Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Chứng ợ nóng ở bà bầu và cách đối phó

Bà bầu rất dễ bị ợ nóng vì 2 lý do. Thứ nhất, lượng hormone relaxin tăng cao trong thai kỳ làm chậm quá trình tiêu hóa, nghĩa là thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn, khiến cho axit được tiết ra nhiều hơn. Thứ hai, em bé đang lớn lên trong bụng đã đè lên cả dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, gia tăng khả năng axit bị đẩy lên thực quản.

Để giảm thiểu hiện tượng này các mẹ bầu nên lưu ý những điều sau:

1. Loại bỏ những loại thực phẩm dễ gây chứng ợ nóng

Những loại dễ gây ợ nóng bao gồm thực phẩm giàu tính axit như trái cây chua, các loại thức ăn chiên dầu mỡ, thức ăn cay, cà phê, đồ uống có ga, cồn.

Các đồ ăn lỏng ít có khả năng gây ợ nóng hơn thức ăn rắn vì chúng có thể đi qua dạ dày nhanh và dễ dàng hơn. Súp, sinh tố, sữa chua, bánh pudding … là sự lựa chọ lý tưởng cho bà bầu.

2. Chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày

Khi mang bầu, dạ dày của bạn khó có thể giãn ra nhiều vì diện tích trong bụng mỗi ngày bị hẹp lại do sự phát triển của thai nhi. Vì thế đừng ép dạ dày làm việc một lúc nhiều việc khi cố ép mình ăn hết thức ăn trong 1 bữa. Thay vì ăn 3 bữa hàng ngày bạn nên chia thành 6 bữa ăn nhỏ, cách nhau khoảng 2 - 3 giờ.

3Không ăn đêm trước khi ngủ

Để tránh thường xuyên ợ nóng ban đêm, bạn không nên ăn bất cứ thứ gì trước khi đi ngủ khoảng ba giờ. Để có giấc ngủ ngon, bạn có thể kê cao gối hơn một chút và đừng nghiêng người sang bên trái khi ngủ.

4. Giải pháp nhanh khi bị ợ nóng

Khi đã bị ợ nóng, bạn có thể uống một cốc sữa hoặc một ít mật ong pha với sữa nóng.

Chúng có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày, mẹ bầu sẽ thấy dễ chịu hơn đấy.

 

Hội Bà Bầu

Từ khóa theo bài: ợ nóng ở bà bầu, ợ nóng khi mang thai, mẹ bầu nên làm gì khi bị ợ nóng