Bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không? biết sớm để đỡ băn khoăn nhé mẹ!

Theo quan niệm xưa, các mẹ bầu thường được khuyên không nên đi thăm bà đẻ vì sẽ khiến con yêu trong bụng gặp nhiều điều không may mắn. Vậy thực hư bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không? Đâu mới là lời lý giải đúng?

Chủ Nhật, 03/07/2022

Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không để mẹ đỡ băn khoăn và có những quyết định thật đúng đắn.

Bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không theo quan niệm xưa?

Theo quan niệm dân gian, ông bà ta cho rằng bà bầu kiêng thăm bà đẻ bởi những lý do dưới đây:

Bà bầu đi thăm bà đẻ thì con trong bụng và em bé vừa sinh ra sẽ dễ ganh tỵ với nhau. Bé mới sinh sẽ át vía bé trong bụng mẹ, khiến em bé chậm lớn hơn và khó nuôi.

Nếu mẹ bầu là người làm ăn kinh doanh buôn bán thì khi thăm bà đẻ còn trong cữ cũng ảnh hưởng tới vận may của mình, khiến mọi sự đều trì trệ và không có may mắn.

Một điểm nữa là bà bầu đi thăm bà đẻ sẽ làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Lúc này bé sẽ bị gọi ra và dẫn đến nguy cơ sảy thai hay sinh non.

Theo khoa học, bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không?

bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không biết sớm để đỡ băn khoăn nhé mẹ! - ảnh 1

Theo khoa học, chưa có bằng chứng hay công trình nghiên cứu khoa học nào cho thấy bà bầu đi thăm bà đẻ thì dễ bị sảy thai hay sinh non. Đây chỉ là những lời truyền miệng trong dân gian.

Nếu trường hợp bà bầu đi thăm bà đẻ mà về có hiện tượng sinh non hay sảy thai... thì hoàn toàn là trùng hợp vì có thể do yếu tố sức khỏe không tốt, chế độ ăn uống phản khoa học hay thói quen đi lại bất cẩn...

Ngược lại, bà bầu đi thăm phụ nữ mới sinh còn có thể học hỏi thêm nhiều những kinh nghiệm, kiến thức từ người đi trước, cách chăm sóc, sinh hoạt để có một thai kỳ khỏe mạnh, quá trình vượt cạn an toàn. Do vậy, các mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề kiêng đi thăm bà đẻ trong thời kỳ mang thai.

Điều bạn cần quan tâm nhất là tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bà bầu đang trong tình trạng như nhau bong non, đa ối... cần hạn chế di chuyển nhiều thì nên ở nhà nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Lưu ý cho bà bầu đi thăm bà đẻ

Để đảm bảo sức khỏe của mình, mẹ bầu cần nên lưu ý những điều dưới đây khi đi thăm bà đẻ:

Bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không? Không nên thăm bà đẻ ở bệnh viện

Thời kỳ mang thai, sức đề kháng của mẹ thường bị suy giảm nên dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Trong khi đó, bệnh viện lại là nơi ẩn chứa nhiều tác nhân gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu.

Mặt khác, bệnh viện là nơi tập trung đông người. Mẹ bầu có thể gặp tình trạng chen lấn, xô đẩy hay phải đi bộ nhiều dẫn đến nguy cơ bị động thai, sảy thai... Vì thế, bạn nên thăm bà đẻ ở nhà của họ để đảm bảo an toàn hơn.

bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không biết sớm để đỡ băn khoăn nhé mẹ! - ảnh 2

Bầu đi thăm bà đẻ ở nhà riêng

Vệ sinh sạch sẽ trước khi vào phòng thăm bà đẻ

Hệ miễn dịch của người mẹ mới sinh và em bé còn rất yếu. Do đó, không chỉ bà bầu mà tất cả mọi người khi đến thăm bà đẻ nên rửa tay chân sạch sẽ và sát khuẩn trước khi vào thăm.

Đặc biệt, bạn không nên đến thăm bà đẻ khi họ đang bị viêm họng, cảm lạnh hay sổ mũi để tránh bị lây nhiễm sang mình.

Không hôn em bé 

Một số người thường thích sờ, chạm, hôn em bé để thể hiện sự yêu thương, quan tâm. Nhưng đây là hành động không nên bởi khi hôn bé, người lớn có nguy cơ cao làm lây nhiễm vi khuẩn từ răng, miệng, hơi thở sang cho con.

Thời gian thăm bà đẻ phải hợp lý

Phụ nữ sau sinh thường yếu ớt và mệt mỏi nên cần có thời gian nghỉ nhiều để phục hồi sức khỏe. Vậy nên trong quá trình thăm hỏi, bà bầu không nên ngồi quá lâu để sản phụ có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Như vậy, bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không? Câu trả lời là có trong trường hợp sức khỏe của bạn ổn định. Nếu mẹ đang mang thai có dự định đi thăm bà đẻ thì nên tuân thủ những lưu ý trên để nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình và cho cả bà đẻ lẫn em bé nhé.

Bài viết liên quan