Lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh nhất

Sau sinh thường, sản phụ cần khoảng thời gian từ 4-8 tuần để hồi phục sức khỏe. Đây là khoảng thời gian khó khăn với mẹ vì vừa chăm sóc bản thân vừa chăm con nhỏ. Do đó, mọi người cần lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường để mẹ hồi phục sức khỏe tốt nhất.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường rất quan trọng. Trước khi đi chi tiết vào việc lập kế hoạch chăm sóc sản phụ hậu sản sau để thường, các mẹ cùng dành thời gian tìm hiểu tại sao cần lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ 24h, nhất là chị em sinh đẻ lần đầu. 

Tầm quan trọng của việc lập quy trình chăm sóc sản phụ sau đẻ thường

Lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường như thế nào? Người ta thường nói cửa sinh là cửa tử để nói về sự nguy hiểm của việc sinh nở của người phụ nữ.

Sau sinh thường hay sinh mổ; cơ thể người mẹ đều có sự thay đổi rất nhiều và sức khỏe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau sinh thường là điều vô cùng cần thiết với nhiều lợi ích:

 • Giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng
 • Hạn chế các biến động xấu đối với người mẹ như bí đái, rét run... sau sinh
 • Giảm sự mất máu và làm tử cung co hồi tốt hơn.
 • Thúc đẩy sữa về nhanh hơn và tăng sự gắn kết giữa 2 mẹ con.
 • Giảm được các nguy cơ tai biến sau sinh thường như nhiễm khuẩn hay chảy máu.
 • Bước chuẩn bị cho người mẹ chăm sóc bản thân và cho con một cách tốt nhất.

lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh nhất - ảnh 1

Lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường như thế nào?

Kế hoạch chăm sóc sản phụ sau để thường dưới đây đã được các bác sĩ chuyên khoa sản đầu ngành tham vấn. Do đó, các điều dưỡng hay người thân trong gia đình sản phụ sinh thường có thể an tâm thực hiện giúp chị em nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

1. Ngày đầu sau đẻ

Lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường, bạn cần lưu ý: Sản phụ cần nằm nghỉ tại phòng sinh trong 6 giờ đầu sau sinh rồi đưa về phòng sau sinh. Theo dõi mạch đập, huyết áp, sự co thắt tử cung, máu ra âm đạo trong 2 giờ đầu từ 15 30p/lần và 1h/lần trong những giờ tiếp theo. Hãy luôn nhớ là cho trẻ năm cạnh mẹ và hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách, chăm sóc vú.

Còn về việc ăn uống của mẹ cũng cần hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể. Thai phụ cũng cần được hướng dẫn theo dõi khối cầu an toàn và sự co hồi của tử cung sau sinh thường. Nếu theo dõi thấy tử cung mềm có thể xoa nhẹ thành bụng giúp kích thích tử cung co bóp lại.

lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh nhất - ảnh 2

Hướng dẫn mẹ chăm sóc con theo dõi và phát hiện một số bất thường như trẻ không khóc, tím tái, không bú, nhịp thở nhanh...

Mẹ cũng cần biết một số dấu hiệu bất thường xảy ra với mình như đau bụng, chảy nhiều máu, khó thở, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, bí đái, mót rặn... Đặc biệt, cũng cần hướng dẫn các mẹ thay băng vệ sinh đúng cách đảm bảo an toàn vệ sinh.

2. Tuần đầu sau đẻ thường

Sản phụ vẫn cần được dõi đầy đủ về các chỉ số mạch, huyết áp, độ co thắt tử cung và sản dịch. Thời gian này, em bé vẫn cần được nằm cạnh mẹ và cho bú bằng sữa mẹ. Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc vú là rửa đầu vú trước và sau khi cho con bú. Khi mẹ cho con bú là bú từng bên và nhớ vắt hết sữa thừa.

Mẹ cũng cần được hướng dẫn cách ăn uống đủ chất, uống đủ nước và hạn chế một số kiêng khem không cần thiết. Chú ý, mẹ cần được đảm bảo ngủ đủ mỗi ngày. Mẹ nên mặc đồ thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh nhất - ảnh 3

Hướng dẫn mẹ tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ thân thể mỗi ngày bằng nước ấm và không được ngâm mình. Mẹ cần được giúp đỡ và hướng dẫn thay băng vệ sinh. Vệ sinh bộ phận sinh dục thì bằng nước sôi để nguội với 3 lần/ngày. Nếu mẹ có vết khâu tầng sinh môn cần được hướng dẫn vệ sinh sau mỗi lần đi tiểu và thấm khô.

Mẹ tự theo dõi sự co hồi của tử cung và nếu thất hiện tượng mềm cần tự xoa nhẹ trên thành bụng giúp tử cung co lại. Mẹ cũng cần biết cách chăm sóc trẻ, chú ý bộ phận rốn xem có các dấu hiệu bất thường.

3. Sáu tuần sau đẻ thường

Kế hoạch chăm sóc sản phẩm sau 6 tháng đẻ thường cũng tương tự như thời điểm sau tuần đầu tiên. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần được hướng dẫn về chế độ sinh hoạt và vận động như ngủ đủ giấc, có thời gian nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, có thể quan hệ sau 6 tuần sinh thường nếu đã sẵn sàng, áp dụng biện pháp tránh thai nào tốt nhất...

Đó là kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường mà không có dấu hiệu nào bất thường. Còn với những sản phụ bị nhiễm khuẩn thì sao. Kế hoạch chăm sóc nhiễm khuẩn hậu sản có khác biệt gì?

Nhiễm khuẩn hậu sản là tình trạng sản phụ bị nhiễm khuẩn sau sinh hay mổ lấy thai và khỏi nguồn là từ đường sinh dục. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính gây nên tử vong cho người mẹ trong các tai biến sản khoa.

Do đó, kế hoạch chăm sóc mẹ sau sinh thường cũng tương tự ở trên. Có chăng điểm khác biệt là do nguyên tắc điều trị nhiễm khuẩn hậu sản là dùng thuốc kháng sinh.

Lúc này, cần chú ý đến loại thuốc vì mẹ đang trong giai đoạn cho con bú. Trường hợp, sản phụ nhiễm trùng với vết thương hở thì cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Một số dấu hiệu bất thường sản phụ cần biết trong giai đoạn hậu sản sinh thường

Bên cạnh lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường, các mẹ thường được bác sĩ khuyến cáo, nên đi khám lại sau sinh từ 7-10 ngày để tránh các bệnh hậu sản và biết rõ sức khỏe của mình hồi phục như thế nào.

Một số dấu hiệu nguy hiểm gây nên biến chứng tử vong cho sản phụ chủ yếu ở tuần đầu sau sinh. Do đó, mẹ cần đến ngay trung tâm y tế hay bệnh viện để được thăm khám ngay khi có các dấu hiệu như:

 • Chảy máu âm đạo với lượng máu ngày càng nhiều.
 • Người mệt mỏi và ngất xỉu.
 • Khó thở hoặc thở gấp, thở nhanh.
 • Sốt và cơ thể mất hết sức lực không thể nhấc nổi người dậy.
 • Thị lực suy giảm và đầu nhức trầm trọng.
 • Đau bụng dữ dội, vết thương sưng tấy.
 • Thở nhanh hoặc khó thở.
 • Sốt và quá yếu không đủ sức ra khỏi giường.
 • Nhức đầu trầm trọng với giảm thị lực.
 • Vú hay núm vú sưng đỏ hay đau rát.
 • Sản phụ bị rối loạn tiểu tiện hay đi tiểu rát buốt.
 • Vùng đáy chậu ngày càng có cảm giác đau.
 • Dịch âm đạo ra với mùi hôi khó chịu.
 • Bị trầm cảm nặng hay có hành vi muốn tự tử.

Vậy là các mẹ đã hiểu rõ việc lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ thường và thực hiện được những điều đó không hề dễ dàng đúng không nào. Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể ở trên; các mẹ sẽ hồi phục sức khỏe nhanh nhất để chăm con tốt nhất.

Bài viết liên quan