Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Chia sẻ kinh nghiệm khi cho trẻ sơ sinh ngủ cùng bố mẹ

Đôi khi điều kiện kinh tế không phải là vấn đề để quyết định có nên cho trẻ sơ sinh ngủ cùng bố mẹ hay không. Một bà mẹ than rằng tôi không có phòng riêng cho con hay không có nôi, cũi riêng cho con ngủ...

Đó chỉ là lý do thôi, chứ nhiều mẹ Việt dù có tất cả mọi điều kiện cũng không nỡ để con ngủ riêng vì sợ:

  • Con có thể bị nóng, bị lạnh khi ngủ.
  • Con có thể bị chăn, mền phủ lên gây khó thở.
  • Con có thể hay giật mình, khóc nhiều.
  • Con có thể nôn trớ...mà mẹ không có ở bên để xử lý kịp thời.

Mình cũng chỉ là một bà mẹ với trái tim yếu đuối, muốn bao bọc con mình bằng tất cả tình yêu thương và dĩ nhiên là con luôn ngủ cùng mình từ lúc bé được sinh ra.

Trước khi sinh, thời gian chủ yếu của mình là vào mạng, tìm đọc các vấn đề liên quan tới việc sinh đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh. Mình cũng hiểu lợi ích và những nguy cơ tiềm ẩn khi cho con ngủ cùng bố mẹ, vì thế mình rất để tâm tới vấn đề này.

Dưới đây là những chia sẻ của mình cho các mẹ bầu tham khảo.

1. Luôn đặt tiêu chí quan tâm và ưu tiên con lên đầu.

2. Chia đôi giường ngủ bằng một chiếc gối ôm dài, 1/2 chiếc giường bên trong là của con. Lưu ý giường phải được kê sát tường và không có khe hở.

3. Khi đi ngủ, không quấn chặt con bằng chăn, tã. Để tay chân con có thể tự do co duỗi khi ngủ. 

4. Quanh vị trí con nằm không để thêm đồ vật như thú nhồi bông, gối,...

5. Mẹ nên đặt lịch sinh học của mình thích nghi với việc kiểm tra con 1 tiếng một lần.

6. Trước khi đi ngủ, làm vệ sinh mũi cho con để đảm bảo con không gặp khó khăn gì về đường thở.

7. Phòng ngủ nên thông thoáng, không nên để nhiều đồ trong phòng ngủ.

8. Bố mẹ tuyệt đối không sử dụng chất kích thích trong quá trình nuôi con nhỏ.

9. Mẹ có thể nằm cho con bú.

(1): Bố mẹ sẽ ít không gian hơn, sẽ phải chịu chật chội một tý.

(2): Sỡ dĩ ngăn cách với con bằng gối dài để đề phòng khi bố mẹ mệt, ngủ quên, có thể nằm hoặc gác tay chân lên con. 

Khi cần cho con bú buổi tối, mẹ sẽ bế con lên, cho con bú, rồi lại đặt con về vị trí cũ. Giường không được có khe hở vì có thể làm kẹt đầu trẻ.

(3): Khi chân tay không bị bó buộc, con có thể thay đổi tư thế nằm ngửa, nằm nghiêng khi ngủ. Mẹ nên theo dõi thói quen của con, ví dự như bé hay nằm nghiêng bên trái thì thỉnh thoảng mẹ phải điều chỉnh cho bé nằm nghiêng về bên phải cho cân đối, tránh cho trẻ bị móp, méo đầu.

(4): Nếu để đồ vật quanh bé, đặc biệt là phần đầu của bé chúng có thể gây nguy hiểm cho bé bằng cách nào đó. Những đồ cần thiết như bỉm, giấy vệ sinh...nên đặt ở đuôi giường. Tuy nhiên mẹ luôn phải để sẵn trong túi quần ngủ của mẹ, hoặc dưới gối của mẹ một chiếc khăn xô, để thỉnh thoảng lau mồ hồi cho bé, hoặc lúc bé bị nôn trớ khi ngủ.

(5): Nhiều khi là bản năng của người mẹ, ngủ chỉ độ 15 - 30 phút, hoặc chỉ cần con ngọ nguậy là đã tỉnh dậy sờ soạng kiểm tra con rồi.

(6): Có thể do con nôn trớ nên sữa bị vón và đọng trong mũi gây khó thở, khò khè cho bé. Mẹ chỉ cần nhỏ nước mũi sinh lý và dùng dụng cụ hút mũi hút nhẹ nhàng lần lượt hai bên để thông mũi cho con. Kể cả khi bé không có hiện tượng gì, thì trước khi đi ngủ cũng nên nhỏ mũi cho con bằng nước mũi sinh lý, động tác này giúp khai thông đường thở, tăng cường khả năng miễn dịch của con.

(7): Nếu ở phòng điều hòa (phòng kín), nên để nhiệt độ điều hòa 27 - 28 độ C, thêm một bình phun sương để duy trì độ ẩm trong không khí, một chiếc quạt máy quạt phe phẩy giúp lưu thông không khí.

(8): Chất kích thích có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học của bố mẹ, làm giảm đi bản năng phát hiện nhận diện những nguy cơ gây nguy hại cho con.

(9): Khi con đã lớn hơn, mẹ cho con bú nằm thì thỉnh thoảng phải chuyển bên cho con đỡ mỏi cổ và lệch đầu. Mẹ sẽ nằm sát tường cho con bú, bú xong, để an toàn cho con, mẹ lại trở về vị trí cũ trả lại không gian cho con.

Để con ngủ cùng với bố mẹ giúp con luôn cảm thấy an toàn, con sẽ ngủ ngon hơn, phát triển tốt hơn, còn bố mẹ cũng sẽ cảm thấy gần gũi hơn khi được ở bên con, sợi dây gia đình sẽ càng được gắn kết hơn.

 

Hội Bà Bầu

Từ khóa theo bài: để trẻ an toàn khi ngủ cùng bố mẹ, vấn đề an toàn khi cho trẻ ngủ chung, an toàn cho con khi ngủ chung giường, lưu ý khi cho trẻ ngủ cùng