Nước ối có màu gì?

Nước ối chính là môi trường sống của thai nhi ở trong tử cung của mẹ. Rất nhiều bà mẹ thắc mắc không hiểu nước ối có màu gì? Lượng nước ối ra sao thì bé con trong bụng phát triển bình thường, khỏe mạnh? Những câu trả lời thú vị đang chờ bạn trong bài viết bên dưới

Chủ Nhật, 03/07/2022

Nước ối có màu gì?

Nước ối chính là khối chất lỏng bao quanh tạo thành môi trường sống của thai nhi. Dịch ối chứa chất dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Đồng thời thực hiện quá trình tái tạo và trao đổi chất nhằm tạo ra sự cân bằng lý tưởng giúp các cơ quan của thai nhi phát triển. Nước ối được xem như một màng đệm bảo vệ thai nhi tránh được những va đập của tử cung và ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào em bé. Với vai trò quan trọng, những chủ đề về nước ối luôn được các mẹ bầu vô cùng quan tâm, bao gồm cả vấn đề nước ối có màu gì hay có bao nhiêu nước ối trong tử cung.

Trong những tuần cuối thai kỳ, bạn có thể bị rò rỉ chút nước ối. Rất nhiều chị em nhầm lẫn, không phân biệt được đâu là nước ối, đâu là nước tiểu. Cảm giác đầu tiên khi thấy có chất lỏng chảy ra ở vùng kín là rất hoang mang. Thực tế, chỉ cần dựa vào màu sắc là có thể phân biệt hẳn hòi 2 loại dịch này.

Nước ối có màu gì? Câu trả lời là nước ối thường không có màu sắc gì. Dịch ối trong suốt hoặc màu trắng trong. Từ tuần 38 đến ngày sinh, nước ối có màu trắng đục. Trong khi đó, nước tiểu thì có màu vàng, có thể nhạt hoặc đậm.

Nếu không phân biệt được màu sắc thì mẹ có thể phân biệt bằng mẩu giấy quỳ. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen thì đó là nước ối rỉ ra. Khi có hiện tượng rỉ ối rất dễ bị vỡ ối bất cứ lúc nào. Bạn cần sẵn sàng cho quá trình sinh nở, đồng thời nên đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được kiểm tra.

nước ối có màu gì - ảnh 1

Trường hợp bị rỉ ối có màu sắc khác

Nếu nước ối có màu sắc khác, hãy báo ngay với bác sỹ để có hướng điều trị vì rất có thể một biến chứng thai kỳ đang diễn ra.

 • Nước ối có màu hồng hoặc nâu: Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của việc chuyển dạ. Vì vậy, khi thấy nước ối màu này, mẹ nên nhanh chóng tới bệnh viện sinh vì ối có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.
 • Nước ối có màu vàng xanh: Đây là một dấu hiệu cho thấy thai nhi chậm phát triển hoặc có thể người mẹ bị tán huyết khi mang thai (một dạng của bệnh thiếu máu do lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường).
 • Nước ối có màu vàng sẫm: Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang bị suy thai mãn tính, biến chứng này cũng cần điều trị sớm, để ngăn ngừa suy thai cấp tính trong lúc chuyển dạ.
 • Nước ối có màu đỏ nâu: Đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã bị chết lưu trong bụng mẹ.
 • Nước ối có màu xanh rêu: Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã từng bị suy thai, trường hợp này sẽ được theo dõi sát sao vì có khả năng tái phát cao.
 • Nước ối có màu xanh đục kèm theo mùi hôi: Đây là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng ối, trường hợp này mẹ cần nhập viện ngay, nếu không, thai nhi cũng sẽ bị nhiễm trùng.

Kỹ thuật soi ối giúp phát hiện nước ối có màu gì

Soi ối được tiến hành khi thai đã được 37 tuần tuổi trở lên. Kỹ thuật này cho phép quan sát màu của nước ối và biết được liệu có bất thường gì đang xảy ra hay không. Tuy nhiên, việc soi ối cũng khá hạn chế nếu gặp tình trạng thai thiểu ối. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng chống chỉ định cho những trường hợp:

 • Nhiễm trùng âm đạo
 • Nhau tiền đạo
 • Thai chết lưu
 • Thai ngôi ngược

Lưu ý với 2 vấn đề thường gặp về nước ối 

 • Đa ối: Khi mẹ thấy mình bụng to nhanh và có cảm giác căng tức khó chịu thì rất có thể mẹ bị đa ối. Khi siêu âm nếu lượng nước ối nhiều hơn 2 lít, thì thai phụ xác định là đa ối. Đa ối thường kèm theo những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi như bệnh lý nhau thai, thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, bệnh lây qua đường tình dục...
 • Thiếu ối, ít ối hay vô ối: Khi siêu âm ấy thể tích nước ối dưới 200ml, thai phụ sẽ được xác định là thiểu ối. Thiếu ối sẽ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi. Nếu thiếu ối ở 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi bị ảnh hưởng nặng do thiếu ối kéo dài như trật khớp háng bẩm sinh, xơ cứng các khớp, chân tay khoèo, thiếu sản phổi gây suy hô hấp. Nếu thiếu ối ở 3 tháng cuối, ảnh hưởng đến thai nhi cũng không nhỏ như tay chân khoèo, xơ cứng khớp, thiểu sản phổi và điều quan trọng là chèn ép dây rốn, bé dễ bị suy thai và không bình chỉnh được ngôi thai có thể có những ngôi bất thường gây đẻ khó. Đặc biệt, nếu vỡ ối gây thiểu ối khi chưa chuyển dạ hoặc khi mới bắt đầu đau bụng sinh sẽ làm nhiễm trùng ối, gây nhiễm trùng bào thai, nhiễm trùng tử cung...

Bài viết liên quan