Mẹ cho con bú có uống được paracetamol? uống như thế nào là tốt nhất?

by Hội Bà Bầu
0 views

Mẹ cho con bú có uống được paracetamol không là thắc mắc rất phổ biến. Paracetamol là thuốc giảm đau thông dụng, an toàn trong giai đoạn cho con bú nhưng mẹ cũng không nên quá lạm dụng. 

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc mẹ uống thuốc khi đang cho con bú sẽ tạo ảnh hưởng trực tiếp đến bé thông qua sữa mẹ. Những tháng đầu đời, các cơ quan như gan, thận của bé vẫn chưa hoàn thiện nên thời gian thải thuốc ra ngoài sẽ lâu hơn, do đó, tác động mà bé chịu cũng nhiều hơn. Chính vì vậy, mỗi khi bị cảm, cúm, dù muốn dùng paracetamol để giảm nhanh cảm giác khó chịu nhưng nhiều mẹ vẫn băn khoăn không biết mẹ cho con bú có uống được paracetamol không.

Mẹ cho con bú có uống được paracetamol?

Paracetamol còn có tên gọi khác là acetaminophen là loại thuốc rất thông dụng, thường được sử dụng để hạ sốt và làm giảm các triệu chứng đau nhức từ nhẹ đến vừa như đau lưng, nhức đầu, đau nửa đầu, căng cơ, đau bụng kinh, đau răng và đau nhức do cảm lạnh và cúm. Đối với người lớn và trẻ nhỏ, liều lượng khuyến cáo là không quá 1g mỗi 4-6 giờ và chỉ sử dụng tối đa 4g mỗi ngày.

Đối với mẹ cho con bú, đây là loại thuốc giảm đau an toàn và là lựa chọn đầu tiên được cân nhắc khi kê toa. Nguyên nhân là do khi mẹ dùng, chỉ có 1 lượng nhỏ paracetamol đi vào sữa mẹ (khoảng 6%) và điều này không gây ra tác dụng phụ cho cho bé. Tuy nhiên, dù vậy, tốt nhất bạn vẫn nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, cần chú ý dùng đúng liều lượng và không dùng trong thời gian dài vì có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ.

Nếu bé cưng thuộc một trong những trường hợp sau, bạn cũng cần hỏi kỹ bác sĩ khi uống paracetamol trong thời gian đang cho con bú:

  • Bé là trẻ sinh non
  • Con sinh ra nhẹ cân
  • Bé đang điều trị vấn đề sức khỏe nào đó.

Nguyên tắc cần nhớ khi dùng paracetamol trong thời gian cho con bú

Đến đây hẳn là bạn đã phần nào giải đáp được băn khoăn mẹ cho con bú có uống được paracetamol không. Dù là loại thuốc giảm đau an toàn nhưng khi uống, bạn cũng cần lưu ý:

  • Đọc kỹ thông tin hoặc tham vấn ý kiến dược sĩ trước khi mua thuốc để tránh mua những sản phẩm có kết hợp với codeine vì chất này không phù hợp dùng trong thời gian đang cho con bú. Nếu bắt buộc phải dùng, mẹ chỉ nên dùng ở liều thấp, trong thời gian ngắn và chú ý theo dõi bé. Nếu thấy bé có các triệu chứng như hôn mê, bú kém, buồn ngủ, tim đập chậm, gặp vấn đề về hô hấp… thì nên đưa đi khám ngay.
  • Dùng đúng liều lượng: Đối với các bà mẹ đang cho con bú, liều lượng paracetamol được khuyến cáo tối đa là 2 viên 500mg mỗi lần và không dùng quá 4 lần trong 24 giờ
  • Không dùng paracetamol chung với các loại thuốc khác, đặc biệt là các loại thuốc cũng có chứa paracetamol như các chế phẩm trị đau nửa đầu, các loại thuốc chữa ho và cảm lạnh vì có thể dẫn đến tình trạng uống quá liều. Ngoài ra, nếu đang dùng thuốc điều trị bệnh lý, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ vì paracetamol khi kết hợp với các loại thuốc khác có thể tạo ra các hợp chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé.
  • Chú ý theo dõi các dấu hiệu của bé nếu mẹ uống thuốc khi đang cho con bú. Nếu thấy bé có các triệu chứng như quấy khóc, tiêu chảy, bỏ bú… mẹ cần ngưng dùng thuốc và đưa bé đi khám ngay.

Trong thời gian dùng thuốc, bạn có thể cho bé bú như bình thường. Tuy nhiên, việc bạn uống khi nào sẽ có ảnh hưởng đến lượng thuốc có trong sữa mẹ. Do sau khi đi vào cơ thể, thuốc sẽ bắt đầu phân hủy, đi vào máu và sữa mẹ. Thông thường, nồng độ paracetamol trong máu thường đạt mức cao nhất vào khoảng một đến hai giờ sau khi uống. Do đó, nếu lo lắng thuốc sẽ ảnh hưởng đến bé, bạn hãy cố gắng dùng thuốc sau khi cho con bú để có thêm thời gian cho thuốc thải ra ngoài trước khi cho bé bú ở lần tiếp theo.

Mẹ cho con bú uống Panadol và Panadol Extra được không?

Panadol (hay Panadol xanh) và Panadol Extra là thuốc khá thông dụng và phổ biến trong tủ thuốc gia đình. Thành phần chính của Panadol xanh là 500mg paracetamol, do đó, phụ nữ đang cho con bú có thể dùng loại thuốc này theo liều lượng khuyến cáo.

Tuy nhiên với Panadol Extra hay Panadol đỏ thì mẹ cần cẩn thận. Bởi trong thành phần của Panadol Extra, ngoài 500mg paracetamol thì còn có chứa 65mg caffeine. Caffeine có thể hấp thu vào sữa mẹ và đạt đỉnh sau 1 2 giờ uống. Caffein không được khuyến cáo cho trẻ nhỏ vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến bé khó chịu và khó ngủ. Vì lý do này nên các bà mẹ đang cho con bú nên tránh dùng Panadol Extra. Nếu có ý định dùng thì tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Dù được xem là an toàn nhưng mẹ cho con bú uống paracetamol cũng ít nhiều ảnh hưởng đến bé. Do đó, trong giai đoạn này, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách duy trì lối sống khoa học với chế độ ăn cân bằng, vận động thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ mẹ nhé!

Có thể bạn quan tâm