Hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đơn giản được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào là đúng cách, không gây tác dụng phụ và không “vỡ kế hoạch”. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thuốc tránh thai hàng ngày.

Thứ Sáu, 05/08/2022

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đơn giản được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào là đúng cách, không gây tác dụng phụ và không “vỡ kế hoạch”. Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thuốc tránh thai hàng ngày.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tránh thai hiệu quả và đơn giản. Ngày nay, việc sử dụng thuốc tránh thai khá phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chị em chưa hiểu hết về cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách nên luôn xảy ra tình trạng "lỡ mang thai" dù đã sử dụng thuốc đều đặn.

Thuốc uống tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày là viên uống có chứa nội tiết tố nhằm kiểm soát hoạt động của buồng trứng và tử cung nên ngăn cản khả năng thụ thai ở người dùng. Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều chứa hai loại hormone là estrogen và progesterone làm thành phần chính.

Sự kết hợp của hai loại hormone này có tác dụng kiểm soát hoạt động của buồng trứng, ngăn cản quá trình rụng trứng tự nhiên theo từng chu kỳ, ngăn cản quá trình thụ thai. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai cũng vậy. Ngoài ra, thuốc tránh thai cũng làm đặc chất nhầy xung quanh cổ tử cung, khiến tinh trùng khó di chuyển qua tử cung.

Trong trường hợp trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh, hai loại hormone trong thuốc sẽ tác động lên niêm mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh không thể bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển.

hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả - ảnh 1

Thuốc tránh thai hàng ngày là viên uống có chứa nội tiết tố nhằm kiểm soát hoạt động của buồng trứng và tử cung

Công dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Ngoài công dụng chính là ngừa thai (hiệu quả lên đến 99,9%), uống thuốc tránh thai hàng ngày còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ khác như:

 • Thuốc tránh thai cho làn da đẹp: Cải thiện nội tiết tố, do đó làm giảm các vết thâm nám, mang lại làn da trắng sáng hơn

 • Không làm gián đoạn nhu cầu tình dục hoặc khả năng thụ thai. Ngay cả sau khi ngừng thuốc, người phụ nữ vẫn có thể thụ thai bình thường.

 • Viên uống có tác dụng tránh thai ngay từ ngày đầu tiên sử dụng. Sử dụng thuốc thường xuyên cũng không gây tăng cân

 • Kinh nguyệt của bạn sẽ đều đặn hơn (28 ngày một lần) và cũng sẽ ngắn hơn, ít chảy máu hơn và ít đau hơn.

hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả - ảnh 2

Thuốc tránh thai giúp chị em có  làn da đẹp đẹp hơn

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Uống thuốc tránh thai hằng ngày đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao như mong đợi nên các chị em cần biết được cách dùng thuốc tránh thai tùy theo loại thuốc mình sử dụng.

Cách uống thuốc tránh thai loại 21 viên mỗi ngày

 • Vỉ thứ nhất: Uống 1 viên/ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, uống liên tục mỗi ngày cho đến hết 21 viên. Nếu chu kỳ kinh nguyệt đã quá 5 ngày thì bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến khi hết gói.

 • Vỉ kế tiếp: Sau khi uống vỉ đầu tiên, hãy nghỉ ngơi trong 7 ngày và sau đó tiếp tục uống vỉ tiếp theo, 1 viên mỗi ngày cho đến hết thuốc.

Tức là từ vỉ thứ 2 bạn cần nghỉ ngơi trong vòng 7 ngày rồi tiếp tục thực hiện vỉ tiếp theo, không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Để tăng hiệu quả tránh thai, chị em nên kết hợp sử dụng bao cao su hoặc quan hệ tình dục an toàn trong 7 ngày đầu.

hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả - ảnh 3

Từ vỉ thứ 2 bạn cần nghỉ ngơi trong vòng 7 ngày rồi tiếp tục thực hiện vỉ tiếp theo, không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách uống thuốc tránh thai loại 28 viên mỗi ngày

Một vỉ thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên trong đó có 21 viên chứa hormone estrogen và progesterone (dạng vỉ 21 viên) và 7 viên giả dược chứa đường, sắt,... Mục đích là giúp chị em uống liên tục, tránh quên uống thuốc làm giảm hiệu quả ngừa thai.

Cách uống gói 28 viên cũng tương tự như gói 21 viên: Bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên cho đến khi hết vỉ thì uống tiếp sang vỉ tiếp theo, tiếp tục mà không cần nghỉ 7 ngày.

hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả - ảnh 4

Cách uống gói 28 viên cũng tương tự như gói 21 viên

Gợi ý một số phương pháp tránh thai an toàn

Y học mỗi ngày một phát triển, vậy nên hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả mà các gia đình có thể cân nhắc tới. Ví dụ như: 

Sử dụng màng phim tránh thai VCF

Màng phim tránh thai VCF là một màng ngăn hình vuông siêu mỏng, mềm, không chứa hormone (5x5cm) được đưa vào âm đạo. Mặc dù VCF phổ biến trong văn hóa phương Tây nhưng nó vẫn còn khá xa lạ với người Việt Nam.

Màng phim VCF khi đưa vào âm đạo sẽ nhanh chóng tan biến và biến thành dạng gel có chứa chất diệt tinh trùng có tên là nonoxynol-9. Chất này sẽ có khả năng giúp bạn gần như là tránh được hoàn toàn nguy cơ mang thai. Màng tránh thai VCF không chứa nhiều hóa chất như các phương pháp ngừa thai khác. Vì vậy, sử dụng màng phim tránh thai là một lựa chọn bạn nên cân nhắc khi đang quan tâm đến các biện pháp tránh thai ít hóa chất.

hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả - ảnh 5

Màng phim tránh thai VCF là một màng ngăn hình vuông siêu mỏng, mềm, không chứa hormone được đưa vào âm đạo

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai mặc dù không phổ biến như các biện pháp tránh thai khác nhưng vẫn được tin dùng vì những công dụng hiệu quả của nó. Việc sử dụng miếng dán tránh thai giúp cung cấp một số nội tiết tố cần thiết qua da để ngăn ngừa hiệu quả khả năng mang thai ngoài ý muốn. Theo thống kê, hơn 99% phụ nữ sử dụng miếng dán tránh thai hiệu quả.

hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả - ảnh 6

Theo thống kê, hơn 99% phụ nữ sử dụng miếng dán tránh thai hiệu quả

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

Phương pháp này giúp các cặp đôi đạt hiệu quả 99% nếu sử dụng đúng cách. Ngoài ra, trong các biện pháp tránh thai, việc sử dụng bao cao su còn nổi bật với công dụng bảo vệ sức khỏe, hạn chế một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay trên thị trường có bán các loại bao cao su dành cho nam và nữ.

hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả - ảnh 7

Phương pháp này giúp các cặp đôi đạt hiệu quả 99% nếu sử dụng đúng cách

Áp dụng thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng là một chế phẩm hóa học được đặt vào âm hộ của phụ nữ trước khi bắt đầu quan hệ tình dục. Đây được coi là biện pháp tránh thai an toàn trong số các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng bổ sung nước, hạn chế tác dụng phụ, không gây hại cho sức khỏe sinh sản cũng như sữa mẹ trong thời kỳ cho con bú,... Tuy nhiên, những người có nhu cầu cần suy nghĩ trước khi tiến hành sử dụng, vì chúng thường có một số hạn chế đáng quan ngại như sau:

 • Gây dị ứng cho cả nam và nữ nếu sử dụng nhiều lần trong ngày.

 • Có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ và bạn tình của họ.

 • Môi trường pH bên trong âm đạo không ổn định và mất cân bằng.

hướng dẫn cách uống tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn và hiệu quả - ảnh 8

Thuốc diệt tinh trùng là một chế phẩm hóa học được đặt vào âm hộ của phụ nữ trước khi bắt đầu quan hệ tình dục

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

 • Da bị nám;

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt khi sử dụng thuốc lần đầu;

 • Đau đầu;

 • Tức ngực;

 • Chướng bụng, đầy hơi;

 • Buồn nôn;

 • Trong thời gian kinh nguyệt có thể xảy ra tình trạng âm đạo bị chảy máu;

 • Thuốc uống tránh thai cũng không bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Viên uống tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đơn giản, an toàn và rất hiệu quả. Tuy nhiên, để thuốc phát huy hết tác dụng, chị em cần dùng đúng liều lượng, đúng cách. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu gặp phải các tác dụng phụ hoặc các triệu chứng bất thường cần dừng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ để chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng khôn lường. 

Nga Linh

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan