Chia sẻ của bác sĩ về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sinh mổ

Sự khác biệt giữa sinh mổ và sinh thường không chỉ dừng lại ở cách thức đưa bé ra khỏi bụng mẹ mà nghiên cứu còn cho thấy trẻ sinh mổ còn bỏ lỡ cơ hội nhận được sự bảo vệ từ hệ vi sinh vật của mẹ.1 Không những vậy, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy mối tương quan giữa trẻ sinh mổ và một hệ miễn dịch kém hơn.12 Ngoài ra, trẻ sinh mổ còn có nhiều nguy cơ hơn trong việc gặp các vấn đề như suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng đường hô hấp và thậm chí là thừa cân.13

Chủ Nhật, 03/07/2022

Sự khác biệt giữa sinh mổ và sinh thường không chỉ dừng lại ở cách thức đưa bé ra khỏi bụng mẹ mà nghiên cứu còn cho thấy trẻ sinh mổ còn bỏ lỡ cơ hội nhận được sự bảo vệ từ hệ vi sinh vật của mẹ.1 Không những vậy, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy mối tương quan giữa trẻ sinh mổ và một hệ miễn dịch kém hơn.12 Ngoài ra, trẻ sinh mổ còn có nhiều nguy cơ hơn trong việc gặp các vấn đề như suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng đường hô hấp và thậm chí là thừa cân.13

Tuy nhiên, hệ vi sinh vật không ngừng thay đổi và có thể được cải thiện. Một cách để trẻ sinh mổ có được một hệ vi sinh khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh là một chế độ dinh dưỡng tốt.2 Mời mẹ cùng tham khảo ý kiến chuyên gia về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sinh mổ!

Lời khuyên mới nhất từ chuyên gia dinh dưỡng

Vậy quan điểm của bác sĩ và các nhà khoa học về dinh dưỡng của trẻ sinh mổ là gì? 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà trẻ sinh mổ cần. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho con bú kéo dài có thể giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột gần giống với trẻ sinh thường. Những hệ quả về sức khỏe của trẻ sinh mổ có thể kéo dài đến những năm đầu đời, hay thậm chí là khi trẻ đã lên. [5] Do đó, tôi luôn khuyến khích việc cho con bú càng lâu càng tốt.

Giáo sư Barbara Marriage

Lựa chọn phù hợp thay sữa mẹ: Với những mẹ không thể cho con bú hoặc lựa chọn không nuôi con bằng sữa mẹ, hiện đã có nhiều dòng sữa công thức ra đời để hỗ trợ mẹ trong việc cung cấp dinh dưỡng cho con. Sữa công thức phải đảm bảo nhu cầu căn bản của trẻ về năng lượng và các dưỡng chất đa lượng. Bên cạnh dòng sữa cơ bản, còn có các dòng sữa cao cấp được bổ sung nhiều hơn các dưỡng chất giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường miễn dịch tự nhiên cho trẻ sinh mổ như 5 HMOs, nucleotides và probiotics. 

Nếu không thể cho bé bú sữa mẹ và phải sử dụng sữa công thức, mẹ nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm sữa có thành phần giúp tăng khả năng miễn dịch ở trẻ. Các chất dinh dưỡng hoặc thành phần có chứa HMOs, đặc biệt là 5 HMOs (2 -FL, 3-FL, LNT, 3-SL, và 6-SL) dồi dào trong sữa mẹ, nucleotides, probiotics, vitamin và chất khoáng. Đối với trẻ em thường xuyên bị bệnh, viêm đường hô hấp tái phát, tôi khuyến nghị các chất dinh dưỡng có hàm lượng dưỡng chất bảo vệ cao cho trẻ đến 5 tuổi, thậm chí là sau đó.

Tiến sĩ Marriage

HMO là gì? Tại sao trẻ sơ sinh cần HMO?

HMO, viết tắt của từ human milk oligosaccharide phân tử oligosaccharide có trong sữa mẹ, là một trong những loại đường hoạt tính sinh học xuất hiện nhiều nhất trong sữa mẹ.3 Như tên gọi của mình, HMO có nguồn gốc từ sữa mẹ, tuy nhiên, nhờ thành quả nghiên cứu nhiều năm, các nhà khoa học đã có thể tổng hợp dưỡng chất HMO với số lượng lớn.3 Các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh có chứa HMO được thiết kế để thu ngắn khoảng cách về mặt dinh dưỡng giữa trẻ bú sữa công thức và trẻ bú mẹ.

Hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh

HMO hoạt động như một prebiotic.3 Prebiotic là thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Các lợi khuẩn này sản sinh axit béo chuỗi ngắn và ngăn chặn sự bành trướng của hại khuẩn. Sự phát triển của lợi khuẩn có thể bắt đầu từ khi trẻ còn trong bụng mẹ và có thể chịu tác động từ nhiều yếu tố cho đến khi trẻ lên 3 tuổi.3,5 Để giúp phát triển và nuôi dưỡng lợi khuẩn, góp phần giúp hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, mẹ cần bổ sung dưỡng chất HMO sớm và đầy đủ cho trẻ.

Ngăn chặn vi khuẩn và vi rút gây bệnh

Ngoài việc làm thức ăn cho lợi khuẩn, HMO còn có nhiều công dụng khác. Một trong số đó là ngăn chặn khả năng bám dính và xâm nhập vào cơ thể của các vi khuẩn và virus có hại.5 Vì thế, có thể xem HMO là hàng rào phòng vệ bổ sung cho trẻ trước tác nhân gây bệnh.

Các dưỡng chất khác được chuyên gia khuyến nghị bổ sung cho trẻ sinh mổ

Probiotics

Hiện nay, đa số mọi người đều quen thuộc với các chế phẩm bổ sung probiotics. Một trong những chủng probiotics được biết đến cũng như nghiên cứu nhiều nhất là Bifidobacterium animalis subsp. lactis (BB-12). Hàng trăm nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng trên người đã cho thấy những lợi ích tuyệt vời của chúng với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.9 Một số lợi ích của BB-12 bao gồm9:

  • Ít bị tiêu chảy hơn
  • Giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc kháng sinh lên lợi khuẩn đường ruột
  • Tăng cường sức đề kháng chống nhiễm trùng đường hô hấp

Nucleotides

Nucleotides là các phân tử gồm một bazơ nitơ, một nhóm phốt phát và một phân tử đường. Khi kết hợp thành một chuỗi, nucleotides là thành phần cấu trúc tạo nên chuỗi DNA và RNA. Khi đứng một mình, nucleotides có tác động đến chức năng miễn dịch và góp phần sửa chữa đường ruột.10 Phân của trẻ sơ sinh bú sữa công thức có chứa nucleotides có các loại vi sinh tương tự với trẻ bú mẹ.11

Việc trẻ sơ sinh bị ốm là điều rất khó tránh khỏi. Chính vì vậy, việc cho bé bú mẹ là hết sức cần thiết bởi sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng. Đặc biệt, nucleotides trong sữa mẹ còn được chứng minh là có thể giúp hỗ trợ sản xuất nhiều kháng thể hơn. Từ đó, giúp cơ thể trẻ tăng khả năng chống lại nhiễm trùng và nhanh hồi phục.

Lưu ý quan trọng dành cho mẹ và bé sinh mổ

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, được bổ sung dưỡng chất tăng cường miễn dịch là chìa khóa giúp trẻ sinh mổ lấp đầy khoảng cách về miễn dịch với trẻ sinh thường. HMO, đặc biệt là 5 HMOs là thành phần tự nhiên có trong sữa mẹ và đã được tổng hợp thành công để đưa vào sữa công thức, góp phần giúp trẻ bú sữa công thức hưởng các lợi ích miễn dịch từ HMO. Các chuyên gia tin rằng HMO cùng các dưỡng chất khác như probiotics và nucleotides là những chất thiết yếu mà mẹ cần tìm kiếm khi lựa chọn sữa công thức cho con.

Giáo sư Barbara Marriage

Giáo sư Barbara Marriage là chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em với 40 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, giáo dục và giảng dạy. Cô đã có hơn 10 năm nghiên cứu về  dưỡng chất HMO và đã có 30 bài nghiên cứu khoa học được đăng trong các tạp chí y khoa uy tín.

Tham khảo thêm sữa công thức chứa nhiều loại HMOs khác nhau ở hàm lượng cao và nucleotides sau đây:

Bài viết liên quan