Bật mí một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho cha mẹ rất nhiều trong việc chăm sóc các bé còn nhỏ tuổi.

Thứ Hai, 04/07/2022

Một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho cha mẹ rất nhiều trong việc chăm sóc các bé còn nhỏ tuổi.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bị khó chịu, đau ốm trong người sẽ không thể nói được. Vì vậy, bé sẽ thông báo cho cha mẹ biết bằng cách quấy khóc. Việc trẻ quấy khóc, khó ngủ vào ban đêm thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, mà còn khiến cha mẹ mất ngủ, xáo trộn sinh hoạt thường ngày. Để tránh tình trạng này, các phụ huynh có thể tham khảo một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm trong bài.

Thiết lập thời gian biểu khoa học cho trẻ

Một mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm đó chính là xây dựng thời gian biểu khoa học cho bé. Tuy rằng việc này sẽ rất khó khăn vì bé còn khá nhỏ, nhưng bạn nên tập cho bé ăn ngủ, sinh hoạt đúng giờ giấc cố định. Lịch trình một ngày dành cho trẻ sơ sinh gợi ý đến bạn:

 • 7 giờ sáng: Thức dậy, ăn, chơi, ngủ.
 • 8 giờ đến 9 giờ 30: Thức dậy, ăn và chơi.
 • 10 giờ 30: Ngủ ngắn.
 • 12 giờ: Thức dậy, ăn chơi, ngủ.
 • 14 giờ 30: Thức dậy, ăn và chơi.
 • 15 giờ 30: Ngủ ngắn.
 • 16 giờ 30: Thức dậy, ăn và chơi.
 • 17 giờ: Ngủ ngắn.
 • 18 giờ: Thức dậy, ăn và chơi.
 • 19 giờ 30: Cho trẻ ăn nhẹ.
 • 21 giờ: Đi ngủ. Trong đêm có thể cho bé ăn đêm.

bật mí một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm - ảnh 1

Xây dựng thời gian biểu khoa học giúp bé tập thói quen ăn - ngủ - nghỉ đúng giờ là một trong những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm.

Mặc tã cho bé trước khi đi ngủ

Trẻ sơ sinh sẽ rất dễ bị giật mình dẫn đến tỉnh giấc khi có tiếng động, đặc biệt là vào ban đêm khi không gian xung quanh đang tĩnh lặng. Vì thế, bé sẽ dễ thức và khó chìm vào giấc ngủ sâu khi bạn thay quần áo cho bé vào giữa đêm.

Để tránh việc này, bạn nên mặc tã cho trẻ trước khi đi ngủ. Việc quấn chặt tã giúp bé không bị ẩm ướt, khó chịu ảnh hưởng đến giấc ngủ, đồng thời trẻ sẽ có cảm giác an toàn hơn. Từ đó, bé sẽ ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Không đùa giỡn quá nhiều với bé trước khi ngủ

Nhiều cha mẹ có thói quen vui đùa quá mức với trẻ, nhất là vào buổi tối vì đây là khoảng thời gian họ rảnh nhiều nhất. Thế nhưng, đây lại là một nguyên nhân khiến bé dễ bị giật mình, khiến trẻ khó ngủ say vào ban đêm.

Cha mẹ nên hạn chế thói quen này trước khi ngủ. Khi bé giỡn quá mức sẽ dẫn đến tình trạng quá khích và không muốn ngủ nữa. Khi quá giấc ngủ, bé sẽ bị khó ngủ dẫn đến việc cáu gắt, quấy khóc. Bên cạnh đó, việc đùa giỡn quá mức trước khi ngủ sẽ làm trẻ dễ bị giật mình tỉnh giấc vào nửa đêm.

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm bằng phương pháp dân gian

Để giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm, các mẹ bỉm có thể áp dụng thử các phương pháp dân gian dưới đây:

Cho bé ngủ gối đinh lăng

Đinh lăng là một loại thảo dược giúp an thần, ổn định hoạt động của các tế bào thần kinh. Trẻ sẽ có giấc ngủ sâu và ngon hơn, không bị giật mình tỉnh giấc. Đinh lăng cũng có tác dụng hút ẩm mồ hôi tốt, thích hợp sử dụng cho các trẻ ra đổ mồ hôi trộm ở đầu. Vì vậy, cho bé ngủ gối đinh lăng là một mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể tự mình làm gối đinh lăng cho bé, hoặc tìm mua trên thị trường.

bật mí một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm - ảnh 2

Bạn có thể áp dụng mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm theo phương pháp dân gian bằng cách cho bé ngủ trên gối đinh lăng.

Đặt một cành dâu tằm trong phòng ngủ

Theo như quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh khó ngủ và quấy khóc là do các thế lực tâm linh trêu chọc, khiến cho bé bị giật mình dẫn đến cáu gắt vì không ngủ ngon giấc. Vì vậy, để xua đuổi tà khí, đẩy lùi các thế lực tâm linh phá giấc ngủ của trẻ, bạn có thể đặt một cành dâu tằm trong phòng ngủ. Theo tương truyền, dâu tằm có tác dụng xua đuổi tà khí, giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Xông hơi phòng ngủ bằng tinh dầu hoặc bồ kết

Một mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm bằng phương pháp dân gian nữa đó chính là xông hơi phòng ngủ bằng tinh dầu hoặc bồ kết. Tinh dầu và bồ kết sẽ giúp sát khuẩn, thanh lọc không khí trong phòng, đẩy lùi luồng khí xấu giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Cách áp dụng phương pháp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần đốt một vài quả bồ kết chín cho có khói bốc lên rồi đặt trong phòng ngủ, hoặc cho vài giọt tinh dầu vào thau nước nóng để hơi nước bốc lên mang theo tinh dầu lan tỏa khắp phòng.

bật mí một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm - ảnh 3

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm đơn giản khác là xông hơi phòng ngủ của bé bằng bồ kết hoặc tinh dầu.

Giấc ngủ có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên tập cho bé thói quen sinh hoạt khoa học để trẻ luôn có giấc ngủ ngon trong đêm dài.

Mong rằng với một số số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà chúng tôi gợi ý trong bài sẽ giúp trẻ luôn có giấc ngủ say. Từ đó, cha mẹ có thể yên tâm hơn về sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong trường hợp trẻ quấy khóc đêm kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ sớm để tìm ra nguyên nhân và kịp thời xử lý.

Bảo Vân

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan