Nhập viện ngay nếu thấy 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ sau

Sau đây là 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ cực kì quan trọng mà các mẹ bầu không nên bỏ qua. Hãy nhập viện ngay nếu thấy 1 trong 3 dấu hiệu sau đây

Thứ Ba, 05/07/2022

Sau đây là 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ cực kì quan trọng mà các mẹ bầu không nên bỏ qua. Hãy nhập viện ngay nếu thấy 1 trong 3 dấu hiệu sau đây

Thực tế cho thấy không phải ai cũng biết rõ 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ. Nhất là với những người lần đầu làm mẹ kinh nghiệm chưa có nhiều. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết sau đây và chuẩn bị vượt cạn khi nhận thấy giống với dấu hiệu của bản thân nhé.

Ra dịch nhầy màu hồng ở âm đạo

Chớ nhầm lẫn giữa dịch nhầy màu hồng ở âm đạo với huyết trắng mẹ nhé. Bởi vì nếu như huyết trắng có màu trong suốt, hơi dai như lòng trắng trứng gà. Thì ngược lại dịch nhầy này có màu hồng rất đặc trưng. Đó cũng chính là 1 trong 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24h tới mà mẹ bầu cần chú ý.

nhập viện ngay nếu thấy 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ sau - ảnh 1

Ra chất nhầy màu hồng là dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ mẹ cần chú ý

Sở dĩ có dịch nhầy này là vì nút nhầy ở cổ tử cung bị bong ra chuẩn bị cho sự chào đời của em bé. Thông thường sau khi bung nút nhầy trong vòng 24 giờ - 48 giờ mẹ sẽ sinh bé đấy.

Vỡ ối hoặc rỉ ối

Vỡ ối hoặc rỉ ối là dấu hiệu sắp sinh trong 24h dễ nhận biết nhất. Mặc dù đa phần trước khi sinh các mẹ sẽ vỡ ối. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp nước ối rỉ từng ít một khiến đáy quần lót đẫm nước.

Nước ối thường có màu trắng đục như nước vo gạo hoặc màu vàng có lẫn lợn cợn. Nước ối là chất dinh dưỡng quan trọng giúp nuôi dưỡng thai nhi và có ý nghĩa sống còn với em bé khi nằm trong bụng mẹ.

Vỡ ối hoặc rỉ ối chỉ xảy ra khi mẹ có biểu hiệu chuyển dạ sinh con. Vì thế, khi thấy có dấu hiệu này mẹ hãy nhanh chóng nhập viện để bác sĩ thăm khám đo độ mở tử cung kịp thời nhất. Nếu để lâu bị khô ối sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của em bé trong bụng mẹ.

nhập viện ngay nếu thấy 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ sau - ảnh 2

Nhập viện ngay nếu thấy vỡ ối hoặc bị rỉ ối

Cơn co thắt tần suất tăng dần

Càng cận kề thời điểm vượt cạn mẹ sẽ cảm nhận những cơn đau quặn thắt, đau mỗi lúc tăng dần và gấp gáp hơn. Lúc đầu cơn đau chỉ cách nhau 10-15 phút. Sau đó rút ngắn lại chỉ còn khoảng 7-10 phút. Và rồi cách nhau 5 phút, tần suất đau tăng dần. Đó cũng là dấu hiệu sắp sinh trong 24h mà mẹ phải thật chú ý.

Khi xuất hiện cơn gò bụng này chứng tỏ cơ thể mẹ đang chuẩn bị để đẩy em bé ra ngoài. Lúc này mẹ hãy nhờ người nhà đưa tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Vì chỉ cần để chậm chút nữa em bé có thể chào đời bất cứ lúc nào đấy nhé.

nhập viện ngay nếu thấy 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ sau - ảnh 3

Những cơn co thắt tăng dần là dấu hiệu chuyển dạ sinh con

Chuẩn bị những gì khi đi sinh em bé?

Khi nhận thấy 1 trong 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ mẹ cần chuẩn bị các vật dụng đi sinh dưới đây. 

Trước tiên hồ sơ đi sinh gồm có: Sổ khám thai, giấy tờ xét nghiệm, phiếu siêu âm của toàn bộ quá trình khám thai từ trước đến nay. Ngoài ra, mẹ hãy chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế và giấy chuyển viện nếu sinh con khác tuyến. Đặc biệt, nhớ dặn người nhà chuẩn bị tiền đi sinh để đóng trước viện phí cho bệnh viện nhé.

Đồ dùng đi sinh cho mẹ gồm: quần áo dài tới mắt cá chân, tất chân, bông nhét tai, băng vệ sinh diana mama, bông bạch tuyết, bông nhét tai, nước muối sinh lý, chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng, bỉm caryn cho người lớn, nước nóng và phích nước để vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, trong mùa dịch này mẹ hãy nhớ mang theo khẩu trang Y tế giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng đấy nhé.

Còn về phần em bé, ngoài quần áo, tất tay, tất chân, mũ đội đầu, che thóp, bỉm, khăn sữa, khăn màn mỏng để vệ sinh cho bé, giấy vệ sinh, miếng lót phân su, khăn ướt, khăn khô đa năng,.. Mẹ hãy chuẩn bị thêm sữa thanh Meiji hoặc sữa hộp và bình sữa để hòa cho bé uống phòng lúc sữa mẹ chưa về kịp nhé. 

Đặc biệt, khi nhận thấy một trong 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ trên mẹ hãy nhanh chóng nhập viện càng sớm càng tốt. 

nhập viện ngay nếu thấy 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ sau - ảnh 4

Nhanh chóng nhập viện nếu thấy 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ trên

Để chuẩn bị cho ca sinh thuận lợi nhất khi mẹ nhập viện bác sĩ sẽ đo huyết áp, xét nghiệm máu. Cũng như đưa mẹ đi siêu âm thêm một lần trước khi sinh để kiểm tra cân nặng và xem em bé còn khỏe mạnh hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ khám trong để đo độ mở của tử cung. Khi tử cung mở từ 7-9 phân mẹ sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách thức rặn và thở nhịp nhàng giúp đưa em bé ra ngoài thuận lợi nhất.

Như vậy, trên đây là những thông tin quan trọng giải đáp băn khoăn của các mẹ bầu về 3 dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ. Nếu bạn thấy bản thân xuất hiện một trong các dấu hiệu trên thì hãy nhờ người nhà đưa tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Vì có thể bé yêu của bạn sẽ chào đời trong vài giờ tới đấy nhé. Cuối cùng, Nhà thuốc chúc các mẹ bầu vượt cạn suôn sẻ, bình an và đặc biệt là mẹ tròn con vuông.

Nga Tần

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan