Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Nên "quấn chặt" hay "thả lỏng" trẻ sơ sinh

Thông thường mọi người vẫn hay sử dụng phương pháp quấn chặt trẻ sơ sinh bằng tã lót và chăn bế với quan niệm là làm vậy để trẻ đỡ giật mình. Ở bệnh viện và phòng hộ sinh, sau khi sinh các nữ hộ sinh cũng quấn chặt em bé của bạn như vậy, nên có lẽ điều này là đúng.

Thực tế thì trong bụng mẹ, vào những ngày tháng cuối, khi bé đã lớn và choán hết cái bụng bầu của mẹ thì bé không còn không gian để vận động, có thể nói chẳng khác gì bé đang bị bó chặt chân tay. 

Khi bé được sinh ra, không gian bên ngoài rộng lớn quá, khác xa với cái bụng của mẹ, mọi thứ đều mới lạ đối với bé, bé chưa thích nghi ngay được nên dễ bị giật mình, quấy khóc.

Để trấn an bé, các nữ hộ sinh sẽ quấn chặt bé trong chăn tã, để bé có cảm giác ấm ấp như còn đang ở trong bụng mẹ. Và quả thật điều này giúp bé ít khóc hơn, ngủ ngon hơn.

Con người sinh ra và phải thích nghi với môi trường, có thích nghi thì mới tồn tại được. Vì vậy, chỉ mấy ngày đầu cần quấn chặt bé thôi ạ, sau đó thì các mẹ nên nới lỏng, rồi bỏ chăn quấn cho bé thoải mái cựa quậy và trở mình.

Tất nhiên là lúc đầu bé sẽ hay bị giật mình, nhưng dần dần sẽ hết. Bé có thể tự lật mình nằm nghiêng khi ngủ. Tay chân của bé có thể vận động thoải mái, bé vận động nhiều hơn, đạp chân nhiều hơn, cử động tay nhiều hơn, điều này giúp tay chân của bé mau cứng cáp hơn.

Khi vận động, bé sẽ tự mình điều chỉnh, tay chân của bé sẽ thẳng ra mà mẹ không cần phải nắn, bóp hay sợ bé bị khuềnh. 

Đừng quấn chặt bé, hãy để bé phát triển tự nhiên, bé sẽ rất cảm ơn mẹ đấy.

 

Hội Bà Bầu

Từ khóa theo bài: có nên quấn chặt trẻ sơ sinh, có nên quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh