Những điều kiêng cữ sau sinh ở phương tây có thể mẹ chưa biết

Quan điểm về kiêng cữ sau sinh sẽ khác nhau tùy thuộc vào gia đình, vùng miền và quốc gia. Những chia sẻ hiện đại dưới đây về việc kiêng cữ sau sinh ở phương Tây sẽ giúp bà đẻ phòng tránh nhiều vấn đề sức khỏe hậu sản.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Chuyện ăn uống, chuyện sinh hoạt hay tâm sinh lý... là những mối quan tâm của chị em khi ở cữ hậu sinh con. Hãy tham khảo chi tiết và học hỏi kinh nghiệm về những điều kiêng cữ sau sinh ở phương Tây mà mẹ có thể chưa biết.

Những kiêng cữ trong chuyện ăn uống

Về chế độ dinh dưỡng sau sinh ở phương Tây, bà đẻ kiêng gì? Theo hướng dẫn của các bác sĩ, các mẹ có thể ăn uống bất cứ món gì như lúc mang bầu thường ăn.

Chế độ ăn uống vô cùng thoải mái cho bà đẻ với các món sau:

  • Bữa sáng: Bánh mì cùng bơ, sữa, phomai, cà phê hoặc trà.
  • Bữa chính: Thịt gà, bò, cá hồi
  • Món ăn kèm: Hoa quả như cam, quýt, bưởi, bánh ngọt

Các món trên cần được nấu chín, đun sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho mẹ.

những điều kiêng cữ sau sinh ở phương tây có thể mẹ chưa biết - ảnh 1

Với bữa ăn chuẩn phương Tây trên, các mẹ có nhiều sữa cho con bú sau sinh. Dù không theo quan niệm ở cữ dân gian của người Việt là ăn nhiều móng giò, nhưng các mẹ vẫn có nhiều sữa.

Ngoài ra, các chị em ở phương Tây cũng thường uống vitamin và viên sắt trong tháng đầu tiên kể từ khi sinh con. Cơ thể yếu đuối của mẹ sẽ sớm phục hồi nhờ vitamin.

Bên cạnh đó, vitamin còn giúp mẹ đảm bảo sức đề kháng và sức khỏe tốt. Trong trường hợp không hấp thụ được dinh dưỡng từ thức ăn thì năng lượng dự trữ của vitamin giúp mẹ khỏe mạnh để chăm con.

Chuyện sinh hoạt khi kiêng cữ sau sinh ở phương Tây

Mọi người vẫn thường nói kiêng cữ sau sinh ở phương Tây là không kiêng gì cả.Về chuyện vệ sinh cá nhân, mẹ có thể thoải mái đánh răng, tắm rửa sau khi sinh.

Việc vệ sinh sạch sẽ cơ thể giúp tránh mồ hôi bết trong tóc gây nấm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và một số vấn đề khác.

Tuy nhiên, bà đẻ ở nước ngoài dùng nước ấm, pha thêm chút rượu làm bốc hơi nước nhanh hơn hoặc dùng máy sấy để tóc nhanh khô hơn.

Các mẹ Việt cũng có thể thoa thêm dầu tràm hoặc rượu gừng để làm ấm cơ thể sau khi tắm xong.

những điều kiêng cữ sau sinh ở phương tây có thể mẹ chưa biết - ảnh 2

Ở phương Tây, sử dụng điện thoại, động vào nước, ngồi cho con bú hay đi lại nhiều không nằm trong danh sách kiêng cữ sau sinh.

Bên cạnh đó, ngay khi xuất viện, sản phụ có thể dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo bình thường. Nếu có đau nhứt, mẹ có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau 2 tuần sinh em bé, bà đẻ có thể bắt đầu rèn luyện thể thao trở lại. Thói quen này giúp mẹ khôi phục thể trạng, sức khỏe nhanh chóng.

Các mẹ ở phương Tây không kiêng cữ cho bé ra ngoài. Họ có thể cùng con yêu đi dạo để giúp bé quen dần với thế giới xung quanh khi tiết trời khô ráo. Mẹ sẽ để bé ở nhà khi trời mưa.

Trong vòng 1 tháng rưỡi sau sinh, mẹ Tây nên cho bé ra ngoài và đi cùng với người thân, bạn bè.

Chuyện kiêng cữ khi bé bú sữa mẹ

Sau khi sinh em bé, sản phụ ở nước ngoài đều cho bé bú những giọt sữa đầu đời. Bản năng của con sẽ giúp bé tự vận động cơ miệng để ngậm ti và bú sữa mẹ. Các sản phụ cần ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống vitamin để sữa về tràn trề.

Nếu không có đủ sữa, mẹ sẽ cho bé bú sữa ngoài. Tuy nhiên, mẹ Tây sẽ không được dùng bình có núm mà cho bú bằng thìa mềm. Theo họ, việc bú bình làm cho bé dễ mất phản xạ với ti thật của mẹ.

những điều kiêng cữ sau sinh ở phương tây có thể mẹ chưa biết - ảnh 3

Chuyện tâm sinh lý sau sinh

Ở phương Tây, việc kiêng cữ sau sinh đơn giản hơn Việt Nam rất nhiều. Nhờ đó, bà mẹ ở nước ngoài sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn khi ăn uống và sinh hoạt.

Tâm lý ít xáo trộn cùng khả năng kiềm chế cảm xúc tốt giúp giảm thiểu tỷ lệ phụ nữ trầm cảm sau sinh. Vì vậy, cuộc sống chăm con sau khi sinh cũng trở nên ít áp lực và dễ dàng hơn.

Chuyên kiêng cữ sau sinh ở phương Tây không quá phức tạp và dễ thực hiện. Quan niệm cấp tiến trong chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt đem lại tinh thần thư thái cho mẹ. Với tâm lý ổn định, mẹ có thể dễ dàng chăm con yêu lớn khôn và khỏe mạnh.

những điều kiêng cữ sau sinh ở phương tây có thể mẹ chưa biết - ảnh 4

Bài viết liên quan