Có nên cạo lông mày cho trẻ sơ sinh?

Cắt lông mi, cạo tóc, cạo lông mày cho trẻ sơ sinh là những mẹo dân gian được truyền tai nhau từ đời này qua đời khác với mục đích muốn đứa trẻ khi lớn lên sẽ có hàng lông mi, lông mày và mái tóc đẹp.

Thứ Hai, 04/07/2022

Cắt lông mi, cạo tóc, cạo lông mày cho trẻ sơ sinh là những mẹo dân gian được truyền tai nhau từ đời này qua đời khác với mục đích muốn đứa trẻ khi lớn lên sẽ có hàng lông mi, lông mày và mái tóc đẹp.

Việc cắt lông mi, cạo tóc, lông mày của người lớn có đúng cơ sở khoa học hay không hay chỉ là một việc làm vô bổ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ. Bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây trước khi có ý định thực hiện những việc trên nhé!

Tác dụng của lông mày

Tác dụng của lông mày là gì chắc có lẽ nhiều người cũng không để ý đến. Dường như nhiều người nghĩ cặp lông mày chẳng có tác dụng gì. Có lẽ họ nghĩ rằng đối với cơ thể nói chung và khuôn mặt nói riêng thì lông mày chỉ có tác dụng làm đẹp. Vậy thực tế lông mày có vai trò gì đối với chúng ta không? Lông mày có quan trọng không? Câu trả lời là lông mày có quan trọng và có nhiều vai trò đối với cơ thể con người.

có nên cạo lông mày cho trẻ sơ sinh - ảnh 1

Có nên cạo lông mày cho trẻ sơ sinh theo kinh nghiệm dân gian?

Lông mày có tác dụng để bảo vệ mắt bằng cách giữ nước và mồ hôi cũng như những vật nhỏ khác không rơi vào mắt. Khi trời mưa hoặc lúc chúng ta đổ mồ hôi, lông mày là bước cản đầu tiên tránh nước vào mắt. Lông mày có hình dạng cong có tác dụng làm cho nước và mồ hôi chảy sang hai bên để không vào mắt. Vì vậy hoạt động nhìn của chúng ta được rõ hơn và mắt luôn khô ráo sạch sẽ. Chúng ta có thể thể hiện cảm xúc qua cặp chân mày. Cặp lông mày thể hiện sự cáu giận cũng như sự như sự ngạc nhiên.

Ở nhiều loài động vật có vú sử dụng lông mày để thể hiện cảm xúc, con người có một lợi thế tiến hóa hơn. Con người là duy nhất có lông mày trên làn da trần. Vì vậy những biểu hiện qua lông mày sẽ giúp cho con người trở nên nổi bật hơn. 

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng dùng lông mày có thể nhận dạng khuôn mặt. Khi xem hình những người không có lông mày rất khó nhận dạng. Dựa vào đó các nhà nghiên cứu đã kết luận lông mày đóng vai trò quan trọng trong việc nhận dạng khuôn mặt theo độ dày thưa của mỗi người. 

Khi chúng ta biết cạo lông mày để tạo hình chính là để trang điểm, làm đẹp cho khuôn mặt. Ở mỗi một giai đoạn, thời kỳ khác nhau thì quan niệm về cái đẹp cũng khác nhau và có cách tạo hình khác nhau cho lông mày. 

Lông mày cũng thể hiện tính cách của mỗi cá nhân. Theo Amazing Face Book của Mac Fuller cho thấy lông mày cong là người có định hướng tương lai, lông mày thẳng lại nói về người thẳng thắn và logic, người thực tế, phát triển mạnh về kỹ thuật. Người thích lẽ phải có khả năng kiểm soát về tinh thần trong nhiều trường hợp thường có lông mày góc cạnh...

Các mẹo dân gian về lông mày

Các mẹo dân gian truyền từ đời này qua đời khác khi cho rằng, vẽ lông mày bằng lá trầu, và cạo lông mày cho trẻ sơ sinh khi lớn lên trẻ sẽ có lông mày dày dặn và đẹp như mong muốn. Đến nay, các bà mẹ cũng vẫn truyền tai nhau những mẹo nhỏ này. Với mong muốn thực hiện cho các trẻ sơ sinh để hy vọng đứa con sau này sẽ có cặp chân mày đẹp. 

có nên cạo lông mày cho trẻ sơ sinh - ảnh 2

Kinh nghiệm dân gian cho rằng cạo lông mày cho trẻ sơ sinh khi lớn lên trẻ sẽ có lông mày dày dặn và đẹp

Cạo lông mày cho trẻ sơ sinh

Theo phong tục Á Đông thì việc cắt tóc, cạo lông mày cho trẻ sơ sinh lần đầu tiên cho trẻ cần được kiêng cữ để mong cho bé được khỏe mạnh. 

Có nhiều người nói rằng, cạo lông mày sẽ làm cho lông mày mọc dày hơn và đen hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cạo lông mày sẽ làm lông mày đen hơn và dày hơn. Lông mày đen, thưa hay dày là do gen di truyền chứ không liên quan đến việc cạo.

Vẽ lông mày

Theo quan niệm dân gian trong vòng 10 ngày sau sinh, bé sẽ được người lớn dùng lá trầu để vẽ lên lông mày. Cũng có người thì cho rằng nên vẽ lông mày bằng lá trầu vào ngày đầu tháng sau khi sinh. Cách làm lông mày trẻ sơ sinh cũng khá đơn giản. Chỉ cần lấy lá trầu tươi trên cây bỏ cuống lá rồi lấy nhựa của lá trầu vẽ lên hai đường chân mày cho trẻ. 

Việc vẽ lá trầu chân mày trẻ sơ sinh được thực hiện theo vía. Bé gái sẽ là 9 vía, bé trai 7 vía. Bé gái sẽ được dặm lại theo vía 9 lần. Bé trai chỉ dặm lại 7 lần theo vía. Cần phải làm đủ và kiên trì trong vòng 1 tháng, mỗi ngày 2 lần. 

Khi làm mẹo dân gian này, các mẹ nên làm khi các bé đã ngủ. Như vậy khi thực hiện vẽ lông mày sẽ thuận lợi hơn tránh trường hợp bé giãy đạp có thể bị nhây nhựa vào mắt. Nếu bé có dấu hiệu dị ứng nổi mẩn ngứa, mẩn đỏ hay ngứa ngáy thì nên dừng không thực hiện nữa. 

Có nên cạo lông mày cho trẻ sơ sinh?

Nhiều bà mẹ mới lần đầu sinh con cũng rất băn khoăn về vấn đề này. Các bậc tiền bối thường dặn nên cạo lông mày cho con để sau này khi lớn lên trẻ sẽ có cặp chân mày dày đẹp. Tuy nhiên, nhìn đứa trẻ non nớt các bà mẹ cũng băn khoăn không biết có nên cạo lông mày cho con hay không? 

có nên cạo lông mày cho trẻ sơ sinh - ảnh 3

Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cạo lông mày cho trẻ sơ sinh sẽ dày và đẹp hơn.

Hầu hết trẻ sơ sinh nào cũng có lông mày thưa, mảnh và màu vàng vàng. Vì vậy nhiều cha mẹ cũng cảm thấy lo lắng không biết sau này lông mày của con có dày và đen hay không. 

Theo kinh nghiệm dân gian thì nếu cạo lông mày cho trẻ vào đêm trăng tròn, sau này lông mày mọc lên sẽ dày và trông rất đẹp.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cạo lông mày sẽ làm lông mày đen hơn và dày hơn. Lông mày đen hay dày là do gen di truyền chứ không liên quan đến việc cạo lông mày.

Các bác sĩ cũng khuyên không nên cạo lông mày cho trẻ sẽ làm trẻ cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, việc cạo lông mày có thể làm trầy xước da khiến trẻ đau đớn. Làm như vậy có thể sau này lông mày trẻ sẽ không mọc theo hình dáng ban đầu.

Những thông tin trong bài viết có thể giúp các bà mẹ trẻ hiểu rõ hơn về các mẹo dân gian về cạo lông mày. Đây là một mẹo được truyền tai nhau chưa hề có cơ sở khoa học nào chứng minh nếu cạo đi lông mày sẽ mọc đen và dày hơn. Khoa học chứng minh lông mày đen hay dày là do gen di truyền chứ không phải do cạo khi trẻ còn nhỏ. Ngoài ra việc cạo lông mày có thể sẽ gây một số bất lợi cho trẻ. Vì vậy các bà mẹ hãy cân nhắc khi có ý định hoặc do người nhà đề nghị làm việc này. Ngoài việc cạo lông mày cho con, mẹ còn phân vân điều gì về chăm sóc cho trẻ sơ sinh nên tư vấn và tham khảo bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết tốt nhất.

Tuệ Nhi

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan