Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Vệ sinh hàng ngày cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh phần lớn thời gian dành cho việc ngủ, nhưng khi bé thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ cùng mẹ vào buổi tối các mẹ nên lau mặt cho con bằng nước ấm.

Rửa mặt

Nhúng khăn vào nước ấm, vắt khô, trải rộng khăn, một góc lau hốc mắt trái, một góc lau hốc mắt bên phải (tránh để bé bị gỉ, ken mắt).

Dùng phầng giữa khăn lau mắt xuống má, dọc hai bên cánh mũi, lau hai khóe miệng. 

Giặt lại khăn lần nữa lau nhẹ toàn mặt, vành tai và kết thúc bằng việc lau hai dái tai.

Nhỏ nước muối sinh lý (loại dành cho trẻ sơ sinh 0,1%)

Nhỏ mắt và mũi cho con, lần lượt mỗi bên một giọt.

Nhỏ mũi hàng ngày, còn mắt thì trong thời gian một tháng đầu nhỏ hàng ngày, về sau giảm dần, 2 ngày nhỏ 1 lần , rồi 1 tuần 1 lần.

Nếu thấy trẻ khò khè, hãy nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý rồi nhẹ nhàng dùng dụng cụ hút mũi, hút với lực vừa phải để làm sạch mũi, thông mũi cho bé.

Tưa lưỡi cho bé

Trẻ sơ sinh chỉ bú mẹ, sữa mẹ đọng trong miệng trẻ hoặc những khi trẻ nôn trớ để lâu sẽ gây bệnh cho bé, vì vậy hàng ngày mẹ hãy dùng tưa lưỡi (mua ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng mẹ và bé), hoặc dùng khăn xô mềm nhúng nước muối sinh lý tưa lưỡi cho trẻ nhé.

Vệ sinh tai cho bé

Trẻ sơ sinh cũng rất cần phải vệ sinh tai. Hàng ngày sau khi tắm cho bé, hãy sử bông tăm lau nhẹ tai trong của bé. Chú ý lau nhẹ phần bên ngoài không được chọc sâu vào bên trong.

Có thể tai bé rỉ ra chút nước màu vàng và hơi có mùi hôi. Nếu bé hay bị nôn trớ khi bú sữa thì mẹ phải khám tai cho bé, vì bé dễ bị viêm tai giữa, nếu không thì mẹ đừng lo lắng, cứ vệ sinh tai hàng ngày cho bé là được.

Thay tã cho bé

Trở sơ sinh thường đi vệ sinh nhiều lần, mỗi ngày khoảng 8 - 12 lần thay tã/bỉm. 

Để bảo đảm vệ sinh cho bé, sau mỗi lần bé ị, sau khi lau bằng giấy khô, mẹ hãy dùng khăn ướt hoặc giấy đa năng nhúng nước ấm, lau sạch vùng kín, vùng mông, vùng bẹn, háng của bé. Sau đó xoa lên một lớp kem chống hăm, loại tùy bạn lựa chọn. Kem sẽ có tác dụng bảo vệ bé tránh bị nhiễm khuẩn, mẫn ngứa, hăm tã.

Khi bé đã lớn hơn, số lần đi ị cũng ít hơn, nếu mẹ cho con dùng tã giấy thì nên tùy vào từng loại tã để thay tã sau 4 - 6 giờ đồng hồ. Bé nhà mình dùng huggies nên cứ sau 4 tiếng mình lại thay một lần.

 

Hội Bà Bầu

Từ khóa theo bài: vệ sinh cho trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh có cần vệ sinh hàng ngày