Bầu uống men tiêu hoá được không? điều mẹ bầu nên biết!

Theo hệ thống Y tế Lifespan ở Hoa Kỳ cho biết, khi mang thai nồng độ hormone trong cơ thể có sự thay đổi. Hàm lượng Progesterone tăng làm giảm nhu động ruột; dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa.

Chủ Nhật, 03/07/2022

Bên cạnh đó, kích thước tử cung cũng tăng lên để bao bọc thai nhi sẽ chèn ép các cơ quan nội tạng khác. Điều này khiến ruột già bị ép lại, ruột non bị đẩy lên cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Với người thường, khi bị rối loạn tiêu hóa sẽ tìm đến trợ giúp của men tiêu hóa. Còn khi mang thai, bầu uống men tiêu hoá được không? Hãy tham khảo bài viết này để được HoiBaBau.Com giải đáp vấn đề bầu uống men tiêu hoá được không nhé!

Men tiêu hóa là gì?

Trước khi tìm hiểu bầu uống men tiêu hoá được không, chúng ta cần hiểu rõ về men tiêu hóa. Bệnh viện Johns Hopkins cho biết rằng; men tiêu hóa hay gọi là các enzym, bản chất là các protein. Dưới tác động của các men tiêu hóa; thức ăn được cắt nhỏ trở thành dạng nhũ tương giúp cho lớp niêm mạc ruột hấp thụ dễ dàng vào máu để nuôi dưỡng cơ thể.

Hầu hết các men tiêu hóa được tạo ra bởi tuyến tụy; ngoài ra một số ít được tạo ra bởi miệng, dạ dày và ruột non. Các men tiêu hóa chính được tạo ra trong tuyến tụy bao gồm:

  • Amylase được tạo ra trong miệng và tuyến tụy; phá vỡ các carbohydrate phức tạp.
  • Lipase được tạo ra trong tuyến tụy; phân hủy chất béo.
  • Protease được tạo ra trong tuyến tụy; phân hủy protein.
  • Một số enzym phổ biến khác được tạo ra trong ruột non, bao gồm Lactase phân hủy lactose; và Sucrase phá vỡ đường sucrose.

Mỗi loại men tiêu hóa lại có những chức năng khác nhau. Nếu thiếu một trong những men tiêu hóa sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Để biết bầu uống men tiêu hoá được không, mẹ hãy đọc phần tiếp theo nhé.

Bầu uống men tiêu hoá được không?

bầu uống men tiêu hoá được không điều mẹ bầu nên biết! - ảnh 1

Việc bổ sung các men tiêu hóa giúp ngăn ngừa chứng kém hấp thu và các chứng khó chịu liên quan đến tiêu hóa. Nếu mang thai, bà bầu uống men tiêu hoá được không? Đây là câu hỏi rất nhiều thai phụ quan tâm đến.

Lifespan cho biết rằng, các triệu chứng bà bầu bị rối loạn tiêu hóa trở nên nghiêm trọng; hoặc không thể khắc phục bằng các biện pháp thay đổi cách sinh hoạt hàng ngày. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc gồm men tiêu hóa cho bà bầu và những loại thuốc khác để giúp thai phụ khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa. Vậy bà bầu uống men tiêu hoá được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên để an toàn cho sức khỏe thai kì, mẹ bầu phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý sử dụng men tiêu hóa cho bà bầu hay bất kỳ loại thuốc nào nhé.

Cách khắc phục tình trạng bà bầu bị rối loạn tiêu hóa

bầu uống men tiêu hoá được không điều mẹ bầu nên biết! - ảnh 2

Bên cạnh vấn đề bầu uống men tiêu hoá được không; thai phụ cần phải nhớ những cách tránh hoặc khắc phục tình trạng bà bầu bị rối loạn tiêu hóa theo lời khuyên của Lifespan như sau:

  • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, với thực đơn cân bằng các nhóm dinh dưỡng. Đặc biệt, mẹ bầu nhớ bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế táo bón và hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
  • Bên cạnh đó, mẹ cần tránh các thực phẩm chế biến sẵn; thực phẩm nhiều đường; và thực phẩm nhiều caffeine.
  • Uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, nước canh... để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, việc bị táo bón hay tiêu chảy có thể khiến bầu bị mất nước. Vì vậy việc bổ sung nước sẽ giúp bù lại lượng nước cơ thể đã mất.
  • Tập thể dục ít nhất 2,5 tiếng/tuần một tuần; hoặc 30 phút mỗi ngày để tăng cường lưu thông máu và mang nhiều oxy đến các cơ quan. Điều này sẽ giúp các cơ quan, nhất là hệ tiêu hoạt động hiệu quả hơn.

Bổ sung men tiêu hóa cho bà bầu là cách làm cuối cùng sau khi đã thử hết các cách thay đổi chế độ sinh hoạt, vận động. Khi bổ sung men tiêu hóa, mẹ bầu tránh tự bổ sung sản phẩm. Thay vào đó, bầu hãy hỏi thăm ý kiến của bác sĩ trước nhé. Hy vọng bài viết này đã giúp trả lời trọn vẹn câu hỏi bầu uống men tiêu hoá được không. Chúc các chị em một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Bài viết liên quan