Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Lời khuyên khi mẹ đẻ thường

Sinh thường có ưu điểm diễn tiến tự nhiên, thời gian nằm viện sau sinh ngắn, chi phí thấp, mẹ không đau nhiều sau sinh nên chăm sóc bé tốt và cho con bú sớm hơn. Trẻ sơ sinh sinh thường cũng phát triển tốt hơn so với sinh mổ, vì thế, nếu không bị các vấn đề về sức khỏe và cân nặng các mẹ nên cố gắng sinh thường nhé. Dưới đây là một số lời khuyên cho các mẹ khi sinh thường.

Điều kiện tốt nhất để bạn có thể yên tâm đẻ thường là:

  • Mẹ có chiều cao từ 1,55M trở lên.
  • Ở tuần thai 37: Ngôi đầu (thai nhi nằm quay xuống, lưng bên trái).
  • Cân nặng: Mẹ tăng trong khoảng 8 -12kg trong suốt thai kỳ.

Khoa học hiện đại đã chứng minh, nếu mẹ tăng cần trong khoảng từ 8-12kg, thì thai nhi sẽ nặng tầm 2,8 - 3,2kg. 

Tỷ lệ với cân nặng này trẻ sẽ có não bộ phát triển tốt hơn.

Làm gì để hạn chế tăng cân nếu mẹ bầu đã tăng quá mức trên?

  • Mẹ nên uống mỗi ngày 2 lít nước.
  • Ăn nhiều rau sạch.
  • Ăn nhiều cá.
  • Ăn ít tinh bột

Mẹ nên đăng ký giảm đau khi đẻ  bằng phương pháp gây tê màng cứng.

Thủ thuật này giúp giảm đau liên tục tại phần dưới cơ thể trong khi mẹ vẫn tỉnh táo và có ý thức với toàn bộ cơ thể mình. Nó gây ức chế cảm giác tại vùng cần giảm đau nhưng không làm mẹ trở nên tê liệt toàn bộ cơ thể. Phương pháp gây tê này ngày nay được sử dụng phổ biến trong nhiều loại phẫu thuật lớn nhỏ cần gây tê cục bộ và được áp dụng phổ biến trong sản khoa, cho cả phương pháp sinh thường và sinh mổ. Thuốc gây tê được truyền qua ống thông (rất mảnh và linh hoạt) nối vào khoang ngoài màng cứng bao quanh màng cứng của cột sống.

Ngoài việc giảm đau đớn trong cuộc sinh, nó sẽ giúp các mẹ tránh nỗi sợ mỗi lần sinh đẻ và giảm thiếu chứng trầm cảm sau khi sinh.

Lưu ý các mẹ: Khi sử dụng phương pháp này thì việc rặn đẻ hết sức nhẹ nhàng, không hề có cảm giác đau đớn. Vì vậy các mẹ không cần phải lấy hết sức mình để rặn đâu nhé, nếu không sẽ bị lòi trĩ đấy.

Cấy dịch âm đạo ở tuần thai 37.

Nếu mẹ bầu bị các bệnh liên quan đến tiết niệu và viêm nhiễm âm đạo thì việc cấy dịch âm đạo là cần thiết vì nó sẽ tránh được sự lây lan cho bé khi bé chui qua đường sinh dục của mẹ.

Hội Bà Bầu

Từ khóa theo bài: sinh thường, cần lưu ý gì khi sinh thường, lời khuyên khi sinh thường