Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Hãy cho bé bú ngay sau khi sinh

Hiện nay, ở hầu hết các bệnh viện Việt Nam đã áp dụng phương pháp tiếp xúc da sau khi sinh cho mẹ và bé. Điều này có nghĩa là, sau khi bé được sinh ra sẽ được đặt nằm ngay trên bụng mẹ, việc làm này giúp bé có thêm hơi ấm và cảm giác an toàn để thích nghi dần với môi trường.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tăng cường sợi dây liên hệ giữa hai mẹ con, giúp kích thích tuyến sữa hoạt động. 

Khi ở trong phòng hậu sinh, tôi đã rất choáng khi thấy gần hết các mẹ cho con uống sữa bột ngay sau khi sinh, và bảo chờ sữa về mới cho con bú dù biết rằng sữa mẹ rất tốt cho bé.

Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Bạn phải cho bé bú ngay sau khi bé ra đời, vì cơ thể mẹ đã bắt đầu sản xuất sữa non từ tuần thứ 16 trở đi, nên mẹ chắc chắn đã có sữa, cần cho bé bú để bé được tiếp nhận lượng sữa non ít ỏi nhưng rất tốt cho bé, cho hệ tiêu hóa của bé.

Các mẹ có biết rằng chỉ cần ruột bé được bao phủ bởi lớp sữa này thì hệ tiêu hóa có thể hoạt động trơn tru, khỏe mạnh, giảm thiểu được các bệnh về tiêu hóa không!

 Khi bé bú mẹ, động tác mút của bé sẽ kích thích sự tiết hóc nôn Oxytocin, kích thích sự hoạt động của tuyến sữa, đồng thời cũng có tác dụng làm co cơ tử cung, giúp ngừng chảy máu khi sinh.

Tuy lúc đầu lượng sữa có thể ít, không đủ để đáp ứng cho bé, bạn đừng nóng vội, hãy sử dụng các phương pháp khác để trợ giúp như uống một ly sữa nóng trước khi cho con bú, và massage bầu vú trước khi cho con bú.

Hội Bà Bầu

Từ khóa theo bài: sữa non, cho trẻ bú ngay sau khi sinh, sữa non liều thuốc vô giá cho trẻ sơ sinh