Chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần bao nhiêu là chuẩn và an toàn?

Chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần là chỉ số giúp mẹ nhận biết thai nhi có phát triển tốt hay không. Nếu nằm trong mức cảnh báo, mẹ cần gặp bác sĩ ngay.

Thứ Bảy, 06/08/2022

Chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần là một trong những chỉ số quan trọng trong thai kỳ. Khi mẹ muốn nhận biết thai nhi phát triển tốt có thể căn cứ qua những dấu hiệu nào hoặc các chỉ số thai nhi như tim thai, kích thước, cân nặng,... hay chiều dài xương mũi.

Dựa vào những chỉ số tiêu chuẩn của thai nhi, mẹ có thể biết rằng bé đang khỏe mạnh hay chậm phát triển. Và chiều dài xương mũi cũng là một trong những chỉ số quan trọng khi sàng lọc trước khi sinh.

Đo chiều dài xương mũi thai nhi để làm gì?

Để biết đo chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần bao nhiêu là chuẩn; chúng ta cần biế chiều dài xương mũi thai nhi để làm gì? Mẹ cần biết xương mũi đóng vai trò quan trọng như thế nào trong sàng lọc dị tật bẩm sinh cho bé. Bên cạnh theo dõi những chỉ số thai nhi theo từng tuần; xét nghiệm đo chiều dài xương mũi là một trong những xét nghiệm cực kỳ quan trọng trước khi sinh. Đo chiều dài xương mũi của thai nhi còn được gọi là bất sản xương mũi.

Kết hợp với đo chu vi đầu, vòng bụng và xương đùi thai nhi nhằm phát hiện sớm khả năng mắc hội chứng Down. Phát hiện dấu hiệu hội chứng Down càng sớm, bác sĩ sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bất sản xương mũi có nghĩa là không quan sát thấy xương mũi của thai nhi. Đây là dấu chứng mạnh nghĩ đến trường hợp bé bị hội chứng Down.

Khi thai được 21 tuần tuổi, xương mũi ngắn hơn 3mm là dấu chứng của hội chứng Down. Nếu xét nghiệm sàng lọc Triple Test (xét nghiệm hội chứng Down, Trisomy 18, khuyết tật ống thần kinh) cho kết quả chiều dài xương mũi 4.5 5mm mẹ đừng nên lo lắng quá. 

Đừng vội nghĩ đến hội chứng Down, có thể bé giống bố hoặc giống mẹ về hình dáng cũng như chiều dài của mũi. Bởi vì đặc điểm của người Việt Nam là mũi tẹt, da vàng. Nếu là con lai mũi cao thì chiều dài xương mũi thai nhi sẽ dài hơn bình thường.

Khi nào nên đo chiều dài xương mũi thai nhi?

chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần bao nhiêu là chuẩn và an toàn - ảnh 1

Thông thường, mũi bé bắt đầu hình thành vào tuần thứ 4 của thai kỳ. Đây được xem như một phần đường thở của bào thai. Đến cuối tam cá nguyệt đầu tiên, tức tuần thai thứ 11, về cơ bản các thành phần của mũi đã hoàn thành. Cho nên, thời điểm này các mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm đo chiều dài xương mũi.

Các mốc có thể đo chiều dài xương mũi chính là tuần thai thứ 17, 18, 21, 23, 25 hay 27. Hay mẹ cũng có thể đo chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần; tức là vào các tuần thai của 3 tháng giữa thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 2).

Nếu thai nhi bị bất sản xương mũi thì bé có khả năng mắc hội chứng Down một rối loạn di truyền do nhiễm sắc thể 21 bị thừa một phần hoặc toàn bộ. Chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần càng ngắn so với tiêu chuẩn của tuổi thai thì nguy cơ bé mắc hội chứng Down càng cao.

Do đó, mẹ cần tiếp tục theo dõi ở các mốc siêu âm tiếp theo. Nếu khả năng cao bé bị Down thì bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm chọc ối để cho kết quả chính xác nhất. Nhiều mẹ bầu thắc mắc chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần là bao nhiêu vì các cột mốc siêu âm không rơi vào tuần thứ 22. Hãy tham khảo phần tiếp theo để có câu trả lời nhé.

Chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần là bao nhiêu?

Tuần thứ 22 là giữa tháng thứ 5 và tháng thứ 6 của thai kỳ. Cho nên, đo chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần sẽ rơi vào khoảng thời gian này. Theo thông tin Marrybaby đã cung cấp, chiều dài xương mũi thai nhi bị chi phối bởi yếu tố di truyền từ bố mẹ. Ví dụ bố mẹ có sống mũi ngắn và di truyền cho bé thì không thể kết luận bé có xương mũi ngắn vì có thể mắc hội chứng Down hoặc bị thiểu năng trí tuệ. Những con số đo được điều mang tính chất tham khảo.

Mẹ nên siêu âm xương mũi thai nhi sớm ở tuần thứ 11 đến tuần thứ 14. Và tiếp tục siêu âm vào các tuần 17, 18, 21, 23, 25 hay 27. Vì chiều dài xương mũi tăng lên tuyến tính với tuổi thai tiến triển (GA) và chiều dài mông vú (CRL). Nên phát hiện càng sớm, bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp và có thể giảm thiểu rủi ro.

Vậy chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần là bao nhiêu? Vào tuần thứ 20, chiều dài xương mũi ở mức bình thường là 4.5mm, thể hiện thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nhưng khi chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần chỉ ở mức dưới 3.5mm thì nguy cơ mắc bệnh Down ở trẻ rất cao.

Bảng đo chiều dài xương mũi thai nhi

Để tiện cho việc theo dõi sức khỏe thai nhi, bạn hãy tham khảo bảng đo chiều dài xương mũi thai nhi bên dưới:

chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần bao nhiêu là chuẩn và an toàn - ảnh 2

Tuần tuần thứ 20 trở đi, nếu xương mũi thai nhi dài hơn 4.5mm chứng tỏ em bé phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Mẹ bầu nên là gì để thai nhi có xương mũi cao?

Để chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần không rơi vào tình trạng xương mũi ngắn và có nguy cơ mắc hội chứng Down; thì ngay khi biết mình mang thai bố mẹ cần làm những việc sau đây:

  • Khám sức khỏe tổng quát cả vợ và chồng. Hơn nữa, cần tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cần thiết cho phụ nữ chuẩn bị mang thai như cúm, sởi, quai bị, rubella, viêm gan B,...
  • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thai nhi như sắt, canxi, axit folic,...
  • Khi mang thai cần khám thai định kỳ, ít nhất 3 tháng một lần.
  • Không sử dụng thuốc nếu không có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Theo dõi sự phát triển thai nhi bằng chính cảm nhận của người mẹ.

Chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần nằm ở mức 4.5mm là an toàn. Nhưng nếu thấp hơn 3.5mm mẹ cần gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và xử lý kịp thời. Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Bài viết liên quan