Nhau bám thấp khó sinh thường, dễ nguy hiểm thai nhi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tình trạng nhau bám thấp có thể dẫn tới sảy thai và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày của mẹ bầu.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Không giống như nhiều hiện tượng khác khi mang bầu, nhau bám thấp phải được phát hiện bằng phương pháp siêu âm. Dấu hiệu nhận biết trước đó thông qua cảm quan dường như là bằng 0. Đó là lý do mẹ bầu được khuyến khám thai định kỳ.

nhau bám thấp khó sinh thường, dễ nguy hiểm thai nhi - ảnh 1

Nhau bám thấp là gì?

Khi trứng đã được thụ tinh tạo thành hợp tử bám vào tử cung và dần hình thành nên nhau thai. Tuy nhiên nếu hợp tử này không di chuyển và vẫn cư trú ở phía dưới tử cung thì sẽ có hiện tượng nhau thai bám thấp.

Khi đi siêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ sẽ được bác sĩ thông báo về tình trạng này. Bắt đầu từ tuần thai thứ 20, thai phụ có thể biết được tình trạng nhau bám thấp của mình nếu phát hiện ra huyết khi đi vệ sinh. Nhưng có rất nhiều trường hợp không có dấu hiệu này.

Hiện tượng nhau bám thấp mặt sau

Nhau bám mặt sau (bám ở phía sau thành tử cung). Đây là một trong những vị trí an toàn và không có vấn đề gì đáng lo ngại. Khi nhau bám thấp mẹ cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để có thai kỳ an toàn.

Nhau bám thấp có sinh thường được không?

Cổ tử cung của mẹ sẽ đóng suốt thai kỳ và chỉ mở ra lúc chuyển dạ. Nếu bị nhau bám thấp, khi cổ tử cung mở sẽ có hiện tượng chảy máu ồ ạt trước khi thai thai nhi ra ngoài, gây chóng ngất, thậm chí tử vong ở thai phụ. Với thai nhi, trong trường hợp mẹ bị nhau bám thấp cũng rất dễ bị sảy, nguy cơ sinh non lên tới gần 50%.

Tuy nhiên, nhau bám thấp chỉ xuất hiện ở những tháng đầu thai kỳ và có thể di chuyển lên vị trí vốn là của nó. Chỉ có khoảng 10% số trường hợp sẽ phát triển thành nhau tiền đạo dạng nguy hiểm nên mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu bị nhau bám thấp.

Tùy vào thể trạng của mẹ khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ quyết định để mẹ sinh thưởng hay mổ đẻ. Thông thường, để chắc chắn sẽ là sinh mổ.

Nhau bám thấp có được quan hệ không?

Mẹ cần kiêng quan hệ tình dục để không gây tổn thương tới cổ tử cung trong thời gian dưỡng thai. Ngoài ra cần có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Nhau thai bám thấp có nguy hiểm không?

Nhau thai bám thấp là nguyên nhân làm cản trở đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ. Trong giai đoạn chuyển dạ, khi cổ tử cung mở  cũng chính là lúc nhau thai tràn ra ngoài, hiện tượng này sẽ khiến thai phụ bị mất máu, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong cho thai phụ.

Dấu hiệu nhận biết nhau bám thấp khi mang thai

Dấu hiệu nhận biết không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng khác khi mang thai nên để biết chắc chắn có gặp phải trường hợp nhau bám thấp mẹ bầu cần được siêu âm. Bác sĩ sẽ kiểm soát vị trí của nhau thai bằng một trong số những biện pháp sau:

  • Siêu âm qua âm đạo
  • Siêm âm qua bụng
  • Chụp cộng hưởng tử.

Nguyên nhân bà bầu bị nhau thai bám thấp

Hiện vẫn chưa xác định chính xác, rõ ràng về nguyên nhân gây ra hiện tượng nhau bám thấp. Nhiều ý kiến cho rằng do tử cung của mẹ bị dị dạng hoặc có tiền sử nạo hút thai thì hiện tượng nhau thai bám thấp sẽ cao hơn so với người bình thường.

Cũng có một số khác lại lập luận là do chế độ ăn của bà bầu không đủ chất dẫn đến dinh dưỡng tuần hoàn không tốt, nhau sẽ trải rộng trên diện tích rộng để bù trừ tình trạng thiếu hụt và tràn xuống dưới lỗ của tử cung.

Vì đây là hiện tượng bánh nhau sẽ nằm sát trong lỗ của tử cung nên sẽ dễ bị bóc tách ra khỏi niêm mạc tử cung và dễ dẫn đến chảy máu nên nhiều chuyên gia cũng cho rằng nhau bám thấp là dạng nhẹ của nhau tiền đạo.

nhau bám thấp khó sinh thường, dễ nguy hiểm thai nhi - ảnh 2

Nguy cơ gặp phải của nhau thai bám thấp

Ngoài nguy cơ cao khi chuyển dạ, nhau thai tràn ra ngoài làm cho mẹ bị mất máu nhiều, thậm chí có thể gây tử vong thì nhau thai bám thấp còn tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, tỷ lệ lên đến 40%. Vì vậy, đa phần những trường hợp nhau bám thấp thường được bác sĩ chỉ định sinh mổ hoặc nhập viện sớm để theo dõi.

Cách điều trị nhau bám thấp?

Hiện nay chưa có biện pháp y khoa hiện nào can thiệp điều trị được vào tình trạng nhau bám thấp. Mọi phương pháp chỉ hướng tới vai trò làm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.

Vị trí bánh nhau có thể thay đổi theo thời gian, điều quan trọng là mẹ bầu không nên quá lo lắng, cố gắng giữ gìn sức khỏe cẩn thận và tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.

Nhau bám thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Vị trí nhau thai có thể thay đổi theo thời gian. Nếu phát hiện sớm, có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý cũng như hạn chế các hoạt động mạnh, nhau bám thấp sẽ trở lại vị trí bình thường. Thay vì quá lo lắng, mẹ nên đi khám thai đều đặn để biết nhau thai có thay đổi vị trí hay không.

Bài viết liên quan