Giải đáp thắc mắc sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch

Không chỉ lo lắng về vết mổ, dòng sữa cho con bú, mà điều làm rất nhiều sản phụ băn khoăn là sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Để giải đáp thắc mắc này, chị em cần tìm hiểu kỹ càng hơn về hiện tượng sản dịch ở phụ nữ sau sinh. Nó là gì? có nguy hiểm gì cho sức khỏe của mình không?

Sản dịch sau sinh mổ là gì, đặc điểm ra sao?

Sau quá trình vượt cạn thì người phụ nữ còn phải trải qua một giai đoạn đầy khó khăn nữa đó là hậu sản. Đây là thời điểm để sức khỏe cũng như hệ sinh sản, nhất là tử cung bắt đầu phục hồi.

Lúc này, phần niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu bị hoại tử, xơ hóa rồi bong ra. Kèm theo đó là các cục máu đông từ vết thương ở nơi nhau bám, chất nhầy tử cung hòa lẫn vào nhau thoát ra ngoài. Đây chính là sản dịch.

giải đáp thắc mắc sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch - ảnh 1

Đây là một hiện tượng bình thường ở cả phụ nữ sau sinh thường cũng như sinh mổ. Tùy theo cơ địa thì mỗi người sẽ có biểu hiện hậu sản khác nhau. Tuy nhiên, sản dịch sau sinh mổ sẽ kéo dài hơn.

Vậy sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Như đã nói ở trên sản dịch sau sinh ra ít hay nhiều, kéo dài vài ngày hay vài tuần còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi sản phụ. Thông thường quá trình ra sản dịch sẽ kéo dài từ 2 6 tuần sau khi sinh với đặc điểm như sau:

  • 3 ngày đầu tiên sản dịch sẽ ra rất nhiều và có màu đỏ tươi, rồi nhạt dần, chuyển sang màu hồng.
  • 7 đến 10 ngày tiếp theo ngoài màu còn có thêm các tế bào niêm mạc nên sản dịch sẽ có màu trắng và vàng nhạt.
  • Riêng với người phụ nữ sinh mổ thì nhanh nhất là khoảng 20 ngày sản dịch mới ra hết. Thậm chí một số người còn kéo dài đến 45 ngày.

Sau thời gian này thì trong vòng 1 tuần tiếp theo bạn sẽ thấy bị ra máu đỏ tươi với lượng ít. Đây được gọi là kinh non và là hiện tượng sinh lý bình thường khi mà niêm mạc tử cung phục hồi sớm.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình hậu sản

Không phải ngẫu nhiên mà người phụ nữ sau sinh lo lắng, thắc mắc sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch. Do các nguyên nhân khác nhau, sự bất thường của sản dịch là biểu hiện cho thấy sức khỏe của sản phụ đang gặp vấn đề.

Theo đó, trong suốt quá trình hậu sản, bạn cần theo dõi quan sát lượng sản dịch, màu sắc, trạng thái cũng như thời gian ra máu:

Nếu sản dịch sau sinh mổ có mùi hôi, hay màu nâu thẫm thì đó là dấu hiệu của sự viêm nhiễm khoang tử cung. Sản dịch ra nhiều, kéo dài thì có thể là do nhau thai vẫn còn sót lại đâu đó, bạn cần đi khám bác sĩ ngay.

Ngược lại sản dịch sau sinh mổ ra ít hoặc không có, kèm hiện tượng sốt, bụng dưới căng tức, đau thì có thể bạn đã bị bế sản dịch. Đây là điều nguy hiểm, nếu không phát hiện, chữa trị kịp thời sẽ gây nhiễm trùng, thậm chí hoại tử tử cung.

giải đáp thắc mắc sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch - ảnh 2

Để tránh bị viêm nhiễm thì chị em hạn chế sử dụng tampon để thấm sản dịch. Các bác sĩ, chuyên gia sinh sản đều khuyên chị em sử dụng băng vệ sinh chuyên dụng cho phụ nữ sau sinh. Và thay băng cứ sau mỗi 3 4 giờ.

Chăm sóc và giữ gìn vùng kín sạch sẽ, vệ sinh bằng cách dùng nước đun sôi để nguội hoặc dung dịch vệ sinh pha loãng.

Khi sinh mổ sản phụ sẽ rất đau và mất nhiều máu. Tuy nhiên, họ chỉ nên nằm nghỉ ngơi khoảng 8 tiếng. Sau đó phải xuống giường tập đi để trị táo bón sau sinh, cũng như rút ngắn quá trình hậu sản.

Trong thời gian ở cữ, mẹ sau sinh vẫn phải duy trì vận động nhẹ nhàng, nằm nghiêng bên trái, bên phải để lưu thông máu tốt, tử cung được co bóp. Từ đó giúp sản dịch được đẩy ra ngoài nhanh hơn.

giải đáp thắc mắc sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch - ảnh 3

Ngoài ra, đối với người đang trong quá trình mang bầu thì phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nhất là sắt và axit folic. Điều này sẽ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, đồng thời tránh rủi ro nguy hiểm khi vượt cạn, cũng như sau sinh.

Như vậy, bạn đã có lời giải đáp được cho các mẹ câu hỏi sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch. Hãy theo dõi thật kỹ quá trình sản dịch để có biện pháp xử lý nhanh chóng, hay kiểm tra y tế kịp thời để đảm bảo sức khỏe của chính mình nhé!

Bài viết liên quan