Những điều mẹ nên biết về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là thử thách lớn đối với các mẹ. Để nắm bắt được những biến chuyển của bé và đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp, mẹ hãy cùng tìm hiểu vài điều nên biết về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi qua bài viết này nhé!

Thứ Hai, 04/07/2022

Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là thử thách lớn đối với các mẹ. Để nắm bắt được những biến chuyển của bé và đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp, mẹ hãy cùng tìm hiểu vài điều nên biết về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi qua bài viết này nhé!

Theo dõi quá trình lớn lên của con là một trải nghiệm thiêng liêng và hạnh phúc. Đặc biệt trong những tháng đầu tiên của cuộc đời, cơ thể trẻ bắt đầu có những đặc điểm tăng trưởng riêng biệt. Các mẹ cần theo dõi và đánh giá tình hình sức khỏe của bé một cách cẩn trọng.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi diễn ra nhanh chóng và thay đổi rõ rệt qua từng ngày.

Thể chất và tâm thần

Bé sơ sinh bắt đầu phát triển thể chất ngay từ những ngày bắt đầu. Tốc độ tăng cân nặng của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố và mỗi bé đều có nhịp độ phát triển khác nhau. Song, vẫn có 1 quy chuẩn chung để ta có thể so sánh. Cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh lúc đủ tháng tầm 3000g. Theo dõi cân nặng của bé trong thời kì này là rất quan trọng. Vì thế, nếu thấy trẻ sơ sinh chậm tăng cân, hãy tìm cách xử lý kịp thời. Chiều cao trung bình của bé rơi vào khoảng 48-50cm và tăng rất nhanh ở những tháng đầu sau sinh. 

những điều mẹ nên biết về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi - ảnh 1

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi diễn ra nhanh chóng.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi về yếu tố tâm thần sẽ diễn biến song song với sự tăng trưởng về thể chất. Trẻ sơ sinh chưa thể diễn đạt cảm xúc bằng lời nói. Vì thế, mỗi một hành động, cử chỉ của trẻ đều là thông điệp gửi gắm đến các mẹ. Trẻ có khả năng biểu lộ cảm xúc đa dạng khi mẹ cho bú, đi tắm hoặc cho bé ngủ như mắt dõi theo mẹ, cười với mẹ hay chạm vào người mẹ,... Mẹ nên chú ý từng cử chỉ để phối hợp theo bé, tạo nên những cảm xúc tích cực về tình mẹ cho bé ngay từ khi còn rất nhỏ.

Giác quan

Khi bé được 1 tháng tuổi sẽ bắt đầu nhạy cảm hơn với thế giới bên ngoài. Thị giác, thính giác dần thích ứng với môi trường xung quanh. Do đó, bé sẽ dễ bị tác động bởi những gì đang diễn ra trước mắt.

Những hành vi thường gặp của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Hầu hết thời gian trong ngày bé sẽ dành để ngủ ngoài các hoạt động bú, ba mẹ ẵm bồng,... Vì trong giai đoạn 1 tháng sau sinh, cơ thể bé vẫn còn rất non yếu. Cấu tạo cũng như các chức năng chưa hoàn thiện đầy đủ khiến hệ thần kinh luôn trong tình trạng ức chế. Do vậy, bé sẽ ngủ gần như hết ngày và các mẹ nên tìm hiểu các cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon để nâng cao chất lượng giấc ngủ cho bé. Khi ngủ, tư thế nằm của bé có xu hướng nghiêng sang một bên.

Ngáp là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bé đã buồn ngủ và muốn thông báo cho mẹ rằng: Con muốn đi ngủ. Không giao tiếp mắt với bố mẹ cũng chứng tỏ bé đã mất hứng chơi và sẵn sàng cho giấc ngủ của mình.

những điều mẹ nên biết về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi - ảnh 2

Ngáp là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho giấc ngủ.

Như một phản xạ đầu đời, bé chắc chắn đã biết tìm vú mẹ. Bé thường chu miệng tìm vú và các mẹ có thể hỗ trợ bé định vị được vị trí vùng ngực cũng như vị trí của núm vú thông qua việc chạm nhẹ vào má trẻ để bé nghiêng nhẹ đầu sang.

Ở thời gian này, bé cử động tay chân theo từng hồi và tay bé hoạt động thường xuyên hơn. Nếu mẹ đặt ngón tay vào lòng bàn tay của bé, bé sẽ nắm lại rất chặt. Đây cũng là cử chỉ giúp các bác sĩ kiểm tra sức khỏe của trẻ sơ sinh. Không chỉ vậy, theo một số nghiên cứu cho thấy, khi một em bé sơ sinh đang đói, bé sẽ nắm chặt tay thành hình nắm đấm. Bé sẽ thả lỏng thư giãn các ngón tay dần trong quá trình được cho ăn. Nếu thấy điều đó, nghĩa là bé của mẹ đã được ăn no rồi đấy! Tương tự nếu chạm vào lòng bàn chân của bé thì ngón chân cũng tự động co quắp lại. 

những điều mẹ nên biết về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi - ảnh 3

Bàn tay bé nắm chặt có hình nắm đấm.

Trong giai đoạn 1 tháng tuổi, bé đã bắt đầu dõi theo chuyển động chậm, quan sát các vật thể và mọi người xung quanh. Ánh mắt con sẽ hướng đến những nguồn phát ra âm thanh và chuyển động nhẹ đầu. Nếu mắt bé của mẹ mở to sáng, cử động nhẹ nhàng thì rất có thể bé sẽ muốn được chơi để thư giãn một xíu.

Một sở thích đời thường phổ biến của các bé sơ sinh đầy tháng chính là mút tay. Có thể nói đây là một trong những trò chơi thú vị của các con trong những tháng đầu đời. Mút tay là cách để bé có thể giải tỏa căng thẳng tâm lý hoặc cũng là dấu hiệu biểu đạt sự mong muốn được yêu thương. Vì đơn giản trẻ sơ sinh cũng buồn chán và cô đơn đấy nhé! Hành động mút tay cũng có thể cho thấy bé nhà bạn đang đói. Bé mút tay để thay thế cho việc bú mẹ chưa được đáp ứng kịp thời. Thực tế đây chính là sự ảnh hưởng phản xạ tự nhiên của bé ngay khi còn ở trong bụng mẹ. 

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đặc biệt quan trọng. Vì đây là giai đoạn các bé làm quen với môi trường sống mới sau khi rời xa bụng mẹ. Do vậy các mẹ cần theo dõi sự phát triển của bé để đưa ra chế độ chăm sóc và phát hiện những dấu hiệu bất thường kịp thời. 

Khánh Vy

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan