Gợi ý 7 cách gọi sữa về nhanh chóng và hiệu quả cho mẹ sau sinh

Tình trạng sữa về chậm, tắc sữa hay mất sữa có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người mẹ. Làm thế nào để mẹ hồi phục sức khỏe và có đủ nguồn sữa nuôi con? Hãy áp dụng ngay 7 cách gọi sữa về hiệu quả sau đây.

Thứ Hai, 04/07/2022

Tình trạng sữa về chậm, tắc sữa hay mất sữa có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người mẹ. Làm thế nào để mẹ hồi phục sức khỏe và có đủ nguồn sữa nuôi con? Hãy áp dụng ngay 7 cách gọi sữa về hiệu quả sau đây.

Sau khi sinh, sản phụ có thể phải đối mặt với tình trạng sữa về chậm do một số nguyên nhân khác nhau. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như việc nuôi con trong những tuần đầu. Vậy làm thế nào để giúp mẹ hồi phục sức khỏe và có đủ nguồn sữa để nuôi con. Hãy áp dụng ngay các cách gọi sữa về sau sinh về hiệu quả sau.

Cho con bú ngay sau khi sinh

Dù áp dụng cách gọi sữa về sau sinh mổ hay sinh thường, thì một số mẹ cũng có thể gặp phải hiện tượng không có sữa ngay khi mới sinh hoặc sữa về rất chậm. Tuy nhiên, trong trường hợp nào đi chăng nữa thì mẹ cũng cần cho bé bú thường xuyên để bé được hưởng nguồn sữa non và đồng thời kích thích sữa mẹ về nhiều hơn.

gợi ý 7 cách gọi sữa về  nhanh chóng và hiệu quả cho mẹ sau sinh - ảnh 1

Cho con bú sau sinh là một trong những cách gọi sữa về rất hiệu quả

Việc bé bú mẹ cũng là một cách massage giúp mẹ gọi sữa về nhiều. Bé càng bú mẹ nhiều thì cơ thể mẹ sẽ tự động tiết ra nhiều sữa hơn. Mẹ hãy chú ý cho bé ngậm vú đúng cách để bé bú sữa mẹ dễ dàng mà không bị đau, mỏi cổ. Ngoài ra, nên cho bé bú đều ở cả 2 bên để lượng sữa về ổn định hơn.

Duy trì chế độ ăn uống khoa học cũng là cách gọi sữa về hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố có tính quyết định đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho bé. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là cách gọi sữa về sau sinh đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Hãy bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho mẹ sau sinh: 

  • Các nhóm thực phẩm lợi sữa: Cà rốt, bí đỏ, rau có màu xanh đậm, ngũ cốc và các loại hạt dinh dưỡng.

  • Các loại thực phẩm dinh dưỡng: Thịt, cá, trứng, các loại rau đậu, trái cây tươi để cung cấp dưỡng chất cũng như các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

  • Các loại sản phẩm lợi sữa: Chè vằng, chè đậu, gạo rang và một số loại thực phẩm bổ sung lợi sữa trên thị trường.

  • Uống nhiều nước ấm ( ít nhất 1.5 - 2 lít/ngày) hoặc  dùng thêm sữa đặc, sữa bầu hàng ngày để gọi sữa về nhiều cho bé.

Kích sữa, vắt sữa và massage vùng ngực

Mẹ có thể massage vùng ngực theo một số bài tập thông dụng hiện nay để có thể làm thông và giúp sữa về nhiều hơn. Các bài tập massage ngực thường khá đơn giản, nhẹ nhàng, có hiệu quả rất tốt mà lại không hề gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu cho mẹ.

Bài tập phổ biến nhất chính ta dùng tay massage ngực nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện mỗi bên 10 - 15s sau đó đổi qua bên còn lại. Áp dụng đều đặn mỗi bên 20 - 30 lần cho mỗi lần massage sẽ giúp sữa về nhanh và nhiều nhất.

gợi ý 7 cách gọi sữa về  nhanh chóng và hiệu quả cho mẹ sau sinh - ảnh 2

Việc kích, vắt sữa đều đặn cũng giúp gọi sữa về nhanh chóng

Bên cạnh đó, việc kích sữa, hút sữa cũng là một trong những cách gọi sữa về nhanh nhất và hiệu quả nhất. Việc vắt sữa đều đặn 5-6 lần/ngày giúp sữa về đều đặn hơn. 

Không nên cho bé sử dụng bình quá sớm

Trong khoảng 6 tuần đầu tiên, mẹ không nên cho trẻ ti bình nhiều hơn ti mẹ. Việc ti bình thường xuyên có thể làm bé hình thành thói quen, từ đó ít ti mẹ hơn. Việc trẻ ít ti mẹ sẽ khiến lượng sữa trong cơ thể mẹ tiết ra cũng ít đi, do vậy, rất dễ dẫn đến tình trạng mẹ bị tắc sữa, chậm sữa hay nguy hiểm hơn là mất sữa.

Ngoài ra, việc bú bình có thể khiến trẻ dễ bị sặc sữa hay việc vệ sinh bình sữa không sạch sẽ có thể gây ra những nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Giữ tình thần luôn thoải mái, tự nhiên

Yếu tố tinh thần cũng phần nào ảnh hưởng đến việc gọi sữa về cho mẹ. Chính vì vậy, đây là không những là cách gọi sữa về hiệu quả mà còn đem đến tâm lý thoải mái cho mẹ sau khi sinh.

gợi ý 7 cách gọi sữa về  nhanh chóng và hiệu quả cho mẹ sau sinh - ảnh 3

Mẹ hãy luôn giữ trạng thái tinh thần thoải mái, lạc quan

Mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, luôn nghĩ đến những điều vui vẻ, tích cực và tuyệt đối không được tạo áp lực cho bản thân mình. Tâm trạng của mẹ có tốt thì nguồn sữa về mới ổn định và chất lượng, bé cũng lớn nhanh hơn, mạnh khỏe hơn.

Ưu tiên việc sinh thường

Việc sinh thường sẽ hạn chế tối đa những cơn đau hay làm suy nhược cơ thể người mẹ gây nên tình trạng sữa về chậm, tắc sữa. Vì thế, mẹ hãy ưu tiên sinh thường để con sinh ra khỏe mạnh và thông minh hơn.

Tất nhiên, trong những trường hợp bất đắc dĩ thì mẹ hãy sinh mổ để đảm bảo an toàn nhất. Cách gọi sữa về sau khi sinh mổ cũng có thể áp dụng tương tự như sinh thường. Tuy nhiên sản phụ cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Và để khắc phục tình trạng chậm sữa, mất sữa sau sinh, mẹ có thể áp dụng các cách gọi sữa về nhiều trên đây để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ nguồn sữa chất lượng. hãy quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng và tâm trạng của người mẹ sau sinh để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, ổn định khi vượt cạn thành công.

Quỳnh Hương

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan