Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Thai nhi 41 tuần

Lúc này em bé của bạn có chiều dài khoảng 50 cm cân nặng khoảng 3,3 - 3,8kg. Ở tuần này, bé vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển trong bụng mẹ. Tuy nhiên mức độ tăng trưởng không nhanh, và không có khác biệt nhiều so với những tuần trước.

Ngoài ra, đầu của bé vẫn còn chưa cứng lại, không được tròn trịa, giống hình chóp để thích ứng với ngã ba âm đạo rất hẹp của mẹ khi chào đời.

Làn da của bé trông vẫn còn nhăn nheo và có hiện tượng tróc da cáy.

Bộ phận sinh dục của bé khi vừa sinh có thể lớn hơn những trẻ sinh ở tuần thứ 39 - 40 do ảnh hưởng bởi các hooc môn trong cơ thể. Một thời gian sau sẽ trở lại bình thường.

Sự thay đổi của mẹ:

Lúc này bé đang nằm sát vùng xương chậu của mẹ, chèn ép gây khó chịu cho bàng quang. Do đó mẹ cũng phải thường xuyên đi vào nhà vệ sinh hơn. Nhưng đến tuần này mẹ đã cảm thấy dễ thở hơn nhiều do các áp lực lên cơ hoành giảm đi rất nhiều.

Mẹ có tâm lý lo lắng về em bé trong bụng, bé đã quá tuổi thai hay chưa, có gì bất thường xảy ra với bé không… khiến bạn mệt mỏi, mất ngủ

Mẹ nên làm gì?

Đừng nên lo lắng nhiều nhé, hãy cố gắng nghỉ ngơi, càng nhiều càng tốt để chuẩn bị sức khỏe và tinh thần cho những ngày vất vả sắp tới khi em bé ra đời.

Hết tuần này nếu em bé vẫn chưa chịu chui ra, bác sĩ có thể sẽ sử dụng phương pháp giục sinh hoặc mổ trong trường hợp xấu nhất.

Những em bé ra đời quá tháng có thể bị khô và bong tróc da, do các chất nhầy bảo vệ da bé trước đây đã được tái hấp thu vào bên trong cơ thể và không còn bảo vệ da được nữa.

Những em bé sinh già tháng cũng có xu hướng có móng tay dài, dễ tự làm xước mặt, do vậy bạn nên cho bé mang bao tay, và cần cắt móng tay cho bé thường xuyên. 

Các em bé sinh già tháng thường có khuynh hướng háu ăn, vì khi còn trong bụng mẹ ở những tuần cuối thai kỳ, nhau thai đã không thể cung cấp các dưỡng chất cho bé một cách tốt nhất. Khi ra ngoài, bé đòi ăn thường hơn như thể là muốn bù đắp cho những gì đã bỏ lỡ. Cho bé bú mẹ sớm và thường xuyên ngay sau khi sinh sẽ giúp mẹ mau có sữa, đồng thời giúp tạo ra sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và con.

Hội Bà Bầu

 

Thai nhi 40 tuần

Từ khóa theo bài: Sự phát triển của thai nhiThai nhiThai kỳ41 tuần tuổithai nhi 41 tuầnthai nhi tuần thứ 41