Điểm danh các loại hạt lợi sữa cho mẹ sau sinh tẩm bổ

Nhiều mẹ lo "sốt vó" tìm kiếm các loại hạt lợi sữa để tẩm bổ vì sợ cơ thể mình không tiết đủ dinh dưỡng cho con bú phát triển toàn diện. 

Chủ Nhật, 03/07/2022

điểm danh các loại hạt lợi sữa cho mẹ sau sinh tẩm bổ - ảnh 1

Khi cho con bú, các mẹ thường tìm cách làm sữa về nhiều để đáp ứng nhu cầu ăn uống cho bé sơ sinh. Nếu vẫn chưa có ý tưởng nào, mẹ hãy thử các loại hạt lợi sữa không chỉ làm tăng chất lượng sữa mẹ mà còn hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh hiệu quả.

1. Hạt cỏ cà ri

Các mẹ từ nhiều thế hệ trên toàn thế giới thường sử dụng hạt cỏ cà ri (hồ lô ba, khổ đậu) để làm tăng lượng sữa cho con bú. Nhờ có chứa nhiều axit béo omega-3 nên cỏ cà ri cũng là một trong các loại hạt tốt cho bé. Để bé hấp thụ dinh dưỡng từ hạt, mẹ hãy ăn rồi cho bé bú nhé.

Hạt cỏ cà ri có nhiều cách chế biến như lấy hạt pha trà, chế biến hạt thành các món ăn mặn hoặc thêm vào bánh mì ăn cũng rất ngon.

2. Hạt thì là Ai Cập

điểm danh các loại hạt lợi sữa cho mẹ sau sinh tẩm bổ - ảnh 2

Người ta thường sử dụng hạt thì là Ai Cập (Cumin seeds) để hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm giảm táo bón, giúp trị chứng đầy hơi và làm tăng tiết sữa. Đây là loại hạt có chứa nhiều vitamin và canxi nên rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh và bé.

Bạn có thể dùng hạt thì là để làm salad hoặc lấy hạt đã ngâm qua đêm đem pha nước uống để nhận được nhiều lợi ích.

3. Hạt vừng (hạt mè)

Khi nghĩ đến các loại hạt lợi sữa mẹ, người ta không thể bỏ qua hạt vừng một loại hạt giàu canxi rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Không chỉ bé mà mẹ sau sinh cũng cần canxi để phục hồi hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy sử dụng hạt vừng khi nấu nướng để nhận nhiều lợi ích sức khỏe nhé.

4. Lúa mạch

Lúa mạch giúp tăng tiết sữa và giữ nước cho cơ thể mẹ sau sinh. Bạn có thể kết hợp lúa mạch vào món salad hoặc ngâm hạt trong nước nóng qua đêm, rồi pha nước uống vào ngày hôm sau.

5. Hạt tiểu hồi hương

điểm danh các loại hạt lợi sữa cho mẹ sau sinh tẩm bổ - ảnh 3

Hạt tiểu hồi hương (Fennel Seeds) không chỉ giúp mẹ tăng nguồn sữa chất lượng mà còn giúp mẹ giảm đầy hơi, đau bụng, táo bón sau sinh.

Bên cạnh đó, bé uống sữa mẹ có hấp thụ hạt tiểu hồi hương cũng sẽ nhận được những lợi ích này từ hạt. Bạn có thể ngâm một thìa cà phê hạt thì là trong một cốc nước qua đêm và uống vào buổi sáng hoặc pha cùng với trà.

6. Gạo lứt

Gạo lứt là một trong các loại hạt lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh, kích thích các hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa. Tác dụng của hạt gạo lứt còn mang đến năng lượng cần thiết cho mẹ chăm sóc và nuôi dạy con. Mẹ có thể ăn gạo lứt với các loại rau để tăng hiệu quả tiết sữa cho con bú.

7. Hạnh nhân

Sẽ thật tiếc nếu mẹ bỏ qua hạt hạnh nhân khi cân nhắc đến các loại hạt lợi sữa bởi siêu thực phẩm này rất giàu vitamin E, axit béo omega-3 và chất béo không no. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta thường dùng hạnh nhân để chế biến các món ăn nhẹ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đây cũng là lý do mà nhiều bác sĩ chỉ định các mẹ đang cho con bú dùng hạt hạnh nhân để tăng nguồn sữa và bảo vệ sức khỏe.

8. Hạt thì là (thìa là)

điểm danh các loại hạt lợi sữa cho mẹ sau sinh tẩm bổ - ảnh 4

Danh sách các loại hạt lợi sữa không thể thiếu hạt thì là (dill seeds) bởi loại hạt này rất giàu magiê, sắt và canxi. Do đó, đây là một thực phẩm bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn của các mẹ đang cho con bú.

9. Các loại hạt lợi sữa: Đậu gà

Đậu gà là một siêu thực phẩm bởi rất giàu protein, chất xơ, vitamin B và canxi. Chính vì thế mà loại đậu này không chỉ giúp tăng tiết sữa mẹ mà còn mang đến nhiều lợi ích cho mọi đối tượng.

10. Thiết đậu (đậu lăng)

Khi nhắc đến các loại hạt lợi sữa, người ta không thể quên đậu lăng bởi loại hạt này có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein và chất xơ. Yếu tố chất xơ trong hạt đậu lăng chính là thành phần quan trọng làm tăng tiết sữa cho các mẹ hiệu quả.

Mặc dù các loại hạt lợi sữa mang đến cho mẹ nhiều lợi ích sức khỏe song bạn cũng chỉ nên dùng ở mức cân đối, tránh lạm dụng làm ảnh hưởng sức khỏe nhé.

Bài viết liên quan