Nguy cơ sảy thai "rình rập" khi mẹ bị tụ dịch màng nuôi

Khi mẹ bầu có dấu hiệu bị tụ dịch màng nuôi đồng nghĩa với việc phải hạn chế đi lại để giữ thai nhi an toàn vì nguy cơ sảy thai lúc này rất cao.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Tụ dịch màng nuôi là hiện tượng tụ máu giữa khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Điều này có thể gây bóc tách túi thai, là dấu hiệu của dọa sảy thai. Tùy vào sự phát triển của thai nhi, tim thai và diện tích bóc tách túi thai... sẽ nói cho mẹ biết mức độ nguy hiểm.

Trong quá trình mang thai, nếu xuất hiện dấu hiệu nguy hiểm, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu nghỉ ngơi tại nhà, không làm việc nặng. Cũng có trường hợp phải nằm điều trị dài ngày tại bệnh viện để tránh những điều không hay xảy ra.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây tụ dịch hoặc tụ máu màng nuôi. Theo thống kê, phụ nữ có thai trên 35 tuổi có khả năng tụ dịch túi thai cao hơn. Một số ít xác định được nguyên nhân do trứng tách khỏi thành tử cung ở giai đoạn đầu, dẫn đến hình thành cục máu đông.

nguy cơ sảy thai

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là chảy máu âm đạo. Một số trường hợp tụ máu nhỏ chỉ được phát hiện thông qua siêu âm thai. Nếu bác sĩ thông báo thai vẫn phát triển bình thường, tụ máu không phát triển thêm thì cũng không nên lo lắng, có thể theo thời gian tụ sẽ tự tiêu và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Tụ dịch cạnh túi thai

Hiện tượng này đồng nghĩa với việc thai đang bóc tách hay bong rau dọa sảy thai. Với những trường hợp này mẹ cần khám lâm sàng để bác sĩ cho thuốc giữ thai. Nếu chỉ siêu âm và không khám, phác đồ điều trị có thể không chính xác.

Ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ thì mẹ cần phải nghỉ ngơi hạn chế vận động cho đến khi hết những triệu chứng và hình ảnh dọa sảy trên siêu âm, nghĩa là thai phải bám chặt vào tử cung.

Thai 7 tuần có dịch dưới màng nuôi

Tương tự như khi phát hiện tụ dịch cạnh túi thai, thai 7 tuần tuổi có tụ dịch dưới màng nuôi cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận.

Mẹ cần nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian này. Tránh các hoạt động thể chất nặng, căng thẳng. Cần tăng cường uống nước, chế độ ăn giàu chất xơ để tránh tình trạng táo bón dẫn đến mất sức quá nhiều khi đi vệ sinh.

Tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Đây chắc chắn là thắc mắc nhiều mẹ quan tâm. Thông thường khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai hiện tượng này sẽ hết nếu mẹ làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các mẹ không nên quá lo lắng, bởi lo lắng sẽ khiến tình trạng thêm tồi tệ.

Nếu đang đi làm, mẹ nên xin nghỉ, nghỉ ngơi khoảng một vài tuần để chắc chắn rằng trường hợp xấu không thể xảy ra. Mẹ cần tăng cường bổ sung nước cùng với hoa quả và rau củ để dễ tiêu, tốt cho sức khỏe.

Bài thuốc dân gian từ củ gai tươi

Dân gian lưu truyền bài thuốc từ củ gai tươi. Loại củ này giúp an thai, trị tụ dịch dưới màng nuôi, bong nhau thai, dọa sảy thai vô cùng hiệu quả từ ngàn xưa đến nay.

Củ gai tươi được ví như một thần dược trị tụ dịch dưới màng nuôi hiệu quả mà lại rất lành tính, không hề có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu. Vết tụ dịch dưới màng nuôi thai sẽ nhanh chóng được tan ra nhanh chóng để thai có thể hấp thu được chất dinh dưỡng của mẹ và bám chắc vào tử cung.

Cách dùng: Củ gai tươi rửa sạch, cắt lát miếng. 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150-200gr củ gai thái miếng mỏng đun với 1 lít nước trong vòng 30-40 phút. Đun và uống 3-4 lần/ ngày. Trường hợp bà bầu có vết tụ dầy, có thể rửa sạch, rồi cho thêm nước, đem say sinh tố lên uống thì hiệu quả sẽ nhanh hơn gấp bội.

Tụ dịch màng nuôi không phải là hiện tượng quá nguy hiểm nếu mẹ khám thai định kỳ đầy đủ và kiên trì điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Đừng quá lo lắng vì chính tâm lý này ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi đó!

Bài viết liên quan