10 câu "thần chú" một người làm mẹ tâm lý nên biết

Cùng một tình huống, một lời trò chuyện với con hàng ngày nhưng một người làm mẹ tâm lý có thể xoay chuyển suy nghĩ trẻ từ tiêu cực sang tích cực. Bí quyết là đâu? Mẹ thử tham khảo 10 câu “thần chú” dưới đây nhé!

Chủ Nhật, 03/07/2022

1/ Hãy nóiHành động của con làm mẹ rất mệt mỏi, thay vì nóiCon đang khiến mẹ điên lên đấy!,

Bạn có thể yêu một người nhưng đôi lúc có thể không hài lòng về những gì người đó làm. Thế nên, ba mẹ không cần phải che dấu cảm xúc riêng của mình đâu.

Đừng ngần ngại nói với con rằng bạn đang rất mệt mỏi, tức giận, buồn hay thất vọng. Hãy giúp con hiểu rằng hành động của trẻ là sai, trẻ cần chịu trách nhiệm về những gì đã gây ra cho ba mẹ và cần thay đổi, chứ không phải bản thân con có vấn đề gì.

2/ Hãy nóiMẹ cần con yên lặng một chút nhé!, thay vì bực tức laIm ngay!

Câu nói thô lỗ  Im ngay! sẽ khiến trẻ cảm thấy vô cùng tổn thương, điều đó vô tình đồng nghĩa với việc mẹ cho phép con có thể nói điều đó với người khác. Vì vậy, thay vì ra mệnh lệnh, hãy đưa ra yêu cầu cho con bằng cách muốn con giữ yên lặng trong chốc lát.

10 câu

3/ Hãy nóiMẹ biết con cũng đang rất thất vọng, thay vì chế giễu Chắc hẳn con phải tự hào về mình lắm

Sự đồng cảm có tác dụng hơn rất nhiều so với sự chỉ trích, chế giễu. Để làm mẹ tâm lý, mẹ nên cho bé biết đang thất vọng và bạn cũng thấu hiểu bé chẳng vui vẻ về những gì mình đã làm sai thay vì chế giễu con.

4/ Hãy nóiMẹ biết con đã cố gắng làm để đạt được thành quả tốt nhất như thế nào rồi, thay vì nói Lần sau con phải làm tốt hơn nhé!

Trẻ con thường đều có thể nhận thức được việc bé đã không thể làm được hoặc làm không tốt như mong muốn. Thay vì khiển trách, gây áp lực cho trẻ, mẹ hãy khuyến khích, động viên. Hãy cho con nhận thấy rằng, bạn rất tin tưởng vào khả năng của bé.

5/ Hãy nóiMẹ sẽ cố gắng hết sức có thể, thay vì nóiMẹ hứa

Lời hứa không được thực hiện sẽ làm tổn thương trẻ. Vì vậy, mẹ nên bỏ cụm từ Mẹ hứa này, hoàn toàn không dùng trò chuyện với trẻ.

Giữ lời hứa cũng là để xây dựng lòng tin, nhưng đôi khi nếu không được nó lại vô tình phá hủy tình cảm của mẹ và bé. Trẻ con thường có xu hướng nhớ những thứ mẹ đã từng hứa, ngay cả khi bạn đã có một lý do rất hợp lý khi không thể thực hiện. Thế nên, khi mẹ nói sẽ cố gắng với con, trẻ hiểu là bố mẹ sẽ thực sự quan tâm tới điều đó, nhưng không phải mọi thứ đều có thể.

6/ Hãy nóiCon muốn mẹ giúp không?, thay vì đề nghịĐể mẹ làm cho

Cha mẹ thấy trẻ lóng ngóng làm những công việc như nhặt rau, gấp chăn, quét nhà,... thường cảm thấy ngứa ngáy và muốn làm hộ con luôn cho xong việc. Tuy vậy, hàng động này sẽ khiến trẻ chẳng bao giờ tự học được cách làm việc gì, từ đó sinh ra tâm lý ỷ lại.

Điều quan trọng chính là sự cố gắng của trẻ. Và nếu cần giúp đỡ, nên để trẻ tự lên tiếng trước khi mẹ can thiệp nhé!

7/ Hãy nóiMẹ cần chút  không gian riêng chỉ 1 mình, được không con?, thay vì yêu cầuĐể mẹ yên

Phụ huynh nào không mong muốn có khoảng thời gian nghỉ ngơi thì hẳn là một vị thánh. Nhưng nếu khi bạn thường xuyên nói với con của mình Đừng làm phiền mẹ hoặc Mẹ để mẹ yên, trẻ có thể tiếp thu thông điệp đó và sẽ bắt đầu nghĩ rằng không có điểm chung khi nói chuyện với bạn vì bạn luôn luôn gạt chúng đi.

Thay vì để trẻ nghĩ chúng đang làm phiền ba mẹ, hãy nói để con hiểu đó không phải lỗi của con, chỉ là do mẹ đang cần chút không gian cho riêng mình mà thôi.

8/ Hãy nóiMọi thứ sẽ ổn, không sao đâu, thay vì nóiĐừng khóc nữa

Khóc là một phản ứng tâm lý tự nhiên, nhất là đối với một đứa trẻ. Nhưng khi mẹ nói với bé Không được khóc, bé sẽ hiểu rằng: những giọt nước mắt của chúng là không thể chấp nhận. Như vậy trẻ bị dồn nén cảm xúc và cảm xúc sẽ bùng phát hơn.

Khi trẻ khóc hãy để trẻ khóc, một người làm mẹ tâm lý sẽ biết an ủi, trấn an để con hiểu mọi chuyện rồi sẽ ổn đồng thời luôn luôn hỗ trợ, giúp con trong tất cả mọi chuyện.

10 câu

9/ Hãy nóiCon chăm chỉ thế là tốt lắmhoặcCon hiểu được là rất tốt, thay vì khenCon thật thông minh

Khi nói với trẻ Con rất thông minh, mẹ tưởng rằng đang xây dựng lòng tự tin, tự trọng cho bé. Nhưng thực ra, điều này chỉ đem lại tác dụng ngược với mong mỏi của bạn. Bạn làm điều này cũng là vô tình gởi thông điệp đến con bạn rằng chúng chỉ thông minh khi chúng hoàn thành một cái gì đó. Nó chắc chắn tạo áp lực với con.

Mẹ cần nói cho trẻ biết là bạn đánh giá con là tập trung vào sự nỗ lực, chứ không tập trung vào kết quả. Đó là những gì thật sự có giá trị.

10/ Hãy nói Chúng ta cùng đi nào, thay vì giụcNhanh lên con!

Khi bị bố mẹ giục, trẻ sẽ càng có cảm giác mình đang làm chậm lại và sẽ càng lúng túng. Mặc dù rất bực bội, nhưng các bậc phụ huynh vẫn nên nói với giọng điệu mềm mỏng một chút, vì như vậy con bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn. Hãy khuyến khích cả nhà cùng đẩy nhanh tiến độ vì một mục tiêu, như vậy động lực của mọi người đều sẽ được cải thiện.

Bài viết liên quan