6 sự thật thú vị về ốm nghén khi mang thai không phải mẹ nào cũng biết

Liệu ốm nghén khi mang thai có thể là dấu hiệu dự đoán giới tính thai nhi? Hay như bà bầu bị ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh? Còn rất nhiều thông tin thú vị về ốm nghén sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Chủ Nhật, 03/07/2022

Ốm nghén khi mang thai là triệu chứng phổ biến, xảy ra với hơn 70% bà bầu. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng nghén khi có bầu cũng như biết những thông tin thú vị xoay quanh vấn đề này.

Ốm nghén khi mang thai là gì?

Ốm nghén là một tình trạng xảy ra trong thai kỳ. Với các biểu hiện buồn nôn và nôn ói, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, kèm theo đó là sự nhạy cảm quá mức với mùi và vị của các loại thực phẩm.

Nguyên nhân khiến mẹ ốm nghén khi mang thai

Ốm nghén diễn ra do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kì, cụ thể là hoạt động của hormone HCG (Human chorionic gonadotropin) do nhau thai tiết ra, ngoài ra còn có sự gia tăng của hormon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Các hormone này tác động lên toàn cơ thể, trong đó ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây ra triệu chứng ốm nghén khi mang thai

6 sự thật thú vị về ốm nghén khi mang thai

1/ Mối liên hệ giữa ốm nghén khi mang thai và chỉ số IQ của trẻ

Nghiên cứu của các chuyên gia tại Bệnh viện Nhi Toronto, Canada được đăng trên tạp chí Nhi khoa (The Journal of Pediatrics) tiến hành trên hơn 800.000 phụ nữ mang thai đến từ nhiều quốc gia cho thấy, những bé có mẹ bị ốm nghén trong thai kỳ không chỉ có chỉ số IQ cao mà còn có khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Họ tin rằng, điều này có liên tới các hormone thai kỳ trong lúc ốm nghén đã tác động tích cực tới sự phát triển não bộ của thai nhi.

6 sự thật thú vị về ốm nghén khi mang thai không phải mẹ nào cũng biết - ảnh 1

2/ Ốm nghén khi mang thai báo hiệu một thai kỳ khỏe mạnh

Điều này được chứng minh thông qua một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên đối tượng là những phụ nữ đã từng sẩy thai. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những phụ nữ bị ốm nghén khi mang thai, có nguy cơ sẩy thai ít hơn từ 50 đến 75% so với những mẹ bầu không ốm nghén.

3/ Không chỉ vợ bầu, chồng cũng có thể ốm nghén

Có thể bạn không tin, nhưng tình trạng chồng ốm nghén thay vợ khá phổ biến. Thậm chí, các chuyên gia còn đặt tên cho tình trạng này, gọi là hội chứng Couvade (Couvade syndrome). Khi bị ốm nghén, anh xã cũng có thể cảm thấy buồn nôn, cảm giác đau nhức, thay đổi khẩu vị... Nguyên nhân của tình trạng này đến nay vẫn chưa được biết rõ, một vài giả thuyết cho rằng nó có liên quan tới các vấn đề tâm lý.

4/ Ốm nghén có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày

Thông thường, ốm nghén thường hay xảy ra vào buổi sáng. Tuy nhiên, ở một số bà bầu, các biểu hiện khó chịu khi mang thai có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, đặc biệt gây khó chịu vào chiều tối. Ốm nghén vào buổi chiều tối khiến bà bầu không thể ngủ ngon giấc, buồn nôn khó chịu. Tinh thần mẹ bầu bị ảnh hưởng, khó tập trung, cơ thể thiếu sức sống.

5/ Ốm nghén không giúp phân định giới tính thai nhi

Nhiều người cho rằng tình trạng ốm nghén nặng hơn, là một dấu hiệu sinh con gái. Nguyên nhân được cho là khi mang thai bé gái, mẹ có nồng độ hormone cao khiến tình trạng ốm nghén trầm trọng hơn, trong khi phụ nữ mang con trai ít buồn nôn hơn vì lượng hormone thấp hơn.

Tuy nhiên đây vẫn còn là ý kiến gây tranh cãi, bởi nhiều nghiên cứu đưa ra các kết quả mâu thuẫn với nhai. Vì vậy, các mẹ không nên tin cậy vào dấu hiệu này để mong con gái hay con trai nhé.

6 sự thật thú vị về ốm nghén khi mang thai không phải mẹ nào cũng biết - ảnh 2

6/ Một số mẹ bầu có thể ốm nghén nặng hơn khi có các yếu tố

Mẹ bầu có biết, khi có các yếu tố dưới đây, các mẹ sẽ có tỉ lệ ốm nghén nặng nhiều hơn so với người bình thường:

  • Mang đa thai
  • Mang thai trứng
  • Ốm nghén nặng ở những lần mang thai trước.
  • Hay bị say tàu xe
  • Tiền căn có nhức đầu Migraines
  • Ốm nghén mang tính gia đình: Mẹ, chị em gái ốm nghén nặng...
  • Cảm thấy buồn nôn khi sử dụng các biện pháp tránh thai liên quan tới estrogen.
  • Mang thai con lần đầu
  • Mẹ béo phì
  • Đang trong giai đoạn căng thẳng

Tóm lại, ốm nghén khi mang thai không phải là triệu chứng nguy hiểm nên bà bầu có thể yên tâm. Hơn nữa, với những lợi ích tuyệt vời của ốm nghén, thay vì khó chịu vì chúng, sao bầu không vui vẻ hơn một chút?

Bài viết liên quan