Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Sau khi sinh bao lâu mẹ có thể tắm gội

Có nhiều mẹ theo quan niệm xưa, hoặc theo kinh nghiệm của các bà truyền lại, kiêng tắm gội sau khi sinh. Thời gian kiêng trong khoảng từ 1 tháng đến 3 tháng 10 ngày, gọi là thời gian ở cử. Quan niệm này phải nói là hết sức sai lầm, khoa học đã chứng minh rồi, các bà mẹ trẻ đừng noi theo nhé.

Khi chuyển dạ, mẹ bầu phải đối mặt với nhiều cơn đau, dù trời lạnh thì mồ hôi vẫn vả ra như tắm. Thời gian chuyển dạ dài ngắn tùy từng người, có người sinh nhanh, có người sinh chậm. 

Mười mấy tiếng đồng hồ mướt mát mồ hôi, chưa kể sau cuộc sinh thì sản dịch vẫn còn trong cơ thể mẹ chưa ra hết, rồi máu còn vương lại...tóm lại là rất bẩn. 

Mặc dù các mẹ đóng bỉm, rồi thay rửa thường xuyên nhưng nếu không tắm gội thì không thể làm sạch được.

Tốt nhất là ngay sau khi từ viện về nhà (đối với các mẹ sinh thường), các mẹ hãy tắm rửa ngay bằng vòi hoa sen với nước ấm, trong phòng kín, vẫn đảm bảo sức khỏe lại sạch sẽ.

Lưu ý: không được tắm bồn các mẹ nhé, vì sản dịch đang ra, nếu tắm bồn vô tình sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển đấy. 

Thời gian tắm gội không nên quá 15 phút, vì mẹ mới sinh mất nhiều máu, cơ thể còn yếu. Nếu tắm lâu quá sẽ có nguy cơ bị hậu sản.
    
Các mẹ sinh mổ thì do di chuyển khó khăn vì vết mổ lớn nên cần thời gian nhiều hơn khoảng 1 tuần mới có thể tắm gội. Trong thời gian này các mẹ có thể dùng dầu tắm gội khô.

Bên cạnh đó, sau khi sinh mẹ cần phải nhớ không được uống nước lạnh, phải uống nước ấm. Nước lạnh sẽ làm bạn ê buốt chân răng.

Ngay sau khi quay về phòng hậu sản, hãy uống một ly sữa nóng để gọi sữa về cho con bú.

Tiếp xúc da với con càng nhiều càng tốt, đây là một cách để kích thích tuyến sữa hoạt động và tằng cường sợi dây liên kết giữa mẹ và bé.
    

Hội Bà Bầu
    
Từ khóa theo bài: tắm gội sau sinh, sau khi sinh bao lâu thì có thể tắm gội