Nguy hiểm khi thai nhi bị giãn não thất

Giãn não thất ở thai nhi là một trong những dị tật nguy hiểm, có thể dẫn đến rối loạn chức năng một số cơ quan trong cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thậm chí, một vài trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể phải yêu cầu bạn chấm dứt thai kỳ

Chủ Nhật, 03/07/2022

nguy hiểm khi thai nhi bị giãn não thất - ảnh 1

1/ Giãn não thất ở thai nhi là gì?

Bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ, các khoang não thất sẽ sản sinh ra tủy sống. Phần dịch tủy này sẽ di chuyển thông qua các khoang rồi mới hấp thụ vào não. Vì vậy, nếu phần dịch tủy này bị ứ đọng, chứng giãn não thất sẽ hình thành. Não thất càng giãn nhiều, các mô não sẽ càng ít đi và tất nhiên, nguy hiểm với trẻ cũng cao hơn rất nhiều. Giãn não thất có đường kính 15 mm được gọi là não úng thủy, một dị tật thần kinh nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau khi sinh.

Bất thường nhiễm sắc thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng giãn não thất ở thai nhi. Ngoài ra, nhiễm trùng, xuất huyết hoặc các dị tật thần kinh khác như hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sau cũng có thể là thủ phạm.

2/ Nguy hiểm khi thai nhi bị giãn não thất

Tùy mức độ nặng nhẹ, giãn não thất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Giãn não thất ở mức độ nhẹ, có đường kính khoảng 10 mm sẽ gây ra các rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh hoặc có thể khiến thai nhi tử vong trước và sau khi sinh.Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp giãn não thất 10 mm nhưng trẻ vẫn được sinh ra và phát triển bình thường.

Giãn não thất ở mức độ nặng, có đường kính trên 10 mm như não úng thủy có thể dẫn đến rối loạn chứng năng não, bị liệt các chi sau sinh. Trong những trường hợp này, các bác sĩ có thể yêu cầu bạn chấm dứt thai kỳ để tránh gánh nặng cho gia đình và xã hội về sau.

3/ Chẩn đoán và điều trị giãn não thất ở thai nhi

Siêu âm và chọc dò ối sẽ giúp các chuyên gia phát hiện được tình trạng giãn não thất. Tùy từng mức độ mà các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm phù hợp. Nếu không có gì bất thường, bầu sẽ tiếp tục được theo dõi và chăm sóc cho đến khi sinh. Những trường hợp giãn não thất nặng, mẹ bầu có thể sẽ được các bác sĩ giữ lại để theo dõi và điều trị.

Trong trường hợp giãn não thất quá lớn, kết hợp với nhiều dị tật khác hoặc có kết luận rối loạn nhiễm sắc thể, để tránh những hậu quả nặng nề về sau, các bác sĩ có thể sẽ tư vấn để mẹ bầu chấm dứt thai kỳ.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

  • Não thất thai nhi giãn nhẹ
  • Não úng thủy

Bài viết liên quan