Sản dịch sau sinh có mùi hôi, không ổn cho "cô bé" rồi!

Sản dịch sau sinh có mùi hôi là dấu hiệu cho thấy “cô bé” đang có vấn đề sức khỏe. Mẹ nên nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Sản dịch sau khi sinh là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi nghiêm ngặt. Tất cả những biểu hiện bất thường của việc bài tiết sản dịch, chẳng hạn sản dịch sau sinh có mùi hôi, sản dịch có màu vàng, sản dịch màu xanh... đều có thể là cảnh báo sức khỏe cô bé.

Sản dịch sau sinh như thế nào là bình thường?

Niêm mạc tử cung bong ra kết hợp với những cục máu đông từ vết thương nơi nhau thai bám vào cùng chất nhầy tử cung thoát ra ngoài tạo thành sản dịch sau sinh, thường xuất hiện trong những ngày đầu thời kỳ hậu sản.

Có mùi giống mùi kinh nguyệt mỗi khi đến tháng, sản dịch sau sinh thường có màu đỏ đậm lẫn những cục máu đông lớn trong những ngày đầu. Khoảng 4-10 ngày sau đó, sản dịch lỏng hơn, chuyển dần từ màu nâu sang hồng.

Khoảng 2 tuần sau khi sinh, sản dịch sẽ nhạt màu dần, từ từ chuyển sang màu kem hoặc hơi vàng. Lượng sản dịch nhiều hay ít, hết nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Nhiều nhất 45 ngày sau sinh, sản dịch sẽ lặn mất tăm.

sản dịch sau sinh có mùi hôi, không ổn cho

Sản dịch sau sinh có mùi hôi: Nguyên nhân vì đâu?

Giống như kinh nguyệt, sản dịch sau sinh thường có mùi tanh nồng của máu. Sản dịch nhiều sẽ có mùi nồng hơn. Sản dịch loãng, mùi tanh sẽ giảm dần.

Trường hợp sản dịch có mùi hôi, đồng thời cô bé có cảm giác nóng rát có thể là dấu hiệu cho thấy vùng kín đang bị nhiễm khuẩn. Sản dịch màu xanh, có mùi hôi, ngứa là dấu hiệu cô bé đang nhiễm nấm kèm theo bội nhiễm.

Cơ quan sinh dục bị tổn thương do quá trình sinh nở, kết hợp với sức đề kháng kém sau sinh dễ tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn... tấn công âm đạo. Ngoài ra, cô bé bị nhiễm khuẩn cũng có thể do chăm sóc sau sinh không đúng cách, lạm dụng dung dịch vệ sinh, tẩy rửa sâu hoặc quan hệ tình dục quá sớm.

Đặc biệt, trường hợp sản dịch vẫn xuất hiện sau sinh 45 ngày và có mùi hôi khó chịu, rất có thể mẹ đã bị bế sản dịch. Bế sản dịch thường gặp ở những mẹ sinh con lần đầu. Bên cạnh mùi hôi, bế sản dịch còn đi kèm những dấu hiệu như căng tức bụng dưới, sản dịch chỉ xuất hiện từng chút một, kéo dài, sốt 38-39 độ.

Bế sản dịch rất nguy hiểm. Tuy sản dịch vẫn rỉ ra ngoài, nhưng mất nhiều thời gian, do đó có thể gây nhiễm trùng nội mạc tử cung. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bế sản dịch có thể gây viêm nhiễm toàn bộ tử cung, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu.

Sản dịch có mùi hôi: Xử sao mới đúng?

Bất kỳ những trường hợp sản dịch có mùi, màu bất thường, mẹ nên đến bệnh viện để các chuyên gia xác định nguyên nhân và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Bác sĩ có thể sẽ siêu âm để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

sản dịch sau sinh có mùi hôi, không ổn cho

Những trường hợp sản dịch có mùi hôi do viêm âm đạo, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đặt âm đạo với liều lượng thích hợp, tùy theo nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh. Trường hợp mẹ sau sinh bị bế sản dịch kèm viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kích thích co bóp tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài, đồng thời điều trị viêm nhiễm.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ, mẹ nên giữ vùng kín sạch sẽ. Tránh lạm dụng các loại chất tẩy rửa, cũng như tránh thụt rửa sâu, tốt nhất nên vệ sinh cô bé bằng nước ấm.

Thường xuyên thay quần lót khô thoáng, sạch sẽ. Đồng thời, tang cường bổ sung vitamin C, các loại khoáng chất để tăng cường sức đề kháng.

Vệ sinh âm đạo sau sinh đúng cách, mẹ đã biết?

Không chỉ giúp cô bé nhanh hồi phục, vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách còn là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo và sản dịch sau sinh có mùi hôi. Các mẹ đừng quên những lưu ý quan trọng sau đây nhé!

  • Dùng nước ấm vệ sinh nhẹ nhàng âm đạo. Lưu ý, vệ sinh quá nhiều sẽ làm mất độ cân bằng pH ở vùng kín, tang nguy cơ nhiễm khuẩn. Tốt nhất, mẹ chỉ nên vệ sinh 3 lần/ ngày trong giai đoạn sản dịch còn ra nhiều.
  • Thay băng vệ sinh mỗi 4 tiếng/ lần. Trường hợp sản dịch ra nhiều, mẹ nên thay băng mỗi 2 tiếng/lần để tránh viêm nhiễm.
  • Tuyệt đối không thụt rửa sâu hoặc dùng khăn ướt, giấy vệ sinh có mùi thơm để lau, rửa vùng kín.

Để đề phòng các nguy cơ nhiễm khuẩn hậu sản, các vấn đề sức khỏe vùng kín, mẹ sau sinh nên lưu ý số lượng cũng như tính chất sản dịch. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào, nhất là trường hợp sản dịch sau sinh có mùi hôi cũng cần đến bệnh viện thăm khám sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bài viết liên quan