Mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú? xem ngay để được giải đáp

Một số loại kháng sinh có thể qua được sữa mẹ và ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ sơ sinh. Nhưng một số khác được nghiên cứu thì hiện diện rất ít trong sữa mẹ.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Đối các mẹ sinh mổ, việc sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng trước khi thực hiện phẫu thuật là rất quan trọng. Nhưng với các mẹ sinh mổ được tiêm kháng sinh dự phòng thì có nên cho con bú hay không? Hãy cùng HoiBaBau.Com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1/ Mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú

Kháng sinh dự phòng trước sinh mổ đã được chứng minh là mang lại lợi ích đối với phụ nữ mổ lấy thai. Dùng một liều kháng sinh duy nhất trước khi tiến hành rạch da đem lại hiệu quả tương tự như khi dùng nhiều liều kháng sinh được tiêm trong phẫu thuật. Việc sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thủ thuật sản phụ khoa làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đến hơn 50% và giúp tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, rất nhiều mẹ sinh mổ băn khoăn vậy tiêm kháng sinh thì có nên cho con bú? Câu trả lời là tùy thuộc vào loại, liều thuốc mà quyết định mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú hay không.

Bác sĩ thường sẽ ưu tiên loại kháng sinh hiệu quả mà an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên trong một số trường hợp như mẹ bị dị ứng với loại kháng sinh chỉ định, bác sĩ có thể sẽ thay thế bằng một loại kháng sinh khác. Vì vậy, để quyết định mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú, các chị em nên tham khảo trực tiếp với bác sĩ điều trị để được tư vấn.

2/ Mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú liền ngay lập tức? Bao lâu mới an toàn?

mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú xem ngay để được giải đáp - ảnh 1

Mỗi loại kháng sinh có một đặc tính về hấp thu, phân bố, chuyển hóa, đào thải khác nhau. Một vài loại kháng sinh qua sữa mẹ rất ít hoặc thậm chí không hiện diện, số khác thì tồn tại trong sữa mẹ và có thể ảnh hưởng tới hệ khuẩn đường ruột em bé. Mặt khác, một số thuốc có tác dụng ngắn, số khác lại có tác dụng dài hơn.

  • Thuốc có tác dụng ngắn: Là những loại có tác dụng trong khoảng 30 40 phút sau khi uống và được đào thải khỏi cơ thể sau 3 giờ. Với những loại thuốc này, sau 3 giờ là bạn có thể cho bé bú.
  • Thuốc có tác dụng dài: Do thời gian thải thuốc lâu nên mẹ có thể uống vào ban đêm khi bé ngủ hoặc uống vào thời điểm bé ngủ 1 giấc dài để đến cữ bú tiếp theo thì hàm lượng thuốc đã giảm hoặc chủ động vắt sữa trước khi uống thuốc và cho bé dùng khi con đói.

Vì vậy với câu hỏi mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú liền ngay lập tức, sẽ tùy thuộc vào loại kháng sinh qua được sữa mẹ nhiều hay ít, thời gian sử dụng kháng sinh cho tới lúc cho con bú, thời gian bán hủy của thuốc. Các mẹ cũng cần phải được tư vấn bởi bác sĩ điều trị về loại kháng sinh và tác dụng dược lí của chúng.

3/ Các dấu hiệu bất thường của bé khi mẹ dùng thuốc kháng sinh

Khi sử dụng thuốc kháng sinh trong thời kì cho bé bú, các mẹ có thể quan sát những điểm bất thường ở trẻ khi mẹ dùng thuốc nhưng đang trong quá trình cho con bú như sau:

  • Ngủ nhiều hơn bình thường
  • Bé bị tiêu chảy (kháng sinh gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột của bé)
  • Ọc sữa sau khi bú mẹ
  • Lười bú, ngừng bú hoặc ít bú mẹ (do một vài loại kháng sinh làm thay đổi mùi vị của sữa, bé có thể cảm nhận được)

4/ Mẹ nên làm gì khi thấy bé có các dấu hiệu bất thường

mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú xem ngay để được giải đáp - ảnh 2

Trong thời gian cho bú, mẹ phát hiện bé có các biểu hiện bất thường, cần tạm ngừng cho bú và thông báo ngay với bác sĩ. Đồng thời:

  • Uống nhiều nước để giảm bớt nồng độ kháng sinh, cũng như thải bớt lượng thuốc ra ngoài.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng để không ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa cho con bú.
  • Trong trường hợp cần tiếp tục sử dụng thuốc, mẹ nên thông báo cho bác sĩ để thay đổi sang một loại thuốc khác phù hợp hơn.

Hi vọng bài viết đã giúp các chị em trả lời được câu hỏi mẹ sinh mổ tiêm kháng sinh có nên cho con bú. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của HoiBaBau.Com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho mẹ và bé nhé.

Bài viết liên quan