Các vấn đề cần quan tâm, chăm sóc trẻ em phục hồi sau ung thư

Thật vui khi con bạn vừa hoàn thành việc điều trị ung thư và mở ra một cuộc sống mới với nhiều thử thách mới. Cũng có thể bệnh của con sẽ tái phát lại và gặp phải nhiều trở ngại trong việc làm quen với những thói quen mới. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh, mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho con, giúp con vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng nhất.

Thứ Hai, 04/07/2022

Thật vui khi con bạn vừa hoàn thành việc điều trị ung thư và mở ra một cuộc sống mới với nhiều thử thách mới. Cũng có thể bệnh của con sẽ tái phát lại và gặp phải nhiều trở ngại trong việc làm quen với những thói quen mới. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh, mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho con, giúp con vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng nhất.

Thời gian này có thể gặp nhiều trở ngại vì bệnh nhân không còn được nhóm chuyên gia chăm sóc nữa, phải tự thích nghi với những thay đổi trong cơ thể, thời gian đầu có thể sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân sau điều trị ung thư

Yêu cầu bệnh viện cung cấp cho bạn một bản kế hoạch chăm sóc sau điều trị ung thư để dễ dàng, thuận tiện hơn. Bản kế hoạch này sẽ lập riêng biệt cho từng đứa trẻ, nó được lập dựa trên từng loại hình ung thư, sức khoẻ hiện tại và cách điều trị mà bệnh nhân thích nghi trước đó. Nhiều trẻ phải quay lại bệnh viện thăm khám mỗi tháng nhưng một số khác lại không. Những thông tin cần phải theo dõi như:

Lịch khám, xét nghiệm, thủ thuật để kiểm tra sự tái phát hoặc di căn ung thư.
 • Xử trí hợp lý với các tác dụng phụ sau điều trị bệnh.

 • Hỗ trợ trẻ các trường hợp về tâm lý xã hội.

 • Nắm danh sách các bác sĩ về tim mạch, chuyên gia giáo dục, bác sĩ nội tiết, vật lý trị liệu và nhà tâm lý học,... để khi cần liên hệ.

các vấn đề cần quan tâm, chăm sóc trẻ em phục hồi sau ung thư - ảnh 1

Thực hiện các xét nghiệm định kỳ sau khi điều trị ung thư

Tác dụng phụ sau điều trị ung thư ở trẻ em

Hiện nay có rất nhiều phòng khám trung tâm theo dõi sức khoẻ của trẻ sau khi điều trị ung thư, tại đây, trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng, tim mạch, nội tiết, tâm lý,... sẽ theo dõi thường xuyên sức khoẻ của con bạn.

Nếu bệnh viện con bạn điều trị không có những phòng khám này thì nên đề nghị người am hiểu giới thiệu nơi uy tín. Sau khi điều trị kết thúc thì sẽ một số tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn, như mệt mỏi sẽ biến mất sau một thời gian. Nhưng cũng có vài tác dụng phụ sẽ xảy ra sau đó vài tháng hoặc cũng có thể vài năm sau đó. Do đó, việc trẻ có mắc tác dụng phụ như thế nào sẽ tuỳ vào loại ung thư, yếu tố cá nhân và cách điều trị. Các loại tác dụng phụ đó bao gồm:

 • Tác dụng phụ đến trẻ có thể là về thể chất, cảm xúc hoặc nhận thức. Nắm rõ những yếu tố này để cha mẹ có kế hoạch cho việc chăm sóc con và chuẩn bị tinh thần để đương đầu với những khó khăn sau này.
 • Tác dụng phụ về thể chất: Các tác dụng phụ này có liên quan đến những thay đổi đối với các cơ quan, mô, chức năng của cơ thể làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ
 • Tác dụng phụ về cảm xúc: Các tác dụng phụ này liên quan đến tâm trạng, cảm xúc, hành động của trẻ, hãy nói chuyện với các bác sĩ về các vấn đề con bạn gặp phải để có hướng giải quyết.
 • Tác dụng phụ về nhận thức: Các tác dụng phụ này làm thay đổi khả năng ghi nhớ, suy đoán, học hỏi của trẻ, những tác dụng phụ này thường xảy ra ở bệnh nhân ung thư như u não, tuỷ sống, đầu, cổ. Khi mắc phải tác dụng phụ này trẻ rất khó khăn trong học tập, hoàn thành công việc đúng giờ.

các vấn đề cần quan tâm, chăm sóc trẻ em phục hồi sau ung thư - ảnh 2

Sau điều trị ung thư sẽ có nhiều tác dụng phụ nên ba mẹ phải chăm sóc trẻ chu đáo, giúp trẻ vượt qua bệnh tật

Nguyên nhân gây ra tác dụng phụ

Các yếu tố liên quan đến ung thư như loại ung thư, vị trí và ảnh hưởng đến các mô và cơ quan.

Các yếu tố liên quan đến điều trị như loại hoá chất và liều điều trị hoặc loại phẫu thuật.

Các yếu tố liên quan đến bệnh nhân như giới tính, tuổi chẩn đoán, thời gian kể từ khi chẩn đoán,điều trị, tiền sử sức khỏe cá nhân và gia đình và thói quen sức khỏe.

các vấn đề cần quan tâm, chăm sóc trẻ em phục hồi sau ung thư - ảnh 3

 Các đợt hoá trị là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ sau điều trị ung thư

Các vấn đề bạn cần quan tâm và đặt câu hỏi với bác sĩ

Khi bạn nói chuyện với bác sĩ, thì nên hỏi những câu hỏi về các vấn đề như điều trị, quy trình các bước thực hiện như thế nào, việc chăm sóc theo dõi ra sao. Cụ thể như:

 • Xin toa thuốc để điều trị tại nhà.

 • Trẻ sẽ gặp các vấn đề sức khỏe nào, liên hệ với ai khi trẻ bị những vấn đề đó?

 • Những hoạt động mà trẻ nên và không nên thực hiện?

 • Trẻ có được tiêm vacxin Covid- 19 không? Khi nào nên tiêm?

 • Các loại thực phẩm chức năng điều trị ung thư nào có thể sử dụng?

 • Xin bản kế hoạch và lịch trình theo dõi tại nhà.

 • Nắm rõ thông tin các bệnh viện trong trường hợp cần liên lạc khẩn cấp.

 • Cách điều trị các tác dụng phụ dài hạn, nếu xảy ra thì trong bao lâu, và liên hệ với bác sĩ nào để chữa trị.

 • Danh sách nhóm các chuyên gia sẵn sàng hỗ trợ trẻ trong trường hợp khẩn cấp, chi phí có phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình hay không?

 • Lợi ích mà trẻ sẽ nhận lại được gồm những gì từ nhóm các chuyên gia?

 • Gia đình, cụ thể là ba mẹ nên làm gì để giảm căng thẳng, tốt cho sức khỏe và bệnh tình của trẻ, thúc đẩy quá trình điều trị nhanh hơn, giảm đau đớn, giảm tác dụng phụ.

các vấn đề cần quan tâm, chăm sóc trẻ em phục hồi sau ung thư - ảnh 4

Tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho trẻ

Bệnh ung thư rất đáng sợ nhưng nếu con bạn đã vượt qua được các điều trị thì thật đáng mừng, hãy làm chỗ dựa tinh thần cho con, cùng con vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng căn bệnh quái ác.

Hoàng Trang

Nguồn tham khảo: Y học Cộng đồng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan