Sinh mổ ăn tôm được không?

Sinh mổ ăn tôm được không là thắc mắc của nhiều người lần đầu làm mẹ. Lý do là vì có một lời đồn cho rằng sau khi sinh mổ hay sau bất cứ cuộc phẫu thuật nào, bạn cũng không nên ăn tôm. Tôm sẽ khiến vết sẹo lồi và thâm đen. Điều này […]

Chủ Nhật, 03/07/2022

Sinh mổ ăn tôm được không là thắc mắc của nhiều người lần đầu làm mẹ. Lý do là vì có một lời đồn cho rằng sau khi sinh mổ hay sau bất cứ cuộc phẫu thuật nào, bạn cũng không nên ăn tôm. Tôm sẽ khiến vết sẹo lồi và thâm đen. Điều này có đúng không?

sinh mổ ăn tôm được không - ảnh 1

Muốn tìm hiểu vấn đề sau sinh mổ ăn tôm được không, mời bạn hãy cùng HoiBaBau.Com đi tìm lời giải đáp nhé!

Lời đồn có từ đâu?

không chỉ vấn đề sau sinh mổ ăn tôm được không, trước tiên bạn có thể tìm hiểu qua lời đồn sau khi phẫu thuật không nên ăn tôm để tránh sẹo lồi là một thông tin có cơ sở trong y học cổ truyền Trung Quốc. Họ cho rằng một số hải sản có thể cản trở việc chữa lành vết thương. Chẳng hạn như cá và động vật có vỏ, có thể gây viêm.

Các loài động vật có vỏ như nghêu, sò và hàu là động vật ăn lọc (một kiểu ăn bằng cách ăn các loại thức ăn thông qua việc lọc các hạt vật chất và thực phẩm trôi nổi từ nước, thường bằng cách há miệng thật lớn hoặc có các lỗ nước để cho nước (có các loài động vật, thực vật) đi qua một cấu trúc lọc chuyên dụng. Và ở đây, các loại thức ăn sẽ được giữ lại để đưa vào hệ tiêu hóa, còn lượng nước thì được đẩy ra ngoài theo một cơ chế riêng) nên chúng có xu hướng chứa nhiều vi khuẩn hơn các loại hải sản khác.

Tuy nhiên, y học phương Tây lại ghi nhận tôm là thức ăn tốt trong việc giúp ngăn ngừa sẹo, vì đây là loại thực phẩm giàu protein.

sinh mổ ăn tôm được không - ảnh 2

Do đó, để an toàn, bạn hãy cân nhắc việc ăn những thứ được bác sĩ khuyên như nên ăn hải sản không kích thích, chẳng hạn cá tươi. Lý do là vì chúng chứa protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và thực sự giúp cơ thể phục hồi sau phẫu thuật.

Sinh mổ ăn tôm được không?

Những mẹ đang cho con bú luôn dành thêm thời gian và năng lượng để cung cấp cho bé những dinh dưỡng tốt nhất. Sữa mẹ chứa đầy kháng thể nên cần phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình. Chủ yếu là vì thức ăn và đồ uống mà người mẹ tiêu thụ sẽ chuyển qua sữa mẹ cho con.

Cho dù bạn sinh con đầu lòng hay con rạ thì việc cho con bú có thể là một giai đoạn luôn phải cẩn thận. Bạn vẫn không chắc chắn nên ăn gì, và làm gì mới an toàn cho bạn và em bé. Tôm là một trong những hải sản rất ngon nhưng đối với mẹ cho con bú mà đặc biệt lại sinh mổ, bạn cần lưu ý:

Tôm là hải sản phổ biến và chiếm gần 25% sản lượng hải sản tiêu thụ ở các nước. Đây là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và rất bổ dưỡng. Tôm cũng giàu omega-3 và sterol, được coi là ít methyl thủy ngân và do đó các bà mẹ cho con bú thỉnh thoảng ăn được.

sinh mổ ăn tôm được không - ảnh 3

Mặc dù tôm tương đối an toàn nhưng khi cho con bú, bạn vẫn nên hạn chế dung nạp ở mức 350g mỗi tuần. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn 2-3 lần hải sản mỗi tuần, bao gồm tôm. Nếu lỡ ăn nhiều hải sản trong tuần, bạn có thể giảm mức tiêu thụ vào tuần tiếp theo để cân bằng lượng hải sản cần thiết.

Đối với câu hỏi sau sinh mổ ăn tôm được không, câu trả lời là các mẹ sinh mổ mà cho con bú sữa mẹ có thể ăn tôm nhưng chỉ nên ăn với một lượng hạn chế. Ngoài ra, hãy chắc chắn quan sát các dấu hiệu dị ứng trên em bé và dừng lại việc ăn tôm nếu em bé bị kích thích hoặc có dấu hiệu dị ứng.

Tại sao cần hạn chế ăn tôm khi cho con bú?

Mặc dù tôm là một nguồn omega-3 và axit béo tuyệt vời nhưng nó có chứa thủy ngân (dù lượng rất ít) và các chất gây ô nhiễm khác. Các chất này có thể đi vào sữa mẹ và hơn nữa vào hệ thống tiêu hóa của bé. Tiếp xúc quá nhiều với thủy ngân qua sữa mẹ có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và hệ thần kinh của trẻ.

Ngoài ra, một số thực phẩm trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến kích ứng và thậm chí gây ra phản ứng dị ứng. Nếu em bé trở nên quấy khóc hoặc phát ban, tiêu chảy hoặc nghẹt mũi, bạn hãy đưa bé đi khám ngay lập tức.

Bài viết liên quan