Giải đáp: dùng que thử thai có chính xác không?

Que thử thai là dụng cụ hiệu quả để kiểm tra phụ nữ có thụ thai hay không sau khi quan hệ. Kết quả que thử thai có chính xác không chính là điều đa phần chị em phụ nữ đều quan tâm.

Thứ Ba, 05/07/2022

Que thử thai là dụng cụ hiệu quả để kiểm tra phụ nữ có thụ thai hay không sau khi quan hệ. Kết quả que thử thai có chính xác không chính là điều đa phần chị em phụ nữ đều quan tâm.

Que thử thai là dụng cụ hiệu quả để kiểm tra phụ nữ có thụ  thai hay không sau khi quan hệ. Kết quả que thử thai có chính xác không chính là điều đa phần chị em phụ nữ đều quan tâm.

giải đáp: dùng que thử thai có chính xác không - ảnh 1

Sử dụng que thử thai có chính xác không?

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của que thử thai dựa trên lượng hormone hCG có trong nước tiểu phụ nữ. Hormone hCG còn được gọi với cái tên khác là hormone thai kỳ được tạo ra bởi các tế bào có chức năng kiến tạo nhau thai. Loại hormone này sẽ được giải phóng khi trứng được thụ tinh và bám vào niêm mạc tử cung, xuất hiện trong nước tiểu và máu sau khoảng 10 ngày đến 2 tuần sau khi thụ thai thành công. Nồng độ hCG cao nhất trong thời gian 8 - 11 tuần.

Kết quả que thử thai chính xác không phụ thuộc vào nồng độ hCG, âm tính khi bé hôn 5 mlU/ml và dương tính khi nồng độ từ 25 mlU/ml trở lên.

Kết quả que thử thai có chính xác không?

Vậy liệu thử thai bằng que có chính xác không? Theo nghiên cứu của Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, độ tin cậy của kết quả que thử thai lên đến 97%. Thậm chí Myao Clinic còn nhận định kết quả que thử thai chính xác đến 99%. Với những con số này, bạn có thể tin tưởng vào kết quả xét nghiệm bằng que thử thai.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp kết quả que thử thai bị sai lệch. Việc kết quả que thử thai sai ít khi do chính chất lượng que thử thai mà thường bắt nguồn từ việc người sử dụng dùng que thử thai sai cách.

Cách sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác

Kết quả que thử thai có chính xác không phụ thuộc vào cách sử dụng. Khi cần thử thai, bạn nên tìm hiểu về cách sử dụng và cách đọc kết quả que thử thai. Chuẩn bị tốt về kiến thức giúp phụ nữ không bị hoang mang và bắt đầu chăm sóc sức khỏe thai kỳ kịp thời.

Nếu xuất hiện những dấu hiệu sau, người phụ nữ nên sử dụng que thử thai để kiểm tra ngay:

 • Đi tiểu nhiều hơn
 • Chậm kinh
 • Nôn mửa
 • Thường xuyên mệt mỏi
 • Vùng ngực sưng và nhạy cảm

giải đáp: dùng que thử thai có chính xác không - ảnh 2

Ngực sưng là một trong những dấu hiệu của phụ nữ mang thai.

Nếu chưa từng dùng que thử thai thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì cách sử dụng dụng cụ này khá đơn giản. Mỗi que đều có hướng dẫn sử dụng, bạn chỉ cần đọc và làm theo chỉ dẫn từng bước là được. Nhìn chung, để đảm bảo kết quả que thử thai có chính xác hay không, bạn cần thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu.
 • Bước 2: Xé bao bì đựng que thử thai.
 • Bước 3: Hướng mũi tên chỉ xuống và cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mực nước không vượt quá mũi tên.
 • Bước 4: Khoảng 5 phút sau kết quả sẽ hiện lên.

Tùy vào dòng que thử thai bạn dùng mà cách sử dụng que thử thai có đôi chút khác biệt. Có những que thử thai cần tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu, có loại cần nhúng vào cốc đựng nước tiểu và cũng có loại chỉ nhỏ vài giọt nước tiểu là có thể kiểm tra kết quả. Thông thường, cần khoảng 5 phút kết quả thử thai mới hiện lên, do đó việc nôn nóng đọc que thử thai có thể khiến kết quả bị sai lệch.

Đọc kết quả que thử thai

Nếu sử dụng que thử thai để kiểm tra xem có mang thai hay không thì sẽ có những trường hợp sau:

1. Kết quả 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ

Kết quả này cho thấy người phụ nữ chưa mang thai. Tuy nhiên, những ai mong muốn có con thì cũng không nên quá thất vọng mà hãy đợi một thời gian để kiểm tra thêm lần nữa. Nguyên nhân kết quả sai lệch là do trong 10 ngày sau khi thụ thai nồng độ hormone hCG trong nước tiểu quá thấp để xuất hiện phản ứng với que thử.

2. Kết quả 2 vạch hồng

Đây là tin vui cho những ai mong muốn có con vì kết quả này cho thấy người phụ nữ đã mang thai. Bạn có thể ước tính thời gian thụ thai để tính tuổi thai nhi, từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe thai sản phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên thăm khám bác sĩ để có những lời khuyên về việc kiêng cữ, tập luyện và chế độ dinh dưỡng khi mang thai.

3. Kết quả que thử thai không chính xác

Đôi khi bạn gặp những tình huống bản thân bị bối rối khi không thể đọc kết quả thử thai. Những trường hợp có thể gặp là:

 • Xuất hiện 2 vạch mờ.
 • Xuất hiện 1 vạch mờ.
 • Xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ.
 • Xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch rất mờ.

giải đáp: dùng que thử thai có chính xác không - ảnh 3

Hoang mang vì kết quả que thử thai không rõ ràng.

Nguyên nhân kết quả que thử thai bị sai

Tình trạng que thử thai cho kết quả sai có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Que thử thai kém chất lượng hoặc que thử thai quá hạn nên bị giảm độ nhạy.
 • Thử thai quá sớm nên nồng độ hCG trong nước tiểu còn thấp và chưa đủ để làm que thử thai cho kết quả chính xác.
 • Sẩy thai trong khi phôi thai chưa phát triển nhưng đã tiết ra một lượng nhất định hormone hCG.
 • U nang buồng trứng khiến que thử hiện 2 vạch.
 • Không nhớ chính xác ngày đã quan hệ.
 • Ảnh hưởng của các loại thuốc đang sử dụng: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng sinh... đều tác động khiến kết quả que thử thai bị sai lệch.
 • Sử dụng que thử thai không đúng cách.
 • Uống nhiều nước làm nước tiểu loãng và giảm nồng độ hCG trong nước tiểu.

giải đáp: dùng que thử thai có chính xác không - ảnh 4

Sử dụng que thử thai sai cách khiến kết quả thử thai bị sai lệch.

Về vấn đề que thử thai có chính xác không thì nhìn chung kết quả trả về của dụng cụ này khá đáng tin cậy. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp dù dùng que thử thai nhiều lần nhưng vẫn cho kết quả khác nhau, lúc này tốt nhất là bạn nên thăm khám bệnh viện phụ sản để có kết quả chính xác nhất.

Uyên

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan