Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Thời điểm đi du lịch an toàn trong thai kỳ

Đi du lịch có nên đi hay không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên theo sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa, để đảm bảo an toàn cho bé và giúp mẹ có chuyến đi thư thái nhất thì lựa chọn thời điểm thích hợp để đi du lịch là điều cần thiết.

3 tháng đầu mang thai được coi là thời kỳ nhạy cảm vì thai nhi chỉ mới thành hình, mẹ bầu phải thật cẩn thận để tránh nguy cơ sảy thai hoặc biến chứng thai kỳ.

3 tháng cuối là lúc bụng bầu đã khá to và nặng nề, ít nhiều sẽ cản trở việc đi lại và tận hưởng những niềm vui trong chuyến đi của bạn.

Do đó, thời gian tốt nhất để bạn có thể cùng em bé trong bụng đi chơi là trong 3 tháng giữa của thai kỳ, tuy bụng của bạn tại thời điểm này cũng đã lớn nhưng vẫn còn khá dễ chịu để bạn đi đây đi đó. Đặc biệt, thuận lợi hơn là ở thời điểm này, những cơn ốm nghén đã bắt đầu nhẹ nhàng đi nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn ngay cả với việc di chuyển xa.

1. Phương tiện di chuyển khi mẹ bầu đi du lịch

Máy bay

Đa số các hãng hàng không đều có quy định riêng đối với việc nhận hành khách là phụ nữ mang thai. Bạn có thể sẽ phải trình hồ sơ khám thai hoặc chứng nhận của bác sĩ để cho thấy tình trạng sức khỏe bình thường và tuổi thai không quá quy định của hãng. Nên tìm hiểu thông tin về vấn đề này trước khi bạn đặt vé và khởi hành để có thể chuẩn bị trước cũng như tránh những phiền hà không đáng có.

Nên chọn chỗ ngồi gần lối đi để bạn có thể di chuyển dễ dàng khi cần thiết.

Du thuyền

Say sóng là hiện tượng phổ biến, nhưng hãy lưu ý, bạn không nên dùng thuốc chống say sóng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Một mẹo hay cho bạn là sử dụng băng bấm huyệt và đặt ở các huyệt trên cổ tay, và hãy tìm nơi thoáng khí như ngồi trên boong tàu và nhìn tập trung vào đường chân trời phía xa.

Xe ô tô

Việc di chuyển bằng xe ô tô dễ khiến bạn mệt mỏi, do đó chỉ nên dùng phương tiện này trong những chuyến đi ngắn và ưu tiên hành trình có nhiều điểm dừng chân để bạn có thể đi lại sau 1-2 tiếng ngồi xe.

Ưu tiên chọn ghế hàng đầu để tránh say xe, buồn nôn cũng như có không gian thoải mái hơn.

Nếu đi bằng ô tô khách, cần chọn hãng xe uy tín để hạn chế gặp phải các tình trạng “nhồi” khách, va chạm, phanh gấp.

Đem theo gối, đệm để dùng trên xe như kê cổ, kê lưng, gác chân,…

2. Những lưu ý để chuyến đi an toàn

Luôn mang theo theo sổ khám thai, bảo hiểm y tế (nếu có) và các giấy tờ cá nhân cần thiết khác (CMND, hộ chiếu).

Dù di chuyển bằng phương tiện nào, bạn phải luôn thắt dây an toàn đúng quy cách. 

Mang theo đồ ăn nhẹ bên mình, uống nhiều nước, tránh để cơ thể bị lạnh.

Hạn chế những chuyến đi có thời gian di chuyển quá dài.

Không dựa hoặc đứng gần cửa ra của tàu, xe,…

Hành lý nên gọn nhé, có tay kéo đỡ mất sức khi di chuyển.

Đặc biệt, nếu bạn bị say xe hay say sóng khi đi tàu không nên tùy tiện dùng thuốc chống say mà phải có sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.

Chúc các mẹ có kỳ du lịch vui vẻ trước khi vượt cạn.

Hội Bà Bầu

 

Từ khóa theo bài:  Thai nhiDu lịch khi mang thai, Đi du lịch an toàn khi mang thai