Sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết và có kinh trở lại?

Ngoài những vấn đề như dòng sữa cho con bú, vết mổ thì việc sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết cũng là vấn đề mà các sản phụ quan tâm. Vậy sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thứ Ba, 05/07/2022

Ngoài những vấn đề như dòng sữa cho con bú, vết mổ thì việc sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết cũng là vấn đề mà các sản phụ quan tâm. Vậy sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sản dịch là một trong những hiện tượng tâm lý bình thường sau sinh của các sản phụ. Việc ra sản dịch thường sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho các chị em, đặc biệt là khi sản dịch kéo dài. Và sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết hay sau sinh mổ ra sản dịch bao lâu trở thành vấn đề khiến các chị em quan tâm tâm. Để có lời giải đáp cho thắc mắc, bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé!

Sản dịch sau sinh là gì?

Sau khi vượt cạn thì các sản phụ phải trải qua một quá trình đầy khó khăn khác đó là thời kì sản dịch. Sản dịch là một hiện tượng sinh lý rất bình thường đối với mẹ sau sinh nở. Lúc này, phần niêm mạc của tử cung sẽ bắt đầu bị hoại tử và bong ra khỏi tử cung. Đồng thời, các cục máu đông từ vết thương ở nơi nhau bám, chất nhầy tử cung cũng hòa lẫn vào nhau và đưa ra ngoài. Sau khi toàn bộ nhau thai đã ra ngoài, tử cung tiếp tục co bóp để đóng toàn bộ mạch máu để giữ máu trong cơ thể không bị thất thoát. 

sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết và có kinh trở lại - ảnh 1

Sản dịch sau khi mẹ sinh con 

Những ngày đầu tiên sau sinh, sản dịch ra nhiều và thường có màu đỏ tươi. Sau khoảng từ 2 - 4 ngày, lúc này các mạch máu của tử cung đã bắt đầu lành lại, máu cũng chảy ít hơn và sản dịch dần chuyển sang màu hồng. Sau khoảng 10 ngày thì sản dịch sẽ chuyển qua màu vàng cuối cùng là trắng đục. 

Lượng sản dịch đào thải ra khỏi cơ thể nhiều và thời gian kéo dài sẽ không tránh khỏi việc khiến chị em cảm thấy khó chịu. Và trong thời gian này, để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và sản sinh máu trong cơ thể thì các sản phụ cần phải tăng cường nghỉ ngơi và tránh hoạt động mạnh. 

Sản dịch sau sinh kéo dài bao nhiêu ngày thì hết?

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì ngay sau khi sinh con xong sản dịch cũng đều xuất hiện. Hiện tượng sản dịch thường sẽ thay đổi màu sắc từ đỏ sang nâu và thường sẽ kéo dài trong một tuần. Sau đó khoảng 10 ngày sẽ chuyển dần sang màu vàng hoặc màu trắng. 

sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết và có kinh trở lại - ảnh 2

Sản dịch sau sinh  mổ bao lâu thì hết

Tùy theo từng cơ địa của mỗi người sẽ có thời gian ra sản dịch khác nhau, thường thời gian sẽ kéo dài từ 2 - 4 tuần. Nếu ở thời điểm này sản dịch vẫn chưa giảm bớt thì chứng tỏ bạn đang hoạt động quá nhiều và làm việc quá, lúc này các sản phụ sau sinh nên hạn chế hoạt động và tăng cường nghỉ ngơi. Tình trạng này sẽ hoàn toàn biến mất sau khoảng 2 tháng đối với bất cứ  phương pháp sinh nào. 

Sau khi sinh xong, các mẹ nên chịu khó đi lại nhẹ nhàng như vậy sẽ tạo điều kiện cho tử cung co bóp đẩy sản dịch ra nhanh hơn và sớm khôi phục lại kích thước ban đầu. Nếu hiện tượng ra sản dịch kéo dài hơn 6 tuần thì mẹ nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra kịp thời và đưa ra lời khuyên tốt nhất nhé!

Sản dịch ra như thế nào thì được xem là bất thường?

Nhiều sản phụ cảm thấy lo lắng vì sau khi sinh mổ hơn 1 tháng vẫn chưa thấy hết sản dịch. Như đã nói ở trên, sản dịch sau sinh thường kéo dài từ 20 ngày - 1 tháng. Có những trường hợp có thể kéo dài khoảng 45 ngày nhưng thường rất ít. 

sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết và có kinh trở lại - ảnh 3

Dấu hiệu nhận biết sản dịch bất thường

Nếu sau khoảng 6 tuần, sản phụ vẫn thấy sản dịch tiếp tục ra kèm theo dấu hiệu sản dịch có mùi hôi, bụng dưới căng tức, đau tràn thậm chí bị sốt 38 - 39 độ thì nhiều khả năng chị em bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung). Tình trạng này rất nguy hiểm nên chị em cần đến ngay các bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra liền nha. 

Trong thời gian ra sản dịch sau sinh mẹ cần lưu ý những vấn đề gì?

- Không nên sử dụng tampon quá sớm: Nên tránh sử dụng Tampon trong khoảng 6 tuần đầu tiên sau sinh, vì làm như vậy có thể sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào tử cung. Bởi đây là giai đoạn tử cung đang ở trong giai đoạn hồi phục và dễ nhiễm trùng nhất. Sử dụng băng vệ sinh sẽ là sự lựa chọn thông minh và an toàn hơn cho các chị em sau sinh. 

- Đảm bảo giữ gìn vệ sinh tuyệt đối: Bạn nên thay băng vệ sinh mỗi giờ hoặc có thể là 2 giờ/lần trong những ngày đầu tiên ra sản dịch. Đặc biệt, trước và sau khi thay băng vệ sinh các sản phụ nên rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Đồng thời, mẹ nên cố gắng tắm nhanh mỗi ngày 1 lần với nước ấm để cơ thể luôn sạch sẽ và thoải mái. 

- Mặc quần áo rộng rãi thoải mái hoặc mặc quần áo cũ: Trong giai đoạn ra sản dịch, các mẹ hãy chọn mặc những quần áo rộng rãi hoặc những quần áo đã để lỡ chẳng may dây bẩn ra quần áo thì cũng dễ dàng bỏ đi hơn nếu không thể giặt sạch. 

- Vận động nhẹ nhàng và tăng cường nghỉ ngơi: Phụ nữ sau sinh cần phải chú ý chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong khoảng 8 giờ đầu tiên sau sinh. Sau đó, nên tập đi lại, vận động nhẹ nhàng sẽ giúp tử cung co lại và đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn. Rút ngắn quá trình hậu sản. Đồng thời, mẹ nên có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh vận động quá sức. 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp mẹ giải đáp được thắc mắc sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết? Sinh mổ bao lâu thì hết ra máu? Từ đó, biết được tình trạng của mình và theo dõi đúng cách. 

Thủy Phan

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan