Quan hệ sau sinh 20 ngày: nếu lỡ xảy ra bạn hãy làm ngay 3 điều này!

Quan hệ sau sinh 20 ngày có được không? Cơ thể phụ nữ khi vừa mới sinh con còn rất yếu ớt và cần thời gian để phục hồi. Nếu lỡ quan hệ quá sớm thì mẹ cần làm ngay những điều này để hạn chế các bất lợi cho sức khỏe nhé.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Quan hệ sau sinh 20 ngày có nguy hại gì cho sức khỏe phụ nữ?

Các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo: Đối với phụ nữ sinh thường thì trong khoảng thời gian ở cữ (tức là 42 ngày sau sinh) chính là giai đoạn hồi phục của nội mạc tử cung. Sau thời gian này mà cơ thể mẹ không xảy ra vấn đề gì bất thường thì trên lý thuyết có thể quan hệ gối chăn trở lại.

quan hệ sau sinh 20 ngày: nếu lỡ xảy ra bạn hãy làm ngay 3 điều này! - ảnh 1

Tuy nhiên, để phòng ngừa sự cố ngoài ý muốn thì cả hai vợ chồng vẫn nên tham khảo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để xem xét tình trạng của mẹ sau sinh. Tốt nhất chuyện ấy vẫn nên đợi khoảng 2 tháng sau khi sinh nở mới nên tiến hành là tương đối an toàn.

Chính vì vậy, nếu quan hệ sau sinh 20 ngày sẽ gây nhiều tác hại cho quá trình phục hồi của phụ nữ, còn có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh tật tiềm ẩn về sau, điển hình như viêm nhiễm phụ khoa, tổn thương âm đạo, tử cung, thậm chí gây sung huyết và xuất huyết.

Cơ quan sinh sản của phụ nữ cần khoảng 8 tuần mới hồi phục lại bình thường ở trường hợp sinh tự nhiên. Còn đối với sinh mổ thì càng phải thận trọng hơn, ít nhất nên đợi 3 tháng sau sinh mới quan hệ vợ chồng để tránh tác động đến vết mổ, khiến vết mổ khó lành mà còn dễ bị nhiễm trùng.

Phụ nữ nên làm gì khi quan hệ quá sớm sau sinh?

1. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tránh viêm nhiễm vi khuẩn

quan hệ sau sinh 20 ngày: nếu lỡ xảy ra bạn hãy làm ngay 3 điều này! - ảnh 2

Bất kể bạn quan hệ gối chăn vào lúc nào thì trên nguyên tắc vẫn phải giữ gìn vệ sinh thân thể đúng cách. Trong khi đó, sau khi sinh con thì khả năng kháng bệnh của bạn càng yếu kém, các vết thương ở cơ quan sinh dục chưa lành hoàn toàn, nếu quan hệ tình dục lúc này mà còn không chú ý vệ sinh ở cả hai người thì càng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, bệnh tật.

2. Tiết chế ham muốn, động tác nhẹ nhàng

Nếu lỡ quan hệ sau sinh 20 ngày thì cần tiết chế số lần, thời gian cũng như có những động tác phù hợp. Cơ thể phụ nữ lúc này còn rất yếu, lại nhiều tổn thương ở các cơ quan cả ngoài lẫn trong, nếu vận động kịch liệt có thể gây đau đớn, tạo thành trở ngại tâm lý sau này khi gần gũi, đồng thời cũng khiến thân thể người mẹ lâu hồi phục, dễ bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

3. Tránh thai cũng rất quan trọng

Không ít cặp vợ chồng có thể do chủ quan nghĩ rằng phụ nữ vừa sinh con xong, kinh nguyệt chưa trở lại thì sẽ không thể dính bầu. Đây là lý do dễ có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến cả tâm lý và sức khỏe của người phụ nữ. Để đảm bảo an toàn cho mẹ sau sinh, tốt nhất người chồng nên chủ động dùng bao cao su mà không nên bắt vợ phải uống thuốc ngừa thai.

Một số vấn đề khác cần làm tốt trong thời gian ở cữ

1. Không để cơ thể nhiễm lạnh

Ngoài chuyện không nên quan hệ tình dục quá sớm sau sinh thì trong thời gian ở cữ, mẹ còn phải chú ý vấn đề giữ ấm cơ thể. Nguyên nhân là sau sinh nở phụ nữ dễ bị chứng thiếu hụt khí huyết, nguyên khí tổn thương, thân thể yếu ớt, sức đề kháng kém... Do đó, bạn cần làm tốt các công tác tránh nhiễm lạnh như ăn mặc phù hợp, mang tất (vớ) khi ngủ, nên dùng nước ấm khi rửa tay, rửa mặt và không tắm quá lâu.

2. Sau sinh không nên ngồi hay nằm nhiều

Mặc dù khuyến cáo phụ nữ không nên quan hệ sau sinh 20 ngày vì thời gian này quá sớm, khó tránh khỏi tác hại nhưng cũng không có nghĩa là bạn lười vận động. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà bạn có thể chọn một số hoạt động vừa sức để giúp tăng cường sức đề kháng, tạo cơ hội rèn luyện cho cơ thể chóng hồi phục. Ngoài các công việc nhà đơn giản thì tản bộ nhẹ nhàng là lựa chọn lý tưởng cho mẹ sau sinh.

Bài viết liên quan