biết chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thai kỳ này.

sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi & lời khuyên của bác sĩ cho mẹ bầu - ảnh 2

2. Tìm hiểu về các dấu hiệu chuyển dạ sớm 

Tìm hiểu các dấu hiệu của chuyển dạ sinh non bao gồm: vỡ ối; chuột rút trong chu kỳ kinh nguyệt; ra máu âm đạo hoặc lấm tấm; đau lưng âm ỉ liên tục; co thắt ở tử cung. Những điều này, cũng cần mẹ tìm hiểu và nắm rõ bên cạnh thông tin thai 32 tuần nặng bao nhiêu nữa nhé!

Một số câu hỏi thường gặp khi mẹ bầu 32 tuần

1. Lịch khám thai: Thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

Ngoại trừ việc thăm khám lâm sàng, đo huyết áp và thực hiện siêu âm như ở các lần khám thai trước. Ở tuần thai này, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm quan trọng. Vậy thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

 • Xét nghiệm máu: tuỳ tình trạng cụ thể cũng như mạ đã làm xét nghiệm máu tổng quát hay chưa, kết quả lần trước như thế nào mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm máu phù hợp.
 • Xét nghiệm nước tiểu: nhằm sớm phát hiện các bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu, thận, bàng quang hay các bệnh lý nội khoa khác, đặt biệt là nếu mẹ có tăng huyết áp thì xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện protein trong nước tiểu.
 • Bác sĩ có thể cho làm thêm test lượng giá sức khỏe thai nhi như: Non-stress Test (NST), trắc đồ sinh vật lý, siêu âm đo doppler mạch máu...tuỳ vào từng tình trạng cụ thể.

2. Mang thai 32 tuần bị ra máu hồng có sao không?

Rất nhiều mẹ lo lắng không biết thai 32 tuần bị ra máu hồng có sao không? Thai 32 tuần bị ra một chút máu hồng hoặc chảy máu nhẹ có thể do quan hệ tình dục hoặc khám cổ tử cung. Điều này là phổ biến và thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Nếu mẹ bị chảy máu âm đạo nhiều, có thể kèm theo đau bụng, ra nước hay bất thường khác; hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ ngay lập tức. Vì đó có thể dấu hiệu của biến chứng thai kỳ nguy hiểm:

 • Chuyển dạ sanh non.
 • Nhau tiền đạo.
 • Nhau bong non.
 • Mạch máu tiền đạo.

Chăm sóc cấp cứu kịp thời là cần thiết vì sự an toàn của mẹ và thai nhi.

3. Mẹ bầu 32 tuần cần tập luyện như thế nào?

Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tập thể dục hoặc hoạt động vừa phải khoảng 150 phút mỗi tuần. Ước tính là khoảng 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần, các bài tập thích hợp là đi bộ nhẹ nhàng, tập vận động tay tại chỗ, yoga, bơi...

4. Rạn da có phải là dấu hiệu đáng lo ngại?

Bên cạnh việc quan tâm đến thai 32 tuần nặng bao nhiêu, mẹ cũng cần có những chuẩn bị về tâm lý. Mẹ đừng căng thẳng với vết rạn da nhé. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), có tới 90% phụ nữ bị rạn da khi mang thai. Rạn da hiểu một cách lạc quan thì có thể coi là một dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt, khi cơ thể em bé và mẹ đang tăng cân nhanh, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một số sản phẩm làm mềm da, cấp ẩm giúp mẹ đỡ khó chịu hơn nhé.

Giặt quần áo và drap giường của bé để loại bỏ các chất kích ứng có trong vải. Hãy dùng các chất tẩy rửa dịu nhẹ nhất dành riêng cho trẻ sơ sinh để tránh gây kích ứng cho cho trẻ do hóa chất.

Hy vọng với thông tin thai 32 tuần nặng bao nhiêu sẽ giúp ích cho mẹ bầu trong quá trình thai kỳ. Nếu còn thắc mắc gì trong khi mang thai hãy truy cập vào trang HoiBaBau.Com để biết thêm thông tin. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Bài viết liên quan