Làm sáng tỏ độ tin cậy việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không? Mời bạn cùng tìm hiểu để không bị nhận kết quả ảo mà có những quyết định sai lầm nhé.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Phương pháp xem rốn đoán sinh con trai hay gái là mẹo dân gian được nhiều người truyền miệng và áp dụng từ xa xưa. Mặc dù hiện nay, sự phát triển công nghệ khoa học hiện đại đã giúp xác định được giới tính thai nhi dễ dàng thông qua phương pháp siêu âm, song phương pháp xem rốn đoán giới tính thai nhi vẫn được nhiều người áp dụng.

Vậy thực hư việc nhìn rốn đoán sinh con trai hay gái như thế nào, có chính xác không? Mời bạn hãy cùng HoiBaBau.Com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?

Các chuyên gia y khoa cho rằng việc cách xem rốn biết trai hay gái là không chính xác, vì thiếu căn cứ cũng như các bằng chứng khoa học. Trong khi đó, việc xác định giới tính thai nhi bằng công nghệ khoa học tiên tiến lại cho độ chính xác khoảng 85 90%.

Phương pháp xem rốn đoán sinh con trai hay gái chỉ là một kinh nghiệm dân gian được truyền miệng và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho tính chính xác của phương pháp này. Thực tế cho thấy, phương pháp xem rốn chỉ để dự đoán cho vui chứ thực chất không thể cho kết quả chính xác.

Cách người xưa xem rốn đoán con trai hay con gái

Người xưa thường dựa vào hình dáng rốn của mẹ bầu để xác định giới tính thai nhi. Nếu rốn mẹ bầu có xu hướng lồi ra ngoài nhiều thì khả năng sinh con trai sẽ rất cao, ngược lại nếu rốn mẹ bầu không bị lồi thì thai nhi sẽ là một bé gái. Ngoài việc nhận biết rốn mẹ bầu lồi hay không lồi, người xưa còn dựa vào các hình dáng rốn sau đây để đoán giới tính thai nhi.

làm sáng tỏ độ tin cậy việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái - ảnh 1

  • Đối với mẹ bầu có rốn to, khả năng sinh con trai sẽ rất cao
  • Đối với mẹ bầu có rốn nhỏ, khả năng sinh con gái sẽ rất cao
  • Còn với mẹ bầu có rốn sâu 0,3cm, khả năng sinh con trai cũng rất cao

Chưa hết, người xưa còn dựa vào việc xác định thời điểm rốn lồi để xác định thai nhi là bé trai hay bé gái. Cách xác định như sau:

  • Nếu rốn bắt đầu lồi ở tháng thứ 3 thai kỳ, khả năng cao là sinh con gái
  • Nếu rốn bắt đầu lồi ở tháng thứ 6 thai kỳ, khả năng cao là sinh con trai

Ngoài cách xem rốn mẹ bầu để đoán sinh con trai hay con gái thì đối với mẹ mang thai con rạ, người xưa còn xem rốn của đứa con trước để đoán xem lần sinh này con là con trai hay con gái. Theo đó, nếu bà bầu đang mang thai bé thứ 2, thứ 3 mà muốn xác định giới tính thai nhi thì có thể tham khảo thêm cách sau đây:

  • Xem vào phần rốn của bé, nếu như phần đầu rốn úp xuống thì phần trăm sinh con trai ở lần tiếp theo sẽ cao hơn.
  • Còn ngược lại, nếu phần rốn của bé đầu ngửa lên thì phần trăm sinh con gái ở lần tiếp theo sẽ cao hơn.

Ngoài cách xem rốn của bé trước để xác định giới tính bé sau thì người xưa cũng còn dùng cả cách xem ngấn chân hoặc ngấn đùi của bé trước để đoán giới tính của bé sau.

Như vậy, phương pháp xem rốn đoán sinh con trai hay gái chỉ là một mẹo dân gian được truyền tai và không có căn cứ khoa học. Để biết chính xác thai nhi giới tính gì thì bà bầu nên được siêu âm tại bệnh viện hoặc các phòng khám sản khoa chuyên nghiệp.

Bầu tháng thứ mấy siêu âm mới biết giới tính thai nhi?

Bà bầu có thể xác định giới tính thai nhi từ tuần thứ 10 trở đi thông qua ba phương pháp sau:

Xét nghiệm NIPT: Bắt đầu từ tuần thai thứ 10, mẹ bầu có thể biết được giới tính em bé thông qua xét nghiệm NIPT. Phương pháp này cho kết quả chính xác đến 95%.

Xét nghiệm chẩn đoán trước sinh: Mẹ bầu có thể kiếm tra giới tính thai nhi bằng phương pháp sinh thiết nhau thai này từ tuần thứ 12 trở đi và phương pháp lấy dịch ối từ tuần thai thứ 16.

Siêu âm: Mẹ bầu có thể chọn phương pháp siêu âm để xác định giới tính thai nhi từ tuần thứ 11 trở đi. Phương pháp này cho kết quả chính xác tới 40-70% ở tuần thai thứ 11, 80% ở tuần thai thứ 12-14, 85-90% ở tuần thai thứ 16-18.

Vị trí rốn quan trọng với mẹ bầu thế nào?

Ngoài việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái, rốn là một trong những huyệt đạo quan trọng không chỉ đối với những mẹ bầu mà còn đối với tất cả mọi người. Theo các chuyên gia y học, rốn nằm ở vị trí trung tâm cơ thể người. Rốn là sợi dây liên kết giữa các bộ phận cơ thể, các giác quan và các tĩnh mạch.

Tuy nhiên trong rốn lại ẩn chứa hàng nghìn loại vi khuẩn khác nhau. Theo như các chuyên gia cho biết, rốn người có thể tồn tại hơn 1400 loài vi khuẩn, nhưng chúng ta lại thường bỏ qua việc làm sạch chúng.

Việc vệ sinh rốn của mẹ bầu vô cùng quan trọng, nhưng nó lại không hề đơn giản. Phần da rốn thường nhạy cảm và dễ trầy xước, mẹ không được dùng tay hoặc khăn khô khi vệ sinh. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng mạch máu ở rốn. Nhiễm trùng rốn rất nguy hiểm, đặc biệt khi mẹ đang mang thai. Đây là vị trí gần nhất với thai nhi, dễ làm cho bé bị nhiễm khuẩn.

Mẹ bầu có thể vệ sinh rốn bằng cách dùng tăm bông mềm nhẹ nhàng lau các vị trí trong rốn. Các mẹ không cần làm sạch hoàn toàn. Tốt nhất, mẹ chỉ nên làm sạch những điểm quá bẩn ở phía trong rốn.

Như vậy xem rốn đoán sinh con trai hay gái là một phương pháp dân gian và không thể cho kết quả chính xác. Để biết giới tính thai nhi, bà bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra từ tuần thứ 10 nhé.

Bài viết liên quan