Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao của trẻ

Là các bậc cha mẹ, ai cũng mong con yêu được phát triển khỏe mạnh và lớn lên mỗi ngày. Trong đó, yếu tố quyết định đến điều này là bảng cân nặng trẻ sơ sinh.

Thứ Hai, 04/07/2022

Là các bậc cha mẹ, ai cũng mong con yêu được phát triển khỏe mạnh và lớn lên mỗi ngày. Trong đó, yếu tố quyết định đến điều này là bảng cân nặng trẻ sơ sinh.

Theo từng mốc thời gian, bảng cân nặng trẻ sơ sinh cũng như sự thay đổi chiều cao ở trẻ sẽ có sự thay đổi. Để cha mẹ đánh giá được sự phát triển của con yêu, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ.

Sự phát triển cân nặng và chiều cao ở trẻ

Khi vừa mới chào đời, chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ được tăng lên một cách nhanh chóng. Khi trẻ được 1 tuổi thì cân nặng và chiều cao sẽ được tăng gấp đôi so với khi trẻ vừa mới chào đời. Khi trẻ 1 tuổi, chiều cao có thể sẽ đạt ở mức 75 cm. Cho đến năm thứ 2, chiều cao của trẻ sẽ tăng thêm 10 cm và từ 10 tuổi trở đi, mỗi năm chiều cao trung bình của trẻ sẽ tăng khoảng 5 cm.

bảng cân nặng trẻ sơ sinh và các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao của trẻ - ảnh 1

Các mẹ cần theo dõi chỉ số cân nặng và chiều cao ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ ngày càng lớn dần thì sự tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ dần chậm lại. Chính vì vậy, ở giai đoạn này, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều rất quan trọng. Nếu không, trẻ sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng.

Khi bước sang độ tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm lại. Trẻ chỉ có thể tăng thêm 1 đến 2cm chiều cao mỗi năm hoặc chiều cao không tăng thêm. Đến giai đoạn từ 23 đến 25 tuổi, chiều cao của trẻ sẽ không tăng thêm nữa. 

Bảng chiều cao, cân nặng trẻ sơ sinh

Giồng với bảng chiều cao, bảng cân nặng của trẻ sơ sinh chính là yếu tố để đánh giá được sự phát triển ở trẻ. Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh theo tháng tuổi cho đến khi trẻ được 10 tuổi mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo:

bảng cân nặng trẻ sơ sinh và các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao của trẻ - ảnh 2

Bảng chiều cao, cân nặng trẻ sơ sinh

Các yếu tố ảnh hưởng đến bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh

Thông thường, bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh thường được chi phối bởi các yếu tố dưới đây:

Do gen di truyền

Bé sẽ nhận được những đặc điểm thừa hưởng từ gen di truyền của bố mẹ khi vừa mới sinh ra. Chính vì vậy, yếu tố di truyền thường tác động đến sự phát triển ở trẻ. Mặc dù vậy, trẻ chỉ thường chịu tác động khoảng 23% yếu tố di truyền chiều cao từ bố mẹ.

Môi trường sống và dinh dưỡng

Một trong số những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của bé đó là dinh dưỡng và môi trường sống. Nếu như trẻ bị suy dinh dưỡng thì quá trình phát triển thể chất sẽ chậm dần.

Điều này khiến cho độ chắc khỏe của răng, mật độ xương và kích thước của những cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng đáng kể. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì những yếu tố môi trường như khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất ở trẻ.

Những bệnh lý mãn tính

Đối với những trẻ bị khuyết tật, mắc bệnh lý mãn tính hay đã từng phẫu thuật thì cũng đều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất ở trẻ.

Sự quan tâm của các bậc phụ huynh

Theo một số nghiên cứu cho thấy, những trẻ thường xuyên nhận được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ sẽ có tác động lớn đến sự hình thành và phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

Chăm sóc sức khỏe khi mẹ bầu mang thai và cho con bú

Việc chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn mang thai và cho con bú đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu như mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, stress thì sẽ khiến cho trí tuệ và kỹ năng vận động sẽ trở nên kém hơn. Chính vì vậy, trong giai đoạn mang thai, trẻ nên được bổ sung các loại khoáng chất và vitamin cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Vận động thể chất điều độ

Việc lười vận động và hoạt động thể chất sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh và cơ xương khớp ở trẻ. Chính vì vậy, trẻ nên tập luyện nhiều bộ môn thể thao để tăng trưởng chiều cao và cân nặng. Đối với những trẻ bị thừa cân, béo phì, việc vận động tích cực sẽ giúp trẻ có được cân nặng lý tưởng và hạn chế được những biến chứng nguy hiểm.

Để cơ thể của trẻ được phát triển ổn định, các bậc cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các loại khoáng chất, vitamin cần thiết như kẽm, lysine, vitamin A, vitamin nhóm B, crom... sử dụng sữa tăng sức đề kháng nhằm giúp trẻ được ăn ngon, có sức đề kháng tốt. 

bảng cân nặng trẻ sơ sinh và các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao của trẻ - ảnh 3

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Có thể nói rằng, chiều cao, bảng cân nặng cho trẻ sơ sinh là điều kiện rất cần cho sức khỏe nhưng vẫn chưa đủ trong quá trình phát triển của trẻ. Chính vì vậy, ngoài việc phát triển chiều cao và cân nặng, các bậc cha mẹ nên chăm lo đến sức khỏe trí tuệ và đời sống tinh thần của con để con có thể phát triển toàn diện.

Trên đây là bảng cân nặng trẻ sơ sinh mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo nhằm theo dõi sự phát triển của trẻ. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhé.

Lê Hồng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan