Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Nên cho trẻ ngủ cùng bố mẹ vì sao

Mặc dù không ít các trường hợp trẻ bị đột tử khi ngủ cùng bố mẹ do bị nằm đè lên người, nhưng khoa học cũng đã chứng minh trẻ được ngủ cùng bố mẹ sẽ có sự phát triển lý tưởng về sức khỏe và trí tuệ lẫn nhân cách.

Dưới đây là những điểm cộng khi cho trẻ ngủ cùng bố mẹ:

1. Trẻ phát triển cả về tâm lý và thể chất

Chuyên gia nhi khoa, TS. William Sears lý giải, trong suốt hơn 30 năm nghiên cứu, quan sát các gia đình có bố mẹ và con cái ngủ chung giường, các nhà khoa học đã thấy rằng, trẻ phát triển nhanh hơn, không chỉ cao lớn mà còn phát triển tối ưu về cảm xúc, trí tuệ, thể lực. Có thể chính những vuốt ve trẻ được nhận thêm khi ngủ với cha mẹ đã kích thích tăng trưởng. Chưa kể, việc được bú mẹ khi ngủ chung cũng giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Ngoài ra ông cũng thấy rằng những em bé ngủ chung với bố mẹ khi lớn nhận được lời khen ngợi từ giáo viên và điểm hạnh kiểm, hành vi ứng xử luôn cao hơn những em bé ngủ riêng từ nhỏ.

2. Trẻ sẽ tự lập hơn

Nhiều người cho rằng trẻ bị tách riêng khỏi cha mẹ từ bé sẽ giúp trẻ sớm tự lập. Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu hành vi ngủ của mẹ và bé thuộc Đại học Notre Dame lại phát hiện ra rằng ngủ chung giúp kích tích sự tự lập ở trẻ nhỏ.  

3. Trẻ tự tin hơn

Những em bé lớn lên từ giấc ngủ trong chiếc giường có cả gia đình sẽ phát triển tự tin, gặp ít vấn đề về hành vi, sống vui vẻ hơn và thỏa mãn hơn trong cuộc sống. Trẻ cũng ít gặp rối loạn tâm lý do stress so với trẻ không được ngủ cùng bố mẹ.

Tiến sĩ C.Joanne Crawford tin rằng việc ngủ chung có liên quan đến sự tự tin của trẻ là do những em bé này nhận thức rõ ràng được rằng cha mẹ luôn ở bên mình, không phải trải nghiệm cảm giác lo lắng, hoang mang khi bị tách riêng ngay từ nhỏ. Tình cảm nhận được từ bố mẹ đầy đủ sẽ khiến con không có nhu cầu nhõng nhẽo, gây sự chú ý thêm hay cảm thấy yếu đuối, lo lắng khi không có bố mẹ ở bên.

4. Ít căng thẳng lo âu và giảm nguy cơ đột tử ở trẻ (hội chứng SIDS)

Trong nhiều năm nghiên cứu, chuyên gia tâm thần học trường Havard, Michael Common, thấy rằng các em bé ngủ riêng thường đối mặt với nguy cơ đột tử và stress. Các em bé ngủ chung giường cùng bố mẹ có sự hài hòa tâm lý với mẹ. Sự gần gũi mẹ con giúp điều hòa hơi thở, tình trạng giấc ngủ, nhịp tim và thân nhiệt của trẻ. Những em bé bị bỏ cho khóc một mình sẽ gia tăng nồng độ hormone cortisol, tổn hại đến sự phát triển não bộ, dễ bị ảnh hưởng bởi stress hơn, dễ ốm hơn và bình phục chậm hơn nếu ốm.

SIDS là hội chứng đột tử ở trẻ em mà đa số những trường hợp xảy ra là với trẻ dưới 1 tuổi. Điều kỳ lạ là trước cái chết, bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một triệu chứng nào lạ về sức khỏe. Nhiều bố mẹ bỗng thấy con mình biến sắc, mềm nhũn và đã tắc thở từ bao giờ. Một số ít trường hợp may mắn bé sẽ được hồi tỉnh lại bằng các phương pháp hồi phục sự hoạt động của tim và hô hấp. Tai nạn khiến bé bị tử vong trong khi ngủ vẫn được coi là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đột tử ở trẻ từ một tháng đến một năm tuổi.

5. Mẹ cho bú dễ hơn, quan tâm chăm sóc con tốt hơn

Những bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú nếu ngủ chung với con sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn vì không phải ra khỏi giường, đến bên nôi cho con bú.

Bên cạnh đó, mẹ có thể giúp con xoay trở người tránh chứng bẹp, lép đầu ở trẻ sơ sinh. Mẹ có thể lau mồ hôi cho con, tránh cho con bị cảm lạnh. Hoặc mẹ có thể phát hiện những bất thường ở con như nôn trớ, nghẹt thở...để có thể sơ cứu kịp thời.

6. Tình cảm gia đình gắn bó hơn

Những đứa trẻ ngủ cùng bố mẹ sẽ cảm nhận được sự yêu thương và kết nối hơn với bố mẹ. Trẻ sẽ luôn có tâm trạng vui vẻ và giàu cảm xúc hơn. Bố mẹ, nhất là những người đi làm ban ngày thì ban đêm có thêm thời gian để gần gũi với con, tình cảm gia đình gắn bó hơn.

 

Xem thêm >> Chia sẻ kinh nghiệm khi cho trẻ sơ sinh ngủ cùng bố mẹ

Hội Bà Bầu

Từ khóa theo bài: có nên cho trẻ ngủ cùng bố mẹ, lợi ích khi cho trẻ ngủ chung, trẻ sơ sinh có nên ngủ chung với bố mẹ, lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ngủ chung