Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Thai nhi 5 tuần

Khi bạn mang bầu 5 tuần, em bé của bạn có kích thước cỡ một hạt bắp hay một quả nho.

Cho đến lúc này, phôi thai đã là một khối lớn các tế bào, một hình dạng khác biệt đã từ từ được hình thành. Ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ (được gọi là dãi thần kinh sơ khởi) chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai, phần đầu của ống thần kinh này sẽ trãi phẳng ra và hình thành nên phần não trước của thai nhi. Chỗ phồng ra lớn nhất ở phía trước lồng ngực của phôi sẽ hình thành nên tim của bé. 

Giai đoạn này, nhau thai và dây rốn đã bắt đầu hình thành và hoạt động tích cực, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ô xy giúp nuôi dưỡng thai nhi.

Tuy nhiên thời gian này phần lớn sự tăng trưởng của bé trong tuần này tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trong mỗi phút.

Vậy nên không có gì lạ nếu bạn liên tục cảm thấy đói, vì bạn luôn cần nguồn năng lượng từ thực phẩm để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé bên trong.

Sự thay đổi của mẹ:

Giai đoạn mang thai tuần thứ 5 bạn sẽ thấy một số dấu hiệu khác thường về cả tâm sinh lý, đây là dấu hiệu của thai nghén. Ngực của bạn căng và nhức hơn do tuyến sữa đã bắt đầu phát triển chuẩn bị cho giai đoạn nuôi bé sau này. 

Do áp lực của thai nhi lên bàng quang của bạn nên bạn sẽ thường xuyên cảm thấy buồn đi tiểu. Cảm giác buồn nôn, chóng mặt, cảm giác khó thở khi đi ngủ hoặc mỗi sáng thức dậy.

Mẹ nên làm gì?

Bổ sung vitamin bằng cách ăn các loại trái cây, salad, rau củ. Nếu ốm nghén làm bạn khó khăn trong việc ăn uống thì có thể bổ sung vitamin bằng viên tổng hợp, nhưng các mẹ nhớ cần có sự tư vấn sử dụng của bác sỹ chuyên khoa nhé.

Tiếp tục tập thể dục vì tập thể dục cũng là một biện pháp tốt cho bà bầu trong mọi giai đoạn thai nghén, nâng cao sức lực cho bà bầu để hành trình cùng con suốt thời kỳ thai nghén và vượt cạn. 

Hội Bà Bầu

 

Thai nhi 4 tuần  |  Thai nhi 6 tuần

Từ khóa theo bài: Sự phát triển của thai nhiThai nhi5 tuần tuổithai nhi 5 tuầnthai nhi tuần thứ 5